Microsoft: Đầu năm 2012, sẽ có nhiều Windows Phone giá rẻ

30/12/2011 06:00 Theo VietNamNet
Lộ trình phát triển smartphone Windows Phone của Microsoft vừa bị rò rỉ lên mạng Internet.

Theo đó, loạt smartphone giá bèo sẽ xuất hiện trước và dọn đường cho những “superphone” với tính năng cao cấp đổ bộ vào quý IV. 

Theo Website Wmpoweruser.com, loạt smartphone giá rẻ đầu tiên sẽ cài đặt một phiên bản Windows Phone có tên Tango và dự kiến lên kệ trong mùa hè 2012. Đến Q4/2012, Microsoft sẽ phát hành phiên bản nâng cấp quan trọng với tên mã là Apollo, hỗ trợ nhiều tính năng cao cấp như chip lõi kép, ví điện tử (NFC) và màn hình HD. Ngoài ra, Apollo cũng sẽ tập trung vào các tính năng doanh nghiệp.

Nhắm vào giá

Mặc dù vậy, CNET cho rằng thời điểm cập nhật cuối cùng của lộ trình này là “đến tháng 10/2011” nên có thể vẫn còn nhiều thay đổi sau đó. Thời điểm ra mắt chính xác của Tango và Apollo cũng chưa thật rõ ràng. Hơn nữa, thế hệ smartphone Windows Phone đời thấp do Nokia sản xuất dự kiến sẽ xuất xưởng ngay trong nửa đầu năm 2012 chứ không phải chờ đến mùa hè 2012 như trong lộ trình nói trên.

Tuy nhiên, nếu tạm gác vấn đề thời gian sang một bên, thì có vẻ như Microsoft muốn nhắm đến đối tượng người dùng quan tâm đến giá thành đầu tiên. Đây là quyết định hợp lý, vì gã khổng lồ phần mềm đang muốn định vị Windows Phone là nền tảng dành cho những người “sở hữu smartphone lần đầu”.

Không dễ dàng

Mặc dù vậy, cạnh tranh ở phân phúc giá rẻ là chuyện không hề dễ, nhất là khi Google Android đang công phá dữ dội thị trường này với nhiều thiết bị có giá bán chưa đến 50 USD (kèm theo hợp đồng hai năm dịch vụ). Android thậm chí còn tiến vào thị trường trả trước với những sản phẩm không khóa giá 100 USD. Chưa hết, Apple cũng đang bán iPhone 4 với giá 99 USD và cho không 3GS nếu khách hàng ký hợp đồng hai năm với nhà mạng.

CNET cũng hy vọng Microsoft có thể phát hành Apollo sớm hơn lộ trình dự kiến, vì quý IV/2012 xem ra quá muộn và Microsoft có thể bị tụt lại quá xa so với các đối thủ. Dù Mango có nhiều cải tiến nhưng vẫn thiếu việc hỗ trợ các smartphone dùng chip lõi kép hay trang bị công nghệ 4G LTE. Trong khi ấy, Google đã hỗ trợ cả hai công nghệ này từ vài tháng nay.

Câu hỏi lớn

Câu hỏi lớn đặt ra cho Microsoft và hệ điều hành Windows Phone là liệu nó có thể thu hút đủ sự quan tâm để cạnh tranh hiệu quả với Apple và Google hay không. Cho tới thời điểm này, thể hiện của Microsoft còn xa mới được coi là hiệu quả. Dù cho Mango có được ca ngợi là cải tiến vượt bậc so với các phiên bản Windows Phone trước, thị phần của nó vẫn cứ lẹt đẹt.

Microsoft đang rất nỗ lực mở rộng quầy ứng dụng của mình với hơn 50.000 ứng dụng tính tới hiện tại. Nhưng xét về số lượng cũng như chất lượng, Windows Phone Marketplace vẫn thua xa cả Apple App Store lẫn Android Market. Tất nhiên Microsoft vẫn đang miệt mài bổ sung ứng dụng mới với tốc độ cao hơn Android hồi đầu.

Microsoft cũng đang đặt kỳ vọng vào Nokia và các đối tác phần cứng để có thể tạo ra đột phá trong năm 2012. Giới phân tích dự đoán Nokia sẽ có vài thông báo về smartphone Windows tại Triển lãm CES 2012 diễn ra tháng Một tới đây tại Mỹ.

Theo VietNamNet