Những thay đổi quan trọng trong máy ảnh của iPhone 4S

07/10/2011 10:03 Theo Tinhte
Không chỉ tăng khả năng xử lí của phần mềm, máy ảnh trên iPhone 4S còn có những điểm nổi bật về phần cứng như ống kính, cảm biến.

Khi Apple giới thiệu iPhone 4S, hãng đã chú trọng nhấn mạnh đến những đổi mới trong việc chụp hình và quay phim của máy nhằm tiếp nối thành công về mức độ phổ biến của hình chụp bằng iPhone 4.

Tận dụng sức mạng của vi xử lí Apple A5, việc chụp hình bằng iPhone 4S có thể diễn ra nhanh chóng. Sau đây là chi tiết về những điểm mới trong chiếc camera của thiết bị mà Apple có thể hi vọng thay thế hoàn toàn máy ảnh Point-And-Shoot.

Độ phân giải 8 megapixel

Việc nâng cấp từ máy ảnh độ phân giải 5 megapixel lên 8 megapixel là điều đã được dự đoán trước khi Apple ra mắt iPhone 4S. Độ phân giải lớn hơn đồng nghĩa với việc ảnh có thể phóng lớn hơn mà không bị vỡ hạt. Tuy nhiên, quá nhiều điểm ảnh trên một cảm biến kích thước nhỏ có thể làm cho ảnh trở nên xấu hơn rất nhiều. Tính năng giảm nhiễu đã được Apple bổ sung trên máy nhưng liệu chất lượng hình ảnh có thật tốt? Chúng ta phải chờ những ảnh thực tế chụp bằng iPhone 4S.

Quay phim HD 1080p

Ở iPhone 4, máy ảnh của thiết bị này có thể quay phim được ở chuẩn HD 720p. Sang đến iPhone 4S, nhờ có bộ xử lí mạnh hơn cũng như camera "xịn" hơn nên máy có thể đảm nhận việc quay phim HD 1080p. Bên cạnh đó, khả năng ổn định hình ảnh (Stabilization) mới trên iPhone 4S giúp giảm rung cho máy khi quay phim, nhất là trong trường hợp người dùng phải vừa quay phim vừa di chuyển.

Cảm biến CMOS Backside Illumination

Loại cảm biến Backside Illumination mang tất cả mạch điện ra phía sau của cảm biến, do đó lượng ánh sáng đến được cảm biến sẽ tăng thêm rất nhiều (Apple nói rằng có thêm 73% lượng ánh sáng cảm biến của iPhone 4S ghi nhận được). 

Ánh sáng nhiều hơn có nghĩa là ảnh sẽ sáng hơn, khi chụp trong tối thì thời gian phơi sáng sẽ ngắn hơn nên ảnh không bị mờ, nhòe do rung tay. Nhiều ánh sáng hơn cũng giúp màu sắc của vật thể được thể hiện trung thực hơn. Cảm biến dạng CMOS cũng tiêu thụ ít điện năng hơn và nhỏ gọn hơn. 


Chụp ảnh nhanh hơn

Được trang bị CPU hai nhân A5 tốc độ 1GHz, trình chụp ảnh của iPhone 4S có thể xử lí hình chụp nhanh hơn 30%. Thời gian chụp bức ảnh đầu tiên là 1,1 giây và thời gian chờ để có thể chụp bức ảnh kế tiếp chỉ 0,5 giây.

So với những điện thoại hai nhân khác trên thị trường có máy ảnh độ phân giải 8 megapixel thì đây là điểm cộng lớn cho iPhone 4S.

Người dùng sẽ không phải bỏ lỡ những khoảng khắc đẹp chỉ vì tốc độ khởi động, xử lí hình ảnh của điện thoại quá kém. Thuật toán của iOS 5 sẽ chỉnh lại màu sắc, độ sáng,... cho ảnh để xuất ra kết quả tốt nhất có thể sau khi người dùng đã chụp xong.

Hệ 5 thành phần khẩu độ f/2.4

Yếu tố quan trọng nhất đối với một chiếc máy ảnh đó là người chụp, và thứ hai chính là ống kính. Ống kính của iPhone 4S có nhiều điểm rất tốt khi được trang bị trên một chiếc điện thoại: khẩu độ f/2.4 và góc rộng.

Apple chưa đề cập chính xác tiêu cự của ống kính nhưng chắc chắn nó sẽ nhỏ hơn con số 30mm của iPhone 4.

Khẩu độ f/2.4 lớn hơn khoảng 1 khẩu so với f/2.8 của iPhone đời trước cho phép lượng ánh sáng đi vào nhiều hơn. Các tác dụng của lượng ánh sáng lớn hơn thì tương tự như với cảm biến Backside Illumination vậy. Ngoài ra, một thành phần thứ 5 được bổ sung cho ống kính giúp cho hình ảnh sắc nét hơn, chi tiết hơn.

Kính lọc hồng ngoại dạng lai (Hybrid Infrared Filter)

Kính lọc hồng ngoại có tác dụng chính là phản xạ hoặc chặn tia hồng ngoại phát ra từ mọi vật thể có nhiệt độ trong khi vẫn cho ánh sáng trong miền khả kiến đến được cảm biến. Nhờ có kính lọc này mà màu sắc của ảnh sẽ chính xác hơn. Tuy nhiên, kính lọc này lại làm ảnh kém sắc nét hơn một chút cũng như chặn một ít ánh sáng đỏ có bước sóng gần với hồng ngoại. Trên iPhone 4S, từ "lai" có nghĩa là máy sẽ tự động điều chỉnh việc sử dụng kính lọc tùy theo môi trường để bạn có được hình ảnh chất lượng cao.

Nhận diện khuôn mặt

Tính năng này đã xuất hiện khá lâu trên các máy ảnh Point-n-Shoot cũng như smartphone và tới nay nó mới được tích hợp lên iPhone. iPhone 4S sẽ nhận gương mặt gần máy ảnh nhất, chuẩn điểm lấy nét về gương mặt đó đồng thời cân bằng ánh sáng cho những gương mặt khác trong khung hình. Phần mềm nhận diện khương mặt có thể phát hiện và xử lí tối đa 10 gương mặt cùng lúc.

Chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên iPhone

Sau khi chụp xong một bức ảnh, người dùng iPhone 4S có thể biên tập hình trực tiếp trên chiếc điện thoại của mình bằng các thao tác crop, xoay hình, tự động điều chỉnh và loại bỏ hiện tượng mắt đỏ. Tất cả đều dùng ngón tay để xử lí theo cách đơn giản nhất.

Xem một số ảnh mẫu (không chỉnh sửa) chụp bằng iPhone 4S do Apple cung cấp

Theo Tinhte