SamSung Galaxy S II sẽ có phiên bản Windows Phone?

21/07/2011 04:33
Galaxy S II chạy Android đang hút hàng, nhưng Samsung có thể tung ra tiếp một phiên bản mới, chạy Windows Phone và khác về thông số kỹ thuật.

Galaxy S II chạy Android đang hút hàng, nhưng Samsung có thể tung ra tiếp một phiên bản mới, chạy Windows Phone và khác về thông số kỹ thuật.

 

Hiện đã có nhiều tin đồn thổi trên mạng cho rằng Samsung đang thử nghiệm một phiên bản của chiếc smartphone Galaxy S II, với firmware là Windows Phone 7 thay vì Android như model đang gặt hái thành công trên thị trường.

Khó khăn chính là Galaxy S II chưa phù hợp với đặc tả phần cứng cho Windows Phone. Trước hết, Windows Phone 7 "tín nhiệm" bộ xử lý (BXL) Qualcomm Snapdragon, còn phiên bản Galaxy S II mới được dự kiến sẽ dùng CPU của chính Samsung: chip hai nhân Exynos 1,4 GHz. Thứ hai, nó cũng đòi hỏi bộ ba nút chuyên dụng nằm phía dưới của mặt trước, gồm: start (bắt đầu), search (tìm kiếm), và back (trở lại). Model GS II hiện tại chỉ có một nút nằm phía dưới màn hình Super AMOLED Plus 4,3-inch.

Nhưng gần đây có nhiều suy đoán rằng Microsoft có thể sẵn sàng sửa thông số kỹ thuật nhằm cho phép các nhà sản xuất chuyển các nút này thành nút ảo trên các điện thoại sắp tới đây chạy phiên bản Mango của Windows Phone 7. Mango được kỳ vọng sẽ phát hành vào mùa Thu này cùng với sự xuất hiện một thế hệ thiết bị cầm tay mới chạy Windows Phone.

Suy đoán này đã được khuấy động khi xuất hiện một video trên Youtube về màn giới thiệu của CEO Nokia, Stephen Elop, trong một cuộc họp nội bộ của công ty. Hình ảnh cho thấy sơ bộ những gì ông gọi là thiết bị cầm tay Windows Phone đầu tiên của Nokia, tên mã Sea Ray: máy có hình chữ nhật với màu đen, bóng bẩy và không thấy các nút bấm cứng ở mặt trước.

Gadgetorama.com đã trích dẫn một thông điệp trên Twiter của Eldar Murtazin - biên tập viên trang công nghệ của Nga Mobile-Review.com, nói rằng "hướng dẫn thiết kế" của Mango không yêu cầu các nút phần cứng phía trước. Gadgetorama đưa ra hai giả định có thể xảy ra: "Microsoft sẽ cập nhật thêm đặc tả kỹ thuật cho Windows Phone (với sự hỗ trợ các nút phần mềm) hoặc thiết bị này (máy Elop trình diễn) hiện vẫn còn là một mẫu thử nghiệm cho thiết bị chính thức đầu tiên của Nokia với ba nút cứng".

Đã có 3 triệu chiếc GS II được bán ra trong 55 ngày (ngoài thị trường Mỹ), cán mốc sớm hơn một tháng so với model trước, theo Samsung. Kỷ lục này càng thúc đẩy những lời đồn đoán rằng Samsung có thể sẽ tung ra một phiên bản mới của GS II với firmware Windows Phone thay vì Android.

WMPowerUser.com trong một bài viết ngắn ngủi hôm 3/7 dường như đã bắt đầu cho những lời đồn mới về một phiên bản điện thoại Windows Phone của dòng smartphone Galaxy mới nhất, có số hiệu model là SGH-i927. Trang web đưa ra tuyên bố này dựa vào sự xuất hiện của số hiệu model smartphone chưa hề được Samsung dùng - SGH-i937 - trên hai trang: Bluetooth SIG, và Occasional Gamers (một trang web về game online). Sự khác biệt giữa hai số hiệu model được giải thích là thiết bị cầm tay mới sẽ là một phiên bản tiếp theo của GS II.

"Đây là một chiếc điện thoại Windows Phone 7 Mango vì hai lý do -1) có chi tiết được mô tả trên trang Bluetooth tương tự như dòng thiết bị Windows Phone 7 Mango và -2) thiết bị đã xuất hiện trong danh sách các thiết bị Windows Phone 7 Mango chơi các game của Occasional Gamers", WMPU khẳng định.

WMPU đã đặt các đường liên kết tới bản mô tả Windows Phone 7 và thiết bị cầm tay SGH-i937 trên Bluetooth SIG. Nhưng có điều chưa rõ là có phải dữ liệu xuất phát từ các nhà sản xuất hay không. WMPU cũng đặt kết nối tới phiên bản cache hiển thị danh sách của Occasional Gamer, cho thấy số hiệu model của Samsung trong danh sách các thiết bị Windows Phone.

Như thế là đủ cho nhiều nhà bình luận trực tuyến lên tiếng.

"Với thành công trên thị trường của Samsung Galaxy S II chạy Android, việc tiếp tục để xem liệu thành công có lặp lại với một hệ điều hành mới ‘khởi nghiệp’ có lẽ là một quyết định kinh doanh đúng đắn”, PhoneArena.com kết luận.

"Với công bố thành công mới đây về doanh số bán hàngcủa GS II – 3 triệu thiết bị được tiêu thụ chỉ trong 55 ngày – thật sự ngạc nhiên nếu Samsung quyết định chỉnh lại một số thiết kế và đặc điểm kỹ thuật phần cứng để cho ra một phiên bản chạy phần mềm của Microsoft", SlashGear tỏ ra nghi hoặc.

Nhưng bài viết đã lưu ý sự khác biệt giữa các phiên bản GS II chỉ có ở bộ xử lý. Theo SlashGear, Samsung vẫn giữ lại cho GS II màn hình hiển thị chất lượng cao, camera 8-megapixel và dáng vẻ thanh mảnh. Có vẻ như chỉ CPU và hệ điều hành là mới.

Theo PcWorld

{iarelatednews articleid='8014,7914,7724'}