Siri đã được chạy trên iPhone 4 và iPod Touch 4G

01/11/2011 16:00
iPhone 4S sắp hết độc quyền Siri. iPhone 4 (và có thể là cả 3GS) sau khi jailbreak cũng sẽ “ăn ý” với trợ lý số thông thái này của Apple.

Cuối tuần vừa rồi, hacker Steve Troughton-Smith người Ireland và Grant Paul sống ở San Francisco, Mỹ (không phải là đồng tác giả) tuyên bố họ đã tương tác được bằng giọng nói với với trợ lý số Siri của Apple trên iPhone 4 và iPod Touch thế hệ thứ 4.

Bộ đôi này đã giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng mã của Troughton-Smith phát triển cho Siri khi iPhone 4S mới ra mắt hồi đầu tháng, cùng với phần mềm xác thực từ một iPhone 4S đã bị jailbreak.

Ảnh chụp màn hình đã được đăng lên Twitter cùng với hai đoạn video được tung lên YouTube cho thấy Siri chạy ổn trên một chiếc iPhone 4.

"Tôi đã tương tác đủ kiểu với Siri trên iPhone 4", Troughton-Smith nói với PCWorld trong một cuộc phỏng vấn qua chat. "Nó hoạt động cũng như với iPhone 4S, và đôi lần thậm chí tôi còn thấy nó phản hồi nhanh hơn".

Theo Troughton-Smith, duy chỉ có tính năng raise to speak (tạm dịch: đưa lên để nói) vẫn chưa làm việc trên iPhone 4. Tính năng này trên iPhone 4S cho phép bạn kích hoạt giao diện ra lệnh bằng giọng nói của Siri bằng cách áp điện thoại gần sát tai. Vấn đề này, theo Troughton-Smith, đòi hỏi con quay hồi chuyển mới, chỉ có trong 4S. Hiện chưa rõ vấn đề này có giải quyết được hay không. Google cung cấp một tính năng giống như raise to speak trong ứng dụng tìm kiếm của mình cho các thiết bị iOS, bao gồm cả iPhone 4 và 3GS.

"Lừa đẹp" máy chủ của Apple

Nguồn: Steve Troughton-Smith

Ngay sau khi iPhone 4S được tung ra, giới hacker đã tìm mọi cách để chạy Siri trên các thiết bị iOS khác của Apple. Tuy nhiên, thành công bước đầu mới chỉ là hiển thị giao diện chứ chưa dùng khẩu lệnh được với Siri trên iPhone 4. Siri dựa vào máy chủ của Apple để xử lý các lệnh bằng giọng nói, và hacker gần đây vẫn chưa tìm ra cách qua mặt để máy chủ Apple tưởng một chiếc iPhone 4 là iPhone 4S. Giờ đây, vấn đề này đã được giải quyết.

Chưa rõ Troughton-Smith và Paul lừa máy chủ Siri của Apple bằng cách nào. Một đội với hai hacker khác cũng đang tìm cách giải quyết vấn đề này, và cho biết giải pháp của họ sẽ dựa vào một máy chủ của bên thứ ba để sửa đổi dữ liệu được gửi giữa một thiết bị không được chấp thuận cho Siri và các máy chủ của Apple. Troughton-Smith không nói ông có làm như vậy hay không, nhưng giải pháp của ông là “chuẩn” nhất cho đến thời điểm này.

Troughton-Smith cho biết ông chưa thể nói chi tiết, nhưng muốn Apple khóa “lỗ hổng” này trước khi ai đó có thể khai thác. Giải pháp “chế” Siri của Troughton-Smith phần nào có công của iPhone Dev Team, một nhóm hacker chuyên unlock (mở mạng) và jailbreak iPhone. Một thành viên của nhóm đã khám phá ra cách jailbreak sơ bộ cho iPhone 4S. Điều này giúp nó có thể nhận được một mã xác thực cho Siri từ iPhone mới nhất của Apple.

Troughton-Smith cho biết ông nhận thấy đôi lần mã của mình để "chế" Siri trên iPhone 4 yêu cầu có mã xác thực từ iPhone 4S, nhưng không có thiết bị đã jailbreak nên không thể cung cấp mã này. Tuy nhiên, sau khi gặp Paul, người có bản jailbreak chưa được phát hành của nhóm Dev Team, bộ đôi đã hiệu chỉnh chương trình của Troughton-Smith và nó chạy liền.

Siri được tháo cùm

Không rõ khi nào Siri “chế” sẽ được tung ra. Troughton-Smith cho biết trước hết ông muốn chắc chắn nó chạy chuẩn và không làm hỏng các ứng dụng hoặc các chức năng khác trên các thiết bị iOS. Có lẽ Siri “chế” sẽ xuất hiện sau khi các công cụ bẻ khóa jailbreak iPhone 4S được tung ra.

Nhưng ngay cả khi mã được phát hành, Siri “chế” chạy trên iPhone 4 và các thiết bị iOS khác sẽ không dành cho những người yếu tim. Troughton-Smith cho biết ông dự định tung ra mã nguồn của mình, nhưng sẽ không tạo ra một chương trình đã biên dịch để giúp bạn chế Siri. Phần nào là Troughton-Smith muốn tránh khỏi bị Apple kiện vi phạm bản quyền vì sửa Siri và phân phối các tập tin hệ thống được lấy từ một chiếc iPhone 4S.

Đối với Troughton-Smith, hack Siri là không hẳn là để tạo ra công cụ cuối cùng, mà còn nhằm giải quyết các thách thức kỹ thuật đưa Siri lên các thiết bị iOS khác. "Tôi muốn chứng minh rằng bản thân có thể khiến cho Siri hoạt động", Troughton-Smith cho biết.

iPhone 4 không phải là thiết bị duy nhất có thể chạy Siri không chính thức. Troughton-Smith dự định thử nghiệm giải pháp của mình trên cả iPhone 3GS trong tháng 11 này.