Xác suất 20 tính năng có thể xuất hiện trên iPhone 5

15/08/2011 04:09
Trong lúc chờ đợi iPhone 5 chính thức ra mắt, hãy xem 20 tính năng mà người dùng mong muốn có nhất trên thế hệ điện thoại này cùng xác suất Apple thực hiện

Trong lúc chờ đợi iPhone 5 chính thức ra mắt, hãy xem 20 tính năng mà người dùng mong muốn có nhất trên thế hệ điện thoại này cùng xác suất Apple thực hiện chúng.

1. Tương thích với mạng 4G. Xác suất: 50%.

 

Việc cái tên iPhone 4 chỉ mang ý nghĩa đại diện cho thế hệ điện thoại thứ 4 của Apple chứ không phải là sản phẩm hoạt động được với mạng viễn thông công nghệ 4G cũng ít nhiều làm người dùng thất vọng.

AT&T mới tuyên bố sẽ cung cấp các dịch vụ 4G trong năm nay còn Sprint đã bắt đầu đưa mạng thế hệ tiếp theo của họ vào hoạt động. Verizon cũng đã triển khai mạng 4G, cho dù hiện tại mới chỉ "phục vụ" cho HTC Thunderbolt. Các thử nghiệm cho thấy, tốc độ truyền dữ liệu thực sự ấn tượng. 

Nhiều chuyên gia không tin Apple sẽ thực sự hỗ trợ 4G trong iPhone 5 với lý do việc truyền dữ liệu của mạng này sẽ rất hao pin. Tuy nhiên với việc Apple lùi thời điểm ra mắt sản phẩm đến mùa Thu, rất có thể iPhone 5 sẽ là điện thoại 4G thật sự.

2. Một thiết kế hoàn toàn mới. Xác suất: 50%.

 

Các tin đồn um sùm về iPhone 5 đều cho thấy khả năng Apple sẽ có thiết kế mới cho iPhone 5, nhưng cũng có quan điểm cho rằng nó sẽ không có gì khác về mặt thiết kế mà chỉ có các tính năng và phần cứng mạnh hơn iPhone 4 mà thôi.

Thậm chí có tin đồn còn cho rằng iPhone 5 sẽ giống như một chiếc iPad 2 thu nhỏ. Nhưng nó gì thì nói, việc iPhone 5 có diện mạo mới sẽ rất hấp dẫn.

3. Ít lỗi và rớt cuộc gọi hơn. Xác suất: 45%.

 

4. Pin tốt hơn. Xác suất: 80%.

 

Cho tới nay, các thế hệ iPhone sau đều có thời gian dùng pin dài hơn so với thế hệ trước đó. Apple tuyên bố pin của iPhone 4 cho thời gian đàm thoại lâu hơn tới 40% so với iPhone 3GS. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào điều tương tự với iPhone 5.

5. Hỗ trợ cả GSM và CDMA: Xác suất: 70%.

 

Khi các chuyên gia của iFixit "mổ xẻ" chiếc iPhone 4 CDMA do Verizon bán ra, họ đã phát hiện con chip Qualcomm MDM 600 cho phép thiết bị có thể sử dụng được với cả 2 công nghệ phổ biến hiện nay là GSM và CDMA, hệt như con chip trang bị cho dòng Motorola Droid Pro cũng của nhà mạng này.

Tuy nhiên Apple vẫn không thiết kế khe cắm sim cho iPhone loại này. Hiện nay đã có một số "xác nhận" rằng thế hệ iPhone kế tiếp sẽ chạy được với cả 2 mạng GSM và CDMA cùng lúc, khiến nó trở thành một chiếc điện thoại "phiên bản quốc tế" thực sự.

Thêm vào đó, bên cạnh AT&T và Verizon, rất có khả năng Sprint sẽ tham gia vào đội ngũ nhà mạng phân phối iPhone.

6. Tăng cường khả năng 3D. Xác suất: 95%.

 

iPhone 5 gần như chắc chắn sẽ được trang bị chíp xử lý đồ họa PowerVR SGX543MP đang được dùng trong iPad 2 thay cho dòng PowerVR SGX535 đang được trang bị cho iPhone 3GS và iPhone 4.

Chíp xử lý đồ họa này hỗ trợ khả năng hiển thị 3D và phiên bản mới nhất của nó, PowerVR SGX545 cũng được thông báo sẽ ra mắt trong năm nay.

7. Trang bị vi xử lý lõi kép. Xác suất: 100%.

 

Apple đã biến PA Semiconductor thành nơi thiết kế vi xử lý cho riêng mình, công ty này cũng chính là nơi khai sinh con chíp lõi kép A5 tốc độ 1Ghz cho chiếc iPad 2. Con chíp này chắc chắn sẽ được trang bị cho iPhone 5. iPhone 4 cũng đã được trang bị chíp tốc độ 1GHz nhưng là đơn lõi.

8. Camera xịn hơn. Xác suất: 95%.

 

Đối với máy ảnh tích hợp trên điện thoại thì loại trang bị cho iPhone 4 đã là khá tốt: 5 "chấm", đèn flash LED. Nhưng Sony đã vô tình hé lộ thông tin về loại máy ảnh tích hợp có độ phân giải tốt hơn, lên đến 8 "chấm" cho thế hệ iPhone mới.

Cộng thêm thông tin về các tính năng thú vị liên quan đến ảnh trên iOS 5, chắc chắn đây sẽ là một bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực chụp ảnh di động của Apple.

9. Màn hình lớn hơn. Xác suất: 50%

 

Theo các tin đồn và một số cuộc trưng cầu ý kiến, iPhone mới được kỳ vọng sẽ có màn hình lớn hơn, cỡ khoảng 4 inch.

10. Hỗ trợ tốt hơn cho điện toán đám mây. Xác suất: 100%.

 

Mong ước này của người dùng đã được Apple đáp ứng với dịch vụ iCloud trong iOS 5. Tuy nhiên nó có vẻ vẫn "kém tí ti" khi so với dịch vụ Cloud Drive Amazon, vì chưa cho phép lưu trữ phim.

11. Hỗ trợ flash. Xác suất: 1%.

 

Quan điểm của Apple là không hỗ trợ flash, nhưng biết đâu có một ngày Stece Jobs sẽ nghĩ lại.

12. Cung cấp khả năng chat video FaceTime qua sóng di động. Xác suất: 75%

 

Hiện giờ người dùng iPhone 4 chỉ có thể thực hiện được FaceTime qua Wi-Fi và muốn có thể sử dụng tính năng này qua mạng 3G họ phải làm một số thao tác vi phạm khuyến cáo của Apple.

Các thiết lập về việc cho phép bật/tắt tính năng FaceTime qua sóng di động đã xuất hiện trong iOS 5 nhưng có vẻ như các nhà mạng sẽ giữ quyền điều khiển kích hoạt chúng.

13. Thêm tính năng cho màn hình chờ và cải thiện hệ thống thông báo. Xác suất: 100%.

 

Các tính năng này mặc dù đã có trên các sản phẩm cạnh tranh chạy Android khá lâu, song sắp tới vấn đề này mới được giải quyết qua các tính năng mới của iOS 5.

14.Tăng thêm dung lượng. Xác suất: 50%.

 

Rất nhiều người mong chờ iPhone 4 sẽ có dung lượng 64GB đã phải thất vọng khi thế hệ iPhone này vẫn chỉ có 2 mức 16GB và 32GB. Tuy nhiên với việc ổ lưu trữ SSD ngày cảng rẻ và Apple "ý thức" được nhu cầu lưu trữ của người dùng, khả năng năm tới hãng sẽ tung ra iPhone 64GB.

15. Hỗ trợ tính năng NFC (giao dịch cận truyền thông). Xác suất: 35%.

 

Apple cũng được đồn đại đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ NFC cho iPhone mới. Với tính năng này, iPhone 5 sẽ trở thành thiết bị thanh toán điện tử tiện lợi, thậm chí có thể thay thế cả chìa khóa xe nữa.

16. Bảo mật sinh trắc học. Xác suất: 25%.

 

Tính năng này sẽ làm cho chiếc điện thoại giống như thiết bị dành cho tương lai với việc sử dụng vân tay của chủ nhân thay vì nhập mã để đăng nhập hoặc dùng khi xác thực các giao dịch mua bán. Có vẻ như Apple cũng đang nghiên cứu kỹ điều này khi đã sở hữu một số phát minh liên quan tới nó.

17. Khe cắm thẻ nhớ mở rộng. Xác suất: 0%.

 

Giống như mong ước về pin. Có vẻ Apple muốn trói chặt người dùng vào máy tính hoặc dịch vụ iCloud của hãng.

18. Pin tháo lắp được. Xác suất: 0%.

 

Đây là mong muốn của đại đa số người dùng song nó đi ngược với triết lý thiết kế hiện nay của Apple. Do vậy, không nên hy vọng.

19. Cổng xuất HDMI. Xác suất: 2%.

 

Hồi tháng 3, Apple tuyên bố đã hỗ trợ xuất tín hiệu video độ phân giải 720p hoặc 1080i sang TV hay màn hình rời cho các sản phẩm iPhone 4, iPod Touch 4G và iPad 2 qua một thiết bị chuyển đổi bán riêng trị giá 32 USD (~650.000VNĐ).

Trong khi đó các sản phẩm cùng loại của Android thậm chí đã gắn sẵn cổng này trên thiết bị và người dùng chỉ cấn tốn ít tiền mua cáp truyền dữ liệu là ổn.

Gần đây Apple có thông báo về tính năng mới AirPlay trong iOS 5 dành cho iPad 2 cung cấp khả năng truyền tải dữ liệu phim ảnh trong thiết bị này tới thiết bị Apple TV mà không cần dây nối. Rất có thể tính năng này sẽ có trên iPhone 5, nhưng hãy lưu ý rằng Apple TV có giá 99 USD (~2 triệu VNĐ).

20. Cải thiện tính năng điều khiển bằng giọng nói. Xác suất xuất hiện trên iPhone 5: 70%.

 

Trong những lời giới thiệu hoành tráng về iOS 5, Apple không hề đả động tới tính năng mới nào liên quan tới việc điều khiển bằng giọng nói, song các tin đồn thì ngược lại. Với "truyền thống" của việc dự báo các tính năng sản phẩm của Apple từ xưa tới nay, hãy cứ mạnh dạn hy vọng vào viễn cảnh chúng ta có thể gửi tin nhắn hay e-mail trên iPhone 5 bằng khẩu lệnh.

Theo PcWorld

{iarelatednews articleid='10542,10526,10523,10308,9720,9405,8559,7259'}