3 năm đoạt 4 giải Toán dành cho SV Nga và các nước SNG

08/12/2011 13:49 Nguyễn Văn Ngân
(GDVN) - Trần Thanh Nam không chỉ là tấm gương của SV Việt Nam mà còn được bạn bè, thầy cô giáo trường ĐH Bách Khoa Tomsk nhắc đến với sự nể phục.

Trong các năm gần đây, số lượng du học sinh Việt Nam tại Liên Bang Nga tham gia và giành giải cao trong các kỳ thi Olympic dành cho sinh viên tăng lên rất nhiều. Tại Tomsk, thành phố khoa học và giáo dục của nước Nga, chàng sinh viên Trần Thanh Nam không chỉ là tấm gương nổi bật của sinh viên Việt Nam mà còn được bạn bè, thầy cô giáo trường đại học bách khoa Tomsk nhắc đến với sự nể phục.

Trần Thanh Nam bên góc học tập của mình

Chàng sinh viên có bố mẹ gốc Nghệ nhưng từ nhỏ lớn lên và học tập tại tỉnh Gia Lai. Ngay từ hồi học phổ thông tại trường chuyên Hùng Vương, cậu học sinh chuyên toán đã giành được nhiều giải cao trong các kỳ thi môn Toán. Năm 2007 Trần Thanh Nam nhận được học bổng du học nhà nước từ trường đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh

Trong suốt bốn năm học tập tại Nga, năm nào chàng sinh viên trẻ cũng đều giành được thành tích cao trong các cuộc thi Olympic. Với niềm đam mê toán học, Trần Thanh Nam đã say sưa học và luôn dẫn đầu trong các cuộc thi cấp trường, cấp thành phố, cấp khu vực Sibiria và toàn Nga. Trong hơn 3 năm qua, cậu bạn đã sưu tập cho mình rất nhiều giải, đặc biệt trong số đó là 1 giải nhì Toán toàn Nga cho sinh viên năm I khối kỹ thuật, 2 giải nhất toán toàn Nga dành cho sinh viên năm II – IV khối kỹ thuật, 1 giải ba toán toàn Nga và các nước SNG. 

Để dành được kết quả đó, Trần Thanh Nam chia sẻ kinh nghiệm học tập của bản thân: “Điều quan trọng nhất trong việc học tập tại Nga là bản thân phải có vốn tiếng Nga vững vàng, để có thể đọc hiểu tốt các tài liệu chuyên ngành; nghe và có thể nắm được ý chính bài giảng của các giáo sư ngay trên giảng đường.

Bên cạnh, tôi đã rèn luyện cho bản thân thói quen đọc sách, tạp chí bởi vì các bài giảng thầy cô đưa cho thường rất cô đọng, đa số đều là công thức, hình ảnh nên việc đọc sách sẽ giúp tôi hiểu sâu hơn vấn đề, tôi luôn cố để hiểu rõ những biến đổi tránh việc học thuộc lòng các công thức mà không hiểu ý nghĩa và bản chất biến đổi của công thức; luôn luôn nhờ sự giúp đỡ của bạn bè người Nga, và thắc mắc với thầy cô nếu không hiểu bài, nếu việc nói khó khăn có thể viết trực tiếp câu hỏi và đề nghị thầy cô trả lời qua mail.

Nam (thứ 2 bên phải sang) và các đồng đội chụp ảnh lưu niệm tại Baikal trong lần thi toàn Nga năm 2010. 

Việc có một vài người bạn Việt học cùng một chuyên ngành rất may mắn, việc học nhóm giúp tôi học được nhiều ở mỗi người bạn, không ngại giúp đỡ và chia sẻ những điều mình biết, vì khi đó chính tôi kiểm tra lại kiến thức mình đang nắm, đồng thời việc nhớ bài sẽ hiệu quả hơn.”

Ngoài niềm đam mê tóan học, cậu bạn còn rất say sưa nghiên cứu, tìm hiểu các môn khác và giành được kết quả khá cao trong các kỳ thi cấp trường như vật lý, cơ học.

Nguyễn Văn Ngân