55 suất học bổng du học Trung Quốc đầu năm

15/02/2012 06:00 Xuân Trung
(GDVN) - Bộ GD&ĐT có thông báo chính thức đi du học Trung Quốc trong năm 2012 với 55 suất học bổng toàn phần.

Cụ thể, có 10 học bổng đào tạo trình độ cử nhân  và 45 học bổng trình độ thạc sĩ, tiến sĩ (trong đó có 10 học bổng đào tạo ngành Hán ngữ).

Thời gian đào tạo chuyên ngành: Trình độ đại học từ 4-6 năm, thạc sĩ từ 2-4 năm theo quy định của chương trình và cơ sở đào tạo cụ thể. Ứng viên chưa biết tiếng Trung Quốc sẽ được học dự bị tiếng 1 năm tại Trung Quốc, sau đó phải vượt qua được kỳ thi sát hạch tiếng do Chính phủ Trung Quốc tổ chức trước khi vào học chuyên ngành.

Ảnh minh họa Internet

Ứng viên đã có bằng đại học, thạc sĩ tiếng Trung sẽ không phải học dự bị tiếng. Ứng viên chỉ được đăng kí dự tuyển 1 ngành học ở tối đa 3 cơ sở giáo dục đại học được Bộ GD Trung Quốc cho phép tiếp nhận người nước ngoài đến học theo chương trình học bổng do Chính phủ Trung Quốc cấp. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, với chủ trương du học này, Việt Nam gửi đi đào tạo những ngành mà đất nước đang có nhu cầu như: Công nghệ Thông tin, Nông nghiệp, Sinh học, Khoa học hằng hải và dầu khí, Khoa học hằng không Vũ trụ, Quản lí, Y học, Kiến trúc, Cầu đường…

Đối tượng tham gia dự tuyển sẽ được phân thành các bậc học. Học bổng trình độ đại học: Sinh viên năm thứ nhất các trường ĐH Việt Nam thuộc các nhóm đối tượng, đạt giải Olympic quốc tế, Olympic châu Á năm 2011 hoặc đạt các giải này năm 2010 nhưng năm 2010 chưa tốt nghiệp THPT. Đạt tổng điểm thi ĐH cao nhất năm 2011, đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT, con thương binh, liệt sỹ, có bố hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số Việt Nam.

Học bổng trình độ sau đại học bao gồm cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước, ưu tiên giảng viên các đại học, học viện và trường đại học, cao đẳng. Thời hạn nhận hồ sơ tiếng Việt trước ngày 05/3/2012. Hồ sơ tiếng Trung hoặc tiếng Anh trước ngày trước ngày 05/4/2012.

Các ứng viên tham dự thi tuyển kết quả sẽ được Bộ GD&ĐT công bố trên Website của Bộ, dự kiến sau ngày 15/3/2012. Bộ GD&ĐT cho biết, đối với những ứng viên trúng tuyển sẽ du học trong tháng 8 và tháng 9 năm 2012.

Xuân Trung