Bài dự thi số 121: Địa hình và khí hậu của đất nước Ireland

10/10/2012 10:05 Hoàng Anh, Thái Sơn
(GDVN) - Ireland được biết đến như một viên ngọc lục bảo của Châu Âu và toàn thế giới với những cánh đồng xanh tươi tràn đầy sức sống và sự quyến rũ. Vì là một quốc đảo nên Ireland có nhiều nét riêng biệt cả về địa lí và khí hậu. Vậy hãy để tôi giúp các bạn hiểu một cách sơ lược nhất về điều kiện tự nhiên của đất nước xinh tươi này.

Ireland là một quốc đảo thuộc Châu Âu ở phía tây bắc, được biết đến như một viên ngọc lục bảo của Châu Âu và toàn thế giới với những cánh đồng xanh tươi tràn đầy sức sống và sự quyến rũ. Và đất nước xinh đẹp này đã trở mình một cách ngoạn mục, từ một quốc gia nghèo nhất Tây Âu nay đã phát triển nhanh và gia nhập vào Liên minh Châu Âu. Vì là một quốc đảo nên Ireland có nhiều nét riêng biệt cả về địa lí và khí hậu. Vậy hãy để tôi giúp các bạn hiểu một cách sơ lược nhất về điều kiện tự nhiên của đất nước xinh tươi này.

Cảnh chụp từ trên cao một phần của Ireland

Ireland có diện tích khoảng 70 273 km2 trên tổng diện tích của đảo Ireland (84 421 km2). Quốc đảo xinh tươi này được ôm trọn bởi Đại Tây Dương - một trong 4 đại dương lớn của Trái Đất, và các biển lớn nhỏ như biển Irist ở phía đông; biển Celtic ở phía tây nam. Vì vậy mà khi nhìn từ vệ tinh xuống, ta thấy Ireland thật nổi bật với màu xanh non của cây cối trên nền xanh thẳm của đại dương rộng lớn.


Nhìn từ hình ta có thể thấy địa hình của Ireland tương đối bằng phẳng, có phần hơi lóm xuống theo dạng lòng chảo. Ở trung tâm, Ireland có nhiều đông bằng lớn nhỏ, trong các đồng bằng có nhiều sông hồ. Đây là nguồn cung cấp nước ngọt chủ yếu của toàn quốc đảo cho sinh hoạt và sản xuất khi toàn bộ đất liền bị bao bọc bởi biển và đại dương. Và với địa hình lòng chảo như vậy, Ireland có những dãy núi cao bao quanh lấy phần đất liền bên trong. Chúng như những tấm lá chắn tự nhiên bảo vệ Ireland khỏi những cơn bảo biển dữ dội. Và những dãy núi này cũng có thể coi là một trong những kì quan thiên nhiên tuyệt vời của Ireland với những vách đá cao, dựng đứng với nhiều bãi đá ngầm nhấp nhô bên dưới chân. Và cả những đợt sóng biển bạc đầu liên tục xô vào bờ như muốn công phá bức tường thành tự nhiên vững chãi này. Ngọn núi cao nhất ở Ireland là ngọn Carrauntoohil (1 038 m) thuộc dãy núi  Macgillycuddy's Reeks trải dài ở phía tây nam.

Nguyễn Hoàng Anh.
Bùi Thái Sơn
Lớp: 10 C. Trường: THPT Đa Phúc.
Email: mr.baby_159x@gmail.com

Và khi nhắc tới Ireland thì chúng ta không thể quên được một dòng sông dài nhất của quốc đảo này. Đó là dòng Shannon dài 386 km chảy qua nhiều vùng miền khác nhau. Đây cũng là một trong những con đường thủy quan trọng nhất của Ireland từ xa xưa do một nhà địa lý học người Ai Cập tên Ptolemy lập bản đồ.

Ireland có rất nhiều đảo, bán đảo, mũi đất và các vịnh. Đây là một trong những điều kiện tốt để Ireland phát triển thế mạnh về du lịch biển, các khu nghỉ dưỡng.

Trước khi con người đến định cư ở nơi này vào khoảng 9 000 năm trước đây thì Irealnd được bao phủ bởi một thảm thực vật vô cùng phong phú. Nhưng diện tích rừng tự nhiên trên vùng đất này vào những thế kỉ vào đây đã giảm đi đáng kể. Lí do chính là do những người dân đã phá rừng để lấy đất chăn nuôi gia súc. Có thể họ không chú ý đến hành động đó nhưng đó có thể coi là nguyên do chính của nạn phá rừng vào bây giờ và cả những thế kỉ tiếp theo. Ngày nay thì rừng đã, đang và tiếp tục được phục hồi ở cùng đất vốn xanh tươi này. Cũng vì nơi này có đất đai màu mỡ, những trận mưa với lượng mưa nhiều và cả thời tiết thuận đã giúp cho rừng ở Ireland có thể nhanh chóng được hồi phục nhất ở Châu Âu. Và ngày nay khoảng 12% diện tích rừng, đa phần là rừng đã được con người cải tạo, đã đóng góp một phần không nhỏ vào nên thương mại của đất nước này.

Ngoài ra, những hàng cây được con người dùng để ngăn cách giữa các cánh đồng gần nhau theo cách truyền thống cũng là một môi trường sống thích hợp để những loài chim, sâu bọ, côn trùng, những loài thú nhỏ và cả thảm thực vật hoang dã. Đặc biệt khi diện tích rừng tự nhiên đã bị hủy hoại nhiều và vẫn chưa được phục hồi kịp thời.

Với một vùng đất có nhiều đồng bằng thì nông nghiệp chiếm một vị trí vô cùng quan trong cơ cấu kinh tế như Ireland. Nông nghiệp chiếm xấp xỉ 64% tổng diện tích đất. Điều này dẫn đến việc hạn chế đất đai để bảo vệ môi trường sống tự nhiên, cụ thể là những loài động vật có vú càng lớn thì lại càng yêu cầu vùng đất rộng hơn.Quá trình lịch sử của nộng nghiệp song hành cùng những phương pháp nông nghiệp hiện đại như là sử dụng thuốc trừ sâu hay là phân bón, chính những điều đó đã tạo ra áp lực lớn đối với hệ sinh thái. Dù có nhiều mặt ảnh hưởng xấu tới môi trường nhưng không thể phủ định rằng nông nghiệp đã góp phần không nhỏ vào nên kinh tế của nước nhà.

Khí hậu

Ireland nằm gọn trong lòng Đại Tây Dương nên khí hậu cũng bị chi phối rất nhiều bởi các dòng hải lưu trên biển. Đại tây dương và sự ảnh hưởng của dòng hải lưu Gulf stream đang dần ấm lên ảnh hưởng tới khí hậu của các vùng lân cận Ai-len. Nhiệt độ khác nhau theo vùng miền, với khu vực trung tâm và khu vực phía đông đang có khuynh hướng khắc nghiệt hơn. Nhưng do khí hậu vùng ôn đới đại dương, nhiệt độ hiếm khi thấp hơn -5°C ( 23°F) trong mùa đông và cao hơn 26°C(79°F) trong màu hè. Nhiệt độ cao nhất được ghi chép lại tại Ai-len  là 33.3°C ( 91.9°F) vào ngày 26 tháng 6 năm 1987 tại lâu đài Kilkenny tại Kilkenny, trong khi đó nhiệt độ thấp nhất được ghi chép lại là −19.1 °C (−2.4 °F) tại lâu đài Markree tại Sligo.

Lượng mưa phổ biến vào các tháng mùa đông và ít dần vào các tháng đầu hè. Khu vực phía tây bắc phải chịu lượng mưa nhiều nhất do kết quả của việc gió tây nam hoạt động. Trong khi đó Sligo nhận được lượng mưa ít nhất. Thời gian có nắng nhiều nhất tại vùng phía đông nam và tây bắc của Ailen. Xa vùng phía bắc và tây là hai vùng nhiều gió nhất tại châu âu, với tiềm năng năng lượng gió rất lớn. Và với việc khác biệt nhau về khí hậu trên cùng một vùng đất như vậy nên thiên nhiên Irealnd đã sớm bị chia thành các dạng khác nhau, tạo nên sự phong phú cho nơi này.

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 20/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng
Ngôi trường đắt nhất nước Mỹ Sắc vàng mùa thu nước Nga
Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2012 - 2013 ĐH Harvard có thể đối mặt với trường hợp SV gian lận lớn nhất lịch sử
Giới thiệu một số ngành Khoa học Xã Hội bậc Cử nhân ở Đan Mạch

 Ghé thăm ngôi trường ‘đình đám’ trong Hana Kimi


Hoàng Anh, Thái Sơn