Bài dự thí số 14: Ireland - Đất nước của thi ca, văn hóa.

27/07/2012 06:30 Lê Đức Hướng
(GDVN) -  Về âm nhạc, Ireland chứng kiến sự trỗi dậy của âm nhạc truyền thống từ nửa sau thế kỷ 20 và ngày càng có vị thế vững chắc trong lòng khán thính giả yêu nhạc Ireland.
 
Ireland là một quốc gia nói tiếng Anh, tuy nhiên Irish cũng là một trong hai ngôn ngữ chính thức của đảo quốc này. Lợi thế về tiếng Anh cũng như sự tương giao với các nước trong khu vực và trên thế giới đã giúp cho Ireland có một nền văn hóa, giáo dục phát triển rực rỡ.

Họ tên: Lê Đức Hướng
SN: 19/08/1994
Email: nguyenbachyenmd@gmail.com

Nền văn học viết bằng tiếng Anh của thế giới, thường hay được gọi là văn học Anh - Mỹ, có sự đóng góp rất lớn của Ireland. Ngay từ thế kỷ thứ 6, những vần thơ bằng tiếng Irish đã xuất hiện tại châu Âu, và rất nhiều độc giả hẳn sẽ không bao giờ quên “Những cuộc phiêu lưu của Gulliver” của Jonathan Swift sau này. Ở thời kỳ hiện đại, Ireland đóng góp tới bốn nhà văn đoạt giải Nobel văn học: George Bernard Shaw, William Butler Yeats, Samuel Beckett và Seamus Heaney. Có lẽ vì thế mà Ireland được gọi là “hòn đảo của những vị thánh và các học giả”.

Văn hóa Ireland hòa trộn văn hóa của những người nhập cư xa xưa với văn hóa bản địa và sự đồng hóa văn hóa Anh, văn hóa Mỹ trong thời gian gần đây. Về cơ bản, Ireland được coi là một trong sáu nước nói tiếng Celtic cùng với Scotland, Wales, Cornwall, Isle of Mann và Brittany thuộc Pháp. Sự pha trộn này được thể hiện rõ trong những đồ trang trí, lễ nghi tôn giáo hay trong các chế tác trang sức. Sự độc đáo của văn hóa Ireland còn được thể hiện qua việc gặp gỡ nhau tại các quán rượu, một hình thức giao lưu văn hóa rất độc đáo theo kiểu Ireland.


Một quán rượu ở Ireland.


Về âm nhạc, Ireland chứng kiến sự trỗi dậy của âm nhạc truyền thống từ nửa sau thế kỷ 20, chính xác ra đó là sự pha trộn tuyệt vời giữa âm nhạc hiện đại và truyền thống. Nhiều nhóm nhạc đã trình diễn cả hai loại hình âm nhạc và đạt được nhiều thành công. Âm nhạc truyền thống ngày càng có vị thế vững chắc trong lòng khán thính giả yêu nhạc Ireland, đây cũng là điều Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng
Ghé thăm quán rượu truyền thống ở Dublin, Ireland Những món ăn truyền thống của người Ireland.
7 lựa chọn trường đại học tại Ai-len Ireland - Bé hạt tiêu và năng lực tư duy toàn cầu.
Bài dự thi số 08: Giấc mơ đợi Godot bên sông Liffey. Huyền thoại về Bia Guinness

Lê Đức Hướng