Bí quyết săn học bổng toàn phần du học thạc sỹ

10/06/2014 15:08 Hồng Nhung
(GDVN) - Sinh viên đã và sắp tốt nghiệp đại học có thể hiện thực hóa ước mơ học tập tại nước ngoài bằng con đường xin học bổng du học thạc sỹ toàn phần.

Chuẩn bị gì cho việc xin học bổng thạc sỹ

Nếu bạn chuẩn bị tốt nghiệp đại học trong nước, có mong ước được tiếp tục phát triển ngành học của mình tại nước ngoài thì học bổng du học thạc sỹ sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Thời điểm ngay khi học đại học hoặc khi ra trường, bạn cần phải chuẩn bị cơ hội tìm kiếm và xin học bổng thành công.

Trước hết, cần xác định cho mình mục tiêu xin học bổng là gì? Bạn đã và đang học tập tại một trong những trường đại học hàng đầu ở Việt Nam, vậy nên giờ đi du học có cần thiết? Chỉ khi xác định rõ tư tưởng của mình, cơ hội mới có thể tìm đến bạn. Khi đã có mục tiêu cụ thể, hãy bắt đầu lập kế hoạch cho việc xin học bổng.

Điều đầu tiên hãy xác định mục tiêu xin học bổng du học thạc sỹ là gì? (Ảnh minh họa)

Tiếp theo hãy cố gắng đạt kết quả học tập thật tốt, chứng chỉ ngoại ngữ với điểm số cao. Đối với sinh viên Việt Nam, điều kiện để nhận học bổng toàn phần hoặc bán phần thạc sỹ cần tốt nghiệp tại một trường đại học được công nhận tại Việt Nam với điểm số tối thiểu là 7.0 và có bằng tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS 6.5.  Nếu điểm của bạn càng cao thì cơ hội nhận học bổng sẽ càng cao.

Trong quá trình học cần tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, làm thêm để có nhiều kinh nghiệm… Nếu đã tốt nghiệp đại học mà có mong ước được du học thạc sỹ thì bây giờ là lúc bạn có thể tích lũy kinh nghiệm kinh nghiệm làm việc để chuẩn bị cho cơ hội xin học bổng. Không gì là quá muộn nếu bạn có quyết tâm.

Bước tiếp theo là chủ động tìm kiếm thông tin về học bổng. Bạn có thể tìm thấy thông tin học bổng qua đại sứ quán nước bạn định học, trung tâm tư vấn du học, các trang web về giáo dục của đất nước hoặc trường bạn định theo học… Có nhiều loại học bổng khác như học bổng của chính phủ; học bổng của tổ chức, công ty; học bổng của các trường đại học hay học bổng dưới dạng nghiên cứu, trợ giảng. Tùy thuộc vào loại học bổng mà bạn sẽ có cách tiếp cận và tìm kiếm thông tin phù hợp.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ là bước cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng. Một bộ hồ sơ sau đại học thường có bảng điểm, bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, các chứng chỉ yêu cầu khác như GRE, GMAT…, thư giới thiệu (LOR), đề cương nghiên cứu hoặc định hướng nghiên cứu (SOP), bản khai của trường bạn dự định nộp hồ sơ và hồ sơ xin học bổng.

Bạn có thể sẽ nộp hồ sơ vào nhiều trường nhưng cần phải xác định rõ trường nào là trường mong muốn nhất để tập trung sức lực cho nó. Nên có sự phân loại hồ sơ, tránh việc đầu tư dàn trải mất thời gian mà không hiệu quả.

Trước khi gửi hồ sơ đi, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm hoặc thầy cô giáo đọc và cho ý kiến, tranh sai sót đáng tiếc.

Chia sẻ của những người trong cuộc

Vũ Thị Hảo (1987), hiện đang là sinh viên Trường Jigyosozo Daigakuin Daigaku, thành phố Niigata, tỉnh Niigata – một trong những sinh viên Việt Nam nhận được học bổng toàn phần của Bộ Giáo dục Nhật Bản năm 2012 (viết tắt là MEXT). Không chỉ được miễn phí học phí, học bổng MEXT còn hỗ trợ sinh viên 14,4man yên/ tháng (tương đương gần 30 triệu Việt Nam) để trang trải sinh hoạt. 

Vũ Thị Hảo nhận được học bổng toàn phần MEXT năm 2012

Bảng thành tích của Hảo trong 4 năm học Trường Đại học Ngoại Thương rất đáng ngưỡng mộ với tấm bằng Giỏi 8.5, giành được học bổng Sumitomo, học bổng Vietinbank, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như thành viên CLB HRC FTU, VJSC, giảng dạy Tiếng Nhật tại Trung tâm tiếng Nhật Đông Đô, nhân viên Cannon – Việt Nam.

Tuy nhiên khi chia sẻ về kinh nghiệm xin học bổng, Hảo vui vẻ cho biết: “Không biết các tổ chức học bổng khác hay ở các nước khác như thế nào, nhưng với bản thân mình thì thấy rằng thành tích học tập tốt không có lẽ chưa đủ, mà cần thêm nhiều hoạt động ngoại khóa. Tất cả những hoạt động mà bạn tham gia, kinh nghiệm mà bạn có, bạn nên dùng để PR hình ảnh bản thân, thêm nữa là bạn phải có một bài luận hay”.

Thế nào là một bài luận hay, Hảo cũng cho biết thêm: “Như thế nào là một bài luận hay thì thực sự tùy vào quan điểm người chấm, tuy nhiên đã là học bổng của chính phủ thì nên có đề tài gì đóng góp cho sự phát triển của hai nước”.

Một ví dụ khác về xin học bổng thạc sỹ toàn phần, bạn Hồng Hạnh (1991), hiện đang là sinh viên Thạc sỹ Kinh doanh quốc tế (Msc in International Business Management) của Trường Sheffield Business School, Vương quốc Anh nhận được học bổng 100% học phí lại nhấn mạnh vào yêu cầu cụ thể của trường mà bạn định xin học bổng.

Hồng Hạnh

Hạnh cho biết: “Theo mình, để có thể xin học bổng, cần có sự định hướng và chuẩn bị tốt. Trong bốn năm đại học, bạn cần xác định mục tiêu xin học bổng rõ ràng để từ đó có động lực phấn đấu. Yếu tố quan trọng là bảng điểm đại học phải thật tốt. Ngoài ra cần xác định các tiêu chuẩn khác mà trường yêu cầu, ví dụ như điểm lelts hay hoạt động xã hội cũng như kinh nghiệm đi làm để cân bằng tốt và làm cho đơn đăng kí của mình có tiềm năng.

Việc xin học bổng nhiều khi cũng cần may mắn, tuy nhiên bạn cần có nhiều lựa chọn, chuẩn bị từng bộ hồ sơ, từng bài luận hợp lý theo yêu cầu của từng trường và kiên nhẫn nộp hồ sơ cho nhiều trường để có nhiều cơ hội hơn”.

Hồng Nhung