Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 1 - Làm quen với cuộc sống mới.

20/08/2012 00:29 Hạnh Nguyên (theo USI và DrinkAware)
(GDVN) - Hội sinh viên Ireland vừa xuất bản cuốn Cẩm nang Hướng dẫn Sinh viên. Cuốn Cẩm nang này bao gồm các lời khuyên hữu ích về cuộc sống sinh viên, từ chọn thuê nhà, kế hoạch học tập, quản lý chi tiêu, tiết kiệm tiền, kết bạn...Báo GDVN xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc nội dung của Cẩm nang Hướng dẫn sinh viên.

Thời sinh viên là một trong những thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Hãy làm cho cuộc sống sinh viên thật hiệu quả và có ý nghĩa, với nhiều kỷ niệm đẹp nhất.

Hội sinh viên Ireland vừa xuất bản cuốn Cẩm nang Hướng dẫn Sinh viên. Cuốn Cẩm nang này bao gồm các lời khuyên hữu ích về cuộc sống sinh viên, từ chọn thuê nhà, kế hoạch học tập, quản lý chi tiêu, tiết kiệm tiền, kết bạn, tham gia các câu lạc bộ và hoạt động xã hội, chăm sóc sức khỏe bản thân, tiệc tùng; và thông tin về các tổ chức hỗ trợ sinh viên mà các bạn nên liên hệ khi cần sự giúp đỡ hoặc tư vấn, hoặc tìm hiểu thông tin về các hoạt động của trường và sinh viên.

Mặc dù Cẩm nang này xuất bản ở Ireland và cho sinh viên học tập tại các trường Ireland, nhưng có rất nhiều thông tin thú vị và bổ ích mà sinh viên học tập ở bất cứ đâu cũng cần biết và có thể áp dụng.

Hãy mang theo cuốn Cẩm nang này trong hành trang nhập học của bạn.

Cẩm nang Hướng dẫn Sinh viên 2012 (Union of Students Ireland hợp tác với Drinkaware.ie)

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


10 lời khuyên cần ghi nhớ đối với sinh viên mới:

1. Lên ngân sách chi tiêu, và có kế hoạch phân bổ hợp lý cho các khoản chính như ăn uống, thuê nhà, điện thoại, sách vở và hoạt động xã hội. Nếu bạn gặp khó khăn về tài chính, hãy tới gặp Hội sinh viên của trường để được tư vấn.

2. Để tiết kiệm tiền, nên kiểm tra sách đã qua sử dụng giảm giá do sinh viên các năm trước bán lại (tại cửa hàng của Hội sinh viên hoặc tìm kiếm trên mạng); không mua sắm ngoài kế hoạch, tránh đi quán xá thường xuyên và khi đi ra ngoài thì nên mang ít tiền (luôn đảm bảo bạn có đủ tiền để đi taxi về nơi ở đề phòng tình huống không mong đợi xảy ra).

3. Chụp ảnh tất cả các phần trong nơi ở mới của bạn ngay khi bạn chuyển đến, đặc biệt là bất kỳ vết bẩn hiện có hoặc hỏng hóc  trong nhà để đối chiếu sau này.

4. Kết bạn trong trường đại học rất cần thiết nhưng cũng đề phòng mặt trái của nó, không dựa vào rượu bia làm mục đích để hòa nhập và xây dựng quan hệ xã hội. Nên nhớ rằng các sinh viên khác trong những ngày đầu ở trường cũng có cảm giác lo lắng như bạn nên cần tìm các hoạt động vui chơi lành mạnh. Hãy liên hệ với các câu lạc bộ và hội để gặp gỡ bạn bè và tham gia các hoạt động. Hội sinh viên của trường sẽ có thông tin đầy đủ về các câu lạc bộ này.

5. Trong quãng đời sinh viên, bạn sẽ tự kiểm soát mình. Hãy lập kế hoạch học tập phù hợp. Tập trung đọc tài liệu nhiều giờ nhất là về buổi đêm không phải là tốt. Nhưng nếu bạn quá tự do, bạn sẽ rất hối tiếc khi suốt ngày ngủ nướng và không đến lớp trong khi kỳ thi đang ngày một đến gần.

6. Khi ra ngoài vào buổi tối, đừng quên phải ăn và uống đầy đủ và hợp lý. Uống chất có cồn trong tình trạng bụng đói không phải là một ý kiến hay, và luôn nhớ rằng rượu/bia không phải là thứ duy nhất có thể làm cho buổi tối của bạn vui vẻ.

7. Tham gia các trò chơi uống rượu, uống nhiều và nhanh có thể tạo hậu quả nghiêm trọng. Phải biết tự kiểm soát và tham gia các hoạt động khác trong các bữa tiệc.

8. Khi ra ngoài vào buổi tối, phải dự trù trước kế hoạch đi về nhà bằng cách nào, luôn nhớ giờ của các phương tiện công cộng hoặc số điện thoại của taxi.

9. Sức khỏe là điều đáng quý. Phải ăn uống đầy đủ chất để đảm bảo sức khỏe và học tập. Ăn mì tôm và bánh mì có thể tiện lợi và rẻ tiền nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ không đảm bảo dinh dưỡng và bạn có thể bị ốm. Hãy đọc sách về các món ăn và cách thức chuẩn bị những bữa ăn đơn giản nhưng đủ dinh dưỡng.

10. Khi bạn gặp bất cứ khó khăn gì trong cuộc sống cũng như trong học tập, đừng ngần ngại tới gặp ai đó để được trợ giúp hoặc tư vấn, như thầy giáo phụ trách trực tiếp, văn phòng hỗ trợ sinh viên, hội sinh viên...

Bài 1: Làm quen với cuộc sống mới không quá khó

Bạn có thể làm cho cuộc sống sinh viên của mình trở nên thú vị hơn. Hãy xem những lời khuyên hữu ích để tiết kiệm chi phí, tìm kiếm một căn hộ và tránh mệt mỏi sau các cuộc vui.

Sống xa nhà là một trong những trải nghiệm thú vị nhất cũng như khó khăn nhất của bạn. Nhưng cũng có một vài phương cách để bạn có thể tổ chức lại cuộc sống và đảm bảo cho bạn một cuộc sống tốt ở trường đại học trong suốt thời kỳ bạn ở đây.

Lập kế hoạch

Ít nhất bạn phải dành ra 3 tuần trước khi bắt đầu khóa học để lập kế hoạch cho việc tìm nhà. Nếu bạn thuê nhà cùng với bạn bè, phải đảm bảo rằng bạn và bạn của bạn đã thống nhất với nhau về ngân sách thuê nhà cũng như các nhu cầu cần được đáp ứng.

Biết các lựa chọn

Nếu bạn đi học xa nhà, bạn có một số lựa chọn để đi tìm nhà.

Nhiều trường đại học có số lượng nhất định phòng ở trong ký túc xá, nhưng bạn phải đăng ký thật nhanh. Hãy liên hệ với văn phòng phụ trách nhà ở của trường và tìm hiểu xem bạn nên nộp hồ sơ xin ở ký túc xá như thế nào.

Nếu điều này không thực hiện được, bạn có thể:

•    Thuê một phòng trong một ngôi nhà sinh viên đã thuê sẵn
•    Tìm thuê một ngôi nhà hoặc một căn hộ cùng với bạn bè
•    Thuê trọ trong một gia đình ở địa phương – homestay (đây thường là giải pháp ít tốn kém nhất, và thường bao gồm luôn tiền ăn)

Các website như www.daft.ie và www.myhome.ie là những website hướng dẫn tốt nhất để tìm nhà.

Hãy chuẩn bị tốt để ổn định cuộc sống.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Hãy liên hệ với Hội sinh viên hoặc các bộ phụ trách về nhà ở tại trường của bạn. Họ sẽ nhiệt tình giúp bạn với những lời khuyên hữu ích về phương án nào tốt nhất cho việc thuê nhà.

Danh mục đảm bảo vấn đề về an ninh, an toàn, tiện lợi

Khi bạn tìm nhà, đừng quên rằng đấy sẽ là ngôi nhà bạn sẽ ở trong vòng 10 đến 12 tháng tới, hoặc một vài năm.  Chỉ một vấn đề nhỏ bạn nhìn thấy trong buổi đầu tiên đến xem nhà cũng có thể trở thành một vấn đề gây nhiều phiền toái cho bạn khi bạn phải chịu đựng hàng ngày.

Đảm bảo rằng bất kỳ ngôi nhà nào bạn đang cân nhắc thuê cần phải có điều kiện tối thiểu sau:

•    Có hệ thống chiếu sáng và thông gió tốt
•    Hệ thống sưởi ấm và căn bếp tốt
•    Có đủ các tiện ích để lưu trữ và chuẩn bị cho bữa ăn (tủ lạnh, tủ đá)
•    Có hệ thống sưởi ấm trung tâm hiệu quả và hệ thống cách nhiệt tốt
•    Không bị ẩm thấp hoặc ẩm mốc
•    Cửa sổ và cửa chính đóng mở tốt và khóa được
•    Hệ thống báo cháy hoạt động

Và không bao giờ…

•    Đồng ý chuyển đến sống ở đâu khi bạn vẫn chưa xem nhà
•    Ký một hợp đồng thuê nhà khi chủ nhà chưa sửa chữa các vấn đề gặp phải trong ngôi  nhà đó
Một vài lời khuyên cuối cùng:
•    Hãy chụp ảnh cẩn thận nơi ở mới của bạn khi bạn chuyển đến ở, đặc biệt là những vết bẩn, vết xước, chỗ hỏng hóc. Nếu sau này bạn gặp phải vấn đề gì- ví dụ thanh toán tiền đặt cọc- bạn sẽ có chứng cứ để trao đổi với chủ nhà.
•    Bạn có thể tìm đến một loại hình bảo hiểm cá nhân nếu bạn không được bố mẹ mình hỗ trợ đầy đủ các khoản chi phí.
•    Hiệp hội Sinh viên Ireland (Union of Students Ireland – USI) có xuất bản cuốn hướng dẫn về nhà ở giải thích về mọi vấn đề bạn cần biết để thuê nhà.

Chụp và lưu lại ảnh thực trạng ngôi nhà khi bạn dọn vào ở là một điều không bao giờ thừa


Hãy download tại đường link: www.usi.ie/usi-publictions hoặc nhận sách hướng dẫn tại Hội sinh viên ở trường.
Download toàn bộ cuốn Cẩm nang:
Trang web của Hội sinh viên Ireland:

http://www.usi.ie/component/content/article/1690-student-survival-guide.html

hoặc
Trang web của Hội cựu sinh viên Việt Nam học tập tại Ireland:

http://www.vietnamirelandalumni.org/EN/News/The-Student-Survival-Guide.html

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Giải ĐB: CT "Tìm hiểu Ireland" - Cơ hội DH miễn phí 2 tuần tại Ireland

11 lâu đài không thể bỏ qua khi đến du lịch Ireland. (P1)
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P4) Bài dự thi sô 40: Skellig Michael

Những bí quyết chăm sóc sức khỏe cho du học sinh

Khám phá ngôi làng không có đường cái ở Hà Lan

Hạnh Nguyên (theo USI và DrinkAware)