Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 3 - Học tập là mục tiêu chính.

22/08/2012 06:00 Hạnh Nguyên (theo USI và DrinkAware)
(GDVN) - Kết quả học tập vẫn là điều quan trọng nhất của đời sinh viên. Hãy luôn ghi nhớ mục đích chính của mình là học tập và đừng để sau này phải hối hận vì mình đã làm lãng phí về thời gian, tiền bạc và cơ hội vì đã không biết cách học tập một cách khoa học và hiệu quả.

Bài luận, bài trình bày, báo cáo và các dự án: Những yêu cầu căn bản

Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 1 - Làm quen với cuộc sống mới.

Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 2 - Biết tiết kiệm và Quản lý chi tiêu.

Cho dù bạn đang học ngành gì, sớm hay muộn bạn đều phải viết gì đó tại lớp. Hãy xem qua các chỉ dẫn dưới đây để thành công - các chỉ dẫn này áp dụng cho mọi loại bài tập viết với các môn.

Hãy dành nhiều thời gian cho bài tập viết. Bạn có thể muốn để dành một ngày trước hạn nộp để hoàn thành bài tập viết, nhưng cuối cùng bạn sẽ ân hận. Hãy bắt đầu bài tập 1 tuần trước hạn nộp, để bạn có thời gian chỉnh sửa và hỏi ai trợ giúp nếu cần.

Lập kế hoạch: Lập dàn bài cho bài viết của bạn trước khi bạn bắt đầu viết, và tránh viết lòng vòng để kéo dài bài viết một cách không cần thiết. Hãy đảm bảo rằng mỗi ý văn hoặc mỗi đoạn văn đều tập trung vào vấn đề bạn được yêu cầu viết, và như thế bạn không viết về những vấn đề không liên quan đến yêu cầu.

Đưa ra ý kiến

Bạn có thể tóm tắt ý chính của bài viết của bạn trong một câu văn được không? Và câu văn này có sức thuyết phục không? Nếu không bạn cần xem lại bài viết của mình.

Một ý chính có thể như sau: “Một chế độ ăn kiêng khỏe mạnh rất quan trọng vì nó giúp tăng năng lượng nạp vào, phòng ngừa bệnh vật và tăng cường sức khỏe”. Có ba mệnh đề quan trọng đóng góp vào ý chính của đoạn văn (một chế độ ăn kiêng khỏe mạnh rất quan trọng).

Hỏi ý kiến đóng góp

Nếu bạn có bản dự thảo của bài viết vào đúng hạn, bạn có thể nhờ giảng viên góp ý sửa đổi thêm. Họ có thể đưa ra những chỉ dẫn phù hợp và góp ý để bạn có thể làm tốt hơn bài viết của mình.

Có thể tham khảo thêm các hướng dẫn để viết bài ở trang web www.owl.english.purdue.edu

Hướng dẫn về cách học

Đây không phải là lúc bạn bỏ qua tất cả những kỹ năng học bài bạn đã có. Dưới đây là những cách học hữu ích cho bạn:

•    Học thường xuyên
Mỗi ngày học một tiếng trong suốt kỳ học tốt hơn là bạn phải học trong suốt 12h trong đêm trước ngày thi.

•    Đến lớp học

Bạn có thể muốn được tự do, nhưng bạn sẽ rất hối tiếc khi suốt ngày ngủ nướng không đến lớp trong khi kỳ thi đang ngày một đến gần.

Hãy tuân thủ lịch học tập trên lớp, thư viện, học nhóm, cũng như ở nhà. Đừng bỏ phí thời gian nếu không bạn sẽ hối hận.

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Hãy lập kế hoạch cho việc học của bạn

Tập trung đọc tài liệu trong vòng nhiều giờ cũng không phải là tốt. Mỗi tuần cần dành ra khoảng nửa giờ để vạch ra mục tiêu học tập của bạn trong vòng 7 ngày tới.

Hãy học những vấn đề khó trước

Hãy học những nội dung khó trước khi học những vấn đề dễ. Bạn dành nhiều năng lượng nhất khi bạn bắt đầu học, do đó bạn sẽ thấy dễ hơn khi học những vấn đề khó ngay khi bắt đầu học.

Học cùng người khác

Ba người còn tốt hơn, và có thể bạn sẽ chinh phục cả thế giới với bốn người. Hãy học cùng với các sinh viên khác để bàn thảo bài vở, xem lại các nội dung cần học và cùng giúp nhau học những chủ đề khó.

Đặt ra mục tiêu rõ ràng và có kế hoạch học tập.


Điểm số

Điểm số thấp và thi trượt có thể làm bạn kém tự tin, nhưng vẫn còn những phương cách để bạn lấy lại phong độ trong việc học.

• Cần được nhận xét. Khi bạn nhận được điểm thi, cho dù bạn làm tốt thế nào, hãy thảo luận với thầy giáo của bạn. Họ sẽ chỉ dẫn cho bạn điều gì đúng điều gì sai và bạn có thể cải thiện việc học thế nào trong thời gian tới.
• Cần nhìn xa trông rộng. Có thể bạn không làm tốt lần này. Nhưng đây không phải là điều quá trầm trọng. Hãy tập trung vào việc làm thế nào để làm bài tập tốt hơn trong lần sau thay vì quá lo lắng vì bạn đã làm sai. Và đừng bao giờ ngại ngần khi muốn hỏi bài với thầy giáo của bạn.

Ôn tập thi

Thời gian ôn thi có thể rất căng thẳng, nhưng không cần thiết bạn phải quá căng thẳng đầu óc để tập trung cho thời gian này.

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là bạn phải học hành chăm chỉ, dinh dưỡng tốt, tránh uống quá nhiều bia rượu, và ngủ thật nhiều; bạn sẽ không học tốt nếu bạn mệt mỏi và đang xuống sức.

• Nếu bạn bị ốm hoặc bị tác động bởi những tình huống không mong muốn (ví dụ gia đình bạn có tang) vào thời gian ôn thi, bạn nên liên hệ với nhà trường để được trợ giúp. Cũng như vậy nếu bạn phải thi lại hay kiểm tra lại vì mỗi trương có một quy định riêng. Cán bộ về học tập của Hội sinh viên có thể sẽ giúp bạn nếu bạn đang gặp phải vấn đề nào đó. Đừng ngần ngại khi liên hệ với các cán bộ này.

Các tổ chức hỗ trợ

Khi có câu hỏi, bạn có thể hỏi những tổ chức sau:

• Threshold- tư vấn về quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà. www.threshold.ie

• MABS (Dịch vụ tư vấn ngân sách và tiền bạc) có thể tư vấn miễn phí về ngân sách, tài chính và các khoản vay nợ. www.mabs.ie

• Think Contraception là nguồn thông tin dồi dào về phòng tránh thai và sức khỏe sinh sản. www.thinkcontraception.ie

• SpunOut.ie tư vấn những người trẻ tuổi về mọi vấn đề về cuộc sống, từ việc bảo vệ an toàn cho cá nhân đến sức khỏe sinh sản và tư vấn đi lại. www.spunout.ie

• Headstrong, See change & Please talk  có nhiều thông tin về các dịch vụ sức khỏe tâm thần trên khắp Ireland. www.headstrong.ie, www.seechange.ie, www.pleasetalk.ie

• Bodywhys cung cấp thông tin và hỗ trợ bất kỳ ai bị rối loạn ăn uống, cũng như cho người thân và bạn bè của họ. www.bodywhys.ie

• USI (Hội sinh viên ở Ireland) là một cơ quan đại diện cho sinh viên đại học ở Ireland. www.usi.ie

• LGBT.ie và BeLonG To cung cấp thông tin và hỗ trợ người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển giới ở Ireland. www.lgbt.ie, www.belongto.org

• Drinkaware.ie xuất bản một loạt các hướng dẫn sống cho người trẻ tuổi, và có rất nhiều tư vấn để bạn làm chủ khi uống bia rượu. www.drinkaware.ie

Download toàn bộ cuốn Cẩm nang:

Trang web của Hội sinh viên Ireland:

http://www.usi.ie/component/content/article/1690-student-survival-guide.html

hoặc

Trang web của Hội cựu sinh viên Việt Nam học tập tại Ireland:

http://www.vietnamirelandalumni.org/EN/News/The-Student-Survival-Guide.html

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Kì nghỉ hè của Du học sinh tại Paris làm gì?

Công viên Phoenix, Ireland.
Giới thiệu chung về du học Ireland. BDT số 42: Học tại Ireland - Vì trường học chính là trường đời.

Bài dự thi số 43: 'Phượng Hoàng' trong lòng Dublin.

Giới thiệu chung về du học Ireland.

Hạnh Nguyên (theo USI và DrinkAware)