Chia sẻ về kỳ thi IELTS.

02/07/2012 09:53 congdongduhoc
(GDVN) - IELTS là kì thi quốc tế đánh giá 4 kĩ năng nghe nói đọc viết. Bằng IELTS là một trong những điều kiện cần thiết để đi du học và là tấm vé giúp bạn bước vào các công ty nước ngoài.

Giới thiệu về IELTS:

IELTS là kì thi quốc tế đánh giá 4 kĩ năng nghe nói đọc viết. Bằng IELTS là một trong những điều kiện cần thiết để đi du học và là tấm vé giúp bạn bước vào các công ty nước ngoài.

Mình rất thích slogan của IELTS, cũng chính là đích nhắm của IELTS: "The world speaks IELTS. The test that sets the standard".

Thật vậy, IELTS dần dần trở nên phổ biến bởi phương pháp, nội dung kiểm tra thực dụng, có tính ứng dụng cao. Đối với các bạn thi IELTS để đi du học hoặc học trường quốc tế, bạn sẽ thấy những gì bạn học để thi IELTS hỗ trợ rất nhiều cho bạn khi đi du học.Về môn writing. Khi học ở các trường nước ngoài, bạn phải viết rất nhiều assignments, khi thi cũng có cả phần tự luận. Mình phải công nhận nếu không học IELTS, chắc mình không viết nổi ngần ấy bài. Một điểm mình rất thích ở IELTS nữa là các topic viết của IELTS rất gần gũi và thú vị. Một khi đã luyện thì sẽ bị ghiền vì nó không những giúp nâng cao kĩ năng viết của bạn mà còn cho bạn thêm nhiều kiến thức xã hội, kinh nghiệm, vốn sống.

Về môn reading. Phải nói là cực kì có ích luôn. Môn này là môn mình đạt điểm cao nhất và cũng là kĩ năng hỗ trợ mình nhiều nhất trong việc học ở trường ĐH. Sau này các bạn đi học cũng vậy, sẽ phải đọc cực nhiều sách, tài liệu tham khảo để học thi, viết bài. Còn đối với các bạn đi làm, có thể có lúc bạn phải đọc tài liệu nước ngoài hỗ trợ cho công việc của mình. Ngoài ra, đọc nhiều cũng giúp mình viết hay hơn. Học viết bằng cách đọc là cách học rất hiệu quả.Về môn speaking & listening. Chắc khỏi phải bàn rồi. Kĩ năng này ai cũng cần cả. Mình đặc biệt thích IELTS hơn TOEFL ở điểm này: Khi thi nói IELTS, bạn sẽ nói với giám khảo. Còn TOEFL, bạn phải nói với 1 cái máy. Mình thấy không thực tế lắm. Vì hiếm khi nào sự giao tiếp chỉ có 1 chiều. Vả lại, nói với cái máy thấy không thoải mái,. Đúng 15' là máy tự ngắt, bạn có muốn nói thêm cũng vô vọng. Nhưng mà giám khảo IELTS thì có thể du di cho bạn thêm vài phút nữa. Đa số họ cũng rất thân thiện, dễ thương nên bạn không có gì phải lo lắng, hồi hộp hết.

Timing in IELTS test

Timing hay còn gọi là time management là 1 kĩ năng không thể thiếu khi làm bài thi IELTS. Điều này chắc hẳn các bạn đã từng thi hiểu rất rõ. Mình xin đề cập đến từng môn.

LISTENING:

Quản lí thời gian cho phần thi này rất đơn giản bởi vì xen giữa bài nghe luôn có thời gian nghỉ cho bạn đọc bài. Tuy nhiên bạn đừng nên làm y chang như lời hướng dẫn trong băng mà bạn phải luôn đi trước lời hướng dẫn đó 1 bước. Ví dụ: nó bảo bạn có 1 phút để đọc câu hỏi từ 1-5 thì bạn đừng nên phí thgian 1 phút này chỉ đọc câu 1-5 mà phải đọc từ 1-10 luôn. (Câu hỏi 1-5 thường rất dễ, chỉ cần chừng vài giây cho nó là đủ). Sau đó khi nó bảo bạn đọc từ 6-10 thì bạn lại đọc từ 11-15. Còn lúc nó bảo bạn check lại section vừa nghe thì bạn dùng thời gian này đọc section kế tiếp.

READING:

Với thời gian 60' cho bài thi đọc gồm 3 passages đồng nghĩa với việc bạn có 20' cho mỗi bài. Mình nhận thấy khi thi, hầu như các bạn đều mắc chung 1 sai lầm: chần chừ do dự không quyết định được câu trả lời, do đó khi đến những câu cuối cùng thì không đủ thời gian để dò hoặc suy nghĩ và trả lời. Một điều bạn không được làm khi thi IELTS đó là chần chừ và do dự. Bạn phải tập tính quyết đoán và không hối tiếc.

WRITING:

20' cho Task 1, 40' cho Task 2. Đó là chuẩn nhưng không bắt buộc.
Bạn có thể viết Task 1 trước và khi thấy 15' đã trôi qua, bạn nên chuyển qua Task 2 (có thể quay lại Task 1 sau nếu còn thời gian). Khi bạn viết Task 2, nếu thấy còn 5' mà chưa xong phần thân bài thì nên chừa trống, xuống dưới viết conclusion. Bài không có conclusion sẽ bị trừ điểm nặng.

SPEAKING:

Tập phản xạ nhanh, tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để nghĩ là lời nói vụt ra ngay, không cần phải dịch trong đầu. Trong phần 2 (small talk), bạn không nên suy nghĩ từng chữ từng câu trong bài nói của mình mà chỉ make note key words.

Điểm nóng
Những nguyên thủ quốc gia từng học tại Oxford. Tự kiếm tiền du học Nhật, Kỳ cuối: Đặt tương lai lên vai học trò.
Chùm ảnh vui: Bài kiểm tra có một không hai của các bạn sinh viên. Ngôi trường dạy thiết kế thời trang nổi tiếng trên thế giới.
Những chương trình học bổng nổi tiếng ở Mỹ. Cho con đi du học sớm, hậu quả khó lường.congdongduhoc