Cuốn sách "thiên thần" Kells - tàng thư cổ vô giá.

13/08/2012 08:52 Theo Kenh14
(GDVN) - Cuốn sách Kells có vai trò quan trọng nếu bạn muốn tìm hiểu lịch sử và truyền thống của đất nước Ireland. Đây thực chất là Kinh Phúc âm, được viết bằng tiếng Latinh, bao gồm tập hợp 4 phần Phúc âm của các Thánh Matthew, Luke, Mark và John. Những tư liệu này gộp thành phần mở đầu của Kinh Thánh Tân ước.
Biểu tượng của 4 nhà sáng lập cuốn sách Kells.
Hình ảnh cổ xưa nhất của Đức mẹ Maria được lưu giữ trong cuốn sách Kells.

Nội dung trong cuốn sách Kells được viết hoàn toàn trên da dê. Cuốn sách gây sửng sốt không chỉ với giá trị lịch sử lâu đời mà còn bởi những trang minh họa đầy màu sắc và chi tiết đến không ngờ.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Hành trình lịch sử của cuốn sách
Cuối thế kỉ 6, các tu sĩ trên đảo Iona (một hòn đảo nhỏ gần bờ biển Scotland) đã bắt tay vào việc viết cuốn sách. Công việc của họ bị gián đoạn bởi những cuộc tấn công của người Viking. Các tu sĩ buộc phải rời đảo Iona và lập lại một tu viện mới tại Kells, thuộc hạt Meath ở Ireland. Phải sau 250 năm, mãi đến đầu thế kỉ 9, cuốn sách mới được hoàn thành.

Cuốn sách Kells hoàn toàn được viết bằng tay.

Vào thế kỉ 11, cuốn sách Kells bị đánh cắp nhưng sau đó nó được tìm lại trong một hào nước. Hầu như cuốn sách vẫn còn nguyên vẹn, trừ phần bìa sách làm bằng vàng và đá quý đã bị xé mất và đến nay vẫn không được tìm thấy.

Chữ cái viết tắt tên Chúa Jesus trong tiếng Hy Lạp được trang trí hết sức cầu kì.
John, một trong những Thánh viết cuốn sách Kells.

Đến giữa thế kỉ 16, người Anh đặt ách thống trị cả về chính trị và tôn giáo lên Ireland. Nhà thờ Công giáo quyết định chuyển cuốn sách ra nước ngoài. Sau 100 năm, cuốn sách được chuyển về trường Đại học Trinity ở Dublin, thủ đô Ireland ngày nay. Phải đến thế kỉ 19, công chúng mới được phép chiêm ngưỡng một phần của cuốn sách.
>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Phần mở đầu của Phúc âm Matthew.

Năm 1986, trường Đại học Trinity mới cho phép sao chụp cuốn sách Kells này. Dựa trên ảnh chụp, nhiều bản chép của cuốn sách đã ra đời có giá tới 18.000 USD (khoảng 377 triệu VNĐ) cho mỗi bản thảo.

Giá trị nghệ thuật
Sự cầu kì và tỉ mẩn trong việc "minh họa" câu chữ là đặc điểm nổi bật của cuốn sách Kells. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi nhìn ngắm những hàng chữ ngay hàng, thẳng lối được viết theo phong cách bay bướm, cầu kỳ thời bấy giờ. Chữ cái mở đầu thường được trang trí bởi những họa tiết tinh vi và nhiều màu sắc. Do vậy, cuốn sách Kells được coi là đỉnh cao của nghệ thuật viết chữ đẹp châu Âu thời Trung Cổ.

Hình vẽ trong cuốn sách Kells sử dụng nhiều màu sắc đa dạng.
Chữ cái mở đầu được trang trí hết sức tỉ mỉ.

Cuốn sách Kells có số lượng lớn các hình vẽ phong phú, vượt trội so với tất cả các sách kinh Phúc âm khác. Có những bức họa khổ lớn chiếm cả trang giấy. Nhiều màu sắc đa dạng như đỏ, vàng, tím tử đinh hương, xanh lam được sử dụng để diễn tả những câu chuyện trong Kinh Thánh.
>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Dù làm hoàn toàn thủ công song hầu như cuốn sách không hề có một lỗi nhỏ nào. Chính điều này đã khiến người dân Ireland tin rằng cuốn sách chỉ có thể là do bàn tay của những thiên thần làm ra mà thôi.

Thư viện Đại học Trinity tại Dublin, Ireland.
Theo Kenh14