Đại học Y khoa Quốc gia Kharkov, Ucraina tuyển sinh năm 2014

14/02/2014 17:05 PV
(GDVN) -Đại học Y khoa Quốc gia Kharkov, Ucraina tuyển sinh năm 2014 là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, thực hành trong lĩnh vực Y khoa hàng đầu của Ucraina.

Đại học Y khoa Quốc gia Kharkov, Ucraina (Kharkiv National Medical University -  KNMU), một trong các trường đại học lâu đời nhất của Ucraina, được thành lập năm 1805 (tiền thân là Khoa Y của trường Đại học Tổng hợp Kharkov). KNMU là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, thực hành trong lĩnh vực Y khoa hàng đầu của Ucraina, bằng cấp được quốc tế công nhận.

Đại học Y khoa Quốc gia Kharkov, Ucraina

I. Giới thiệu

Thành lập: Năm 1805

Loại hình: Đại học công lập

Cấp học: Đại học, Sau đại học

Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Nga, tiếng Ucraina, tiếng Anh

Địa chỉ:  г. Харьков, пр. Ленина 4

Ngày nay, đội ngũ giáo viên của trường gồm trên 600 người, trong đó có 122 giáo sư, 236 Phó giáo sư. Ngoài ra còn có hàng trăm cán bộ khoa học, kỹ thuật làm việc tại các phòng thí nghiệm, các phòng ban khác thuộc trường.

Sỹ số sinh viên của trường vào khoảng trên 7.000, trong đó có khoảng 1.850 sinh viên quốc tế đến từ 70 quốc gia khác nhau.

KNMU đào tạo chuyên gia chất lượng cao theo 172 chuyên ngành y tế khác nhau. Các 

Khoa đào tạo chính gồm:

Khoa Đa khoa

Khoa Nhi

Khoa Nha Khoa (hàm mặt)

Khoa Dược

Khoa Sau đại học 

Khoa Y tế dự phòng

Khoa Điều dưỡng

Ngoài ra còn có 66 phòng ban và các cơ sở trực thuộc trường.

KNMU có kinh nghiệm lâu năm trong việc đào tạo sinh viên quốc tế. Sinh viên có thể lựa chọn học bằng tiếng Ucraina, tiếng Nga hoặc tiếng Anh.

KNMU có cơ sở vật chất hiện đại với khu giảng đường gồm 6 tòa nhà được trang bị tốt, dãy các phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu - thực hành, hệ thống thư viện và nhiều tiện ích phụ trợ khác. Đặc biệt, trường có một mạng lưới rộng rãi các cơ sở lâm sàng tại các bệnh viện và  các tổ chức y tế của Kharkov, được trang bị ở mức độ tương ứng với tiêu chuẩn thế giới, giúp cho sinh viện thực tập các kiến học được vào thực tế. Khuôn viên của trường có tổng diện tích  trên 114.500 m2, trong đó khu vực nghiên cứu và các  phòng thí nghiệm là trên 57.000 m vuông. 

KNMU có hệ thống ký túc xá rộng rãi, được trang bị hiện đại về nội thất và các điều kiện cho sinh viên học tập, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí. Với 7 tòa nhà, hệ thống ký túc xá cung cấp chỗ ở cho khoảng 3.400 sinh viên. Sinh viên ở trong các phòng gồm 2 hoặc 3 người. Tất cả sinh viên quốc tế được bố trí chỗ ở trong ký túc xá. Chi phí cho chỗ ở trong ký túc xá từ 400 đến 800 USD/năm, tùy theo loại phòng. Phí ký túc xá đã bao gồm ga, điện nước, lò sưởi và các phí dịch vụ khác. Sinh viên sẽ được cấp: 1 đệm, 1 ga trải giường, 1 gối, 1 vỏ gối,1 chăn, 1 vỏ chăn, 1 bàn, 1 ghế, 1 tủ, 1 giường lò xo, 1 hộc tủ nhỏ để đồ cá nhân và 1 giá sách. Chăn, ga, vỏ chăn, vỏ gối được đổi mới miễn phí hàng tuần.

II. Học phí, lệ phí  

Học phí:

1. Khoá dự bị:  1.800 USD/năm

2. Đa khoa: (thời gian học: 6 năm)

Học bằng tiếng  Nga:   3.000 USD/năm
- Học bằng tiếng  Anh:  4.000 USD/năm3.  Nha khoa:(thời gian học: 5 năm)
- Học bằng tiếng  Nga:  3.800 USD /năm
- Học bằng tiếng  Anh:  4.500 USD/năm

3. Dược:(thời gian học: 5 năm)

- Học bằng tiếng  Nga:  3.500 USD/năm

- Học bằng tiếng  Anh: 4.000 USD/năm

4. Sau đại học:(thời gian học: 2-3 năm)

- Học bằng tiếng  Anh: 4.000 - 4.500USD/năm

- Học bằng tiếng  Nga:  3.000 - 4.000 USD/năm

Lệ phí khác:

- Bảo hiểm y tế: 180 USD /năm

- Sinh hoạt phí (ăn, tiêu vặt): Từ 300 USD /tháng

- Ký túc xá: Từ 400- 800 USD/năm

- Đón sinh viên: 150 USD

III. Hồ sơ

- Hộ chiếu bản gốc (có giá trị ít nhất trong một năm)

- Bằng tốt nghiệp PTTH 

- Bằng cử nhân (Đối với sinh viên cấp độ thạc sĩ) 

- Bằng thạc sỹ (Đối với học sinh Cấp tiến sĩ) 

- Bảng điểm 

- Giấy khai sinh 

- Giấy chứng nhận y tế 

- Giấy chứng nhận không tiền án tiền sự của sở Tư pháp 

- 8 ảnh hộ chiếu kích thước (4*6)

IV. Thông tin chung về thành phố Kharkov

Tp. Kharkov, được thành lập năm 1654, ngày nay là thành phố lớn thứ hai của Ucraina,  là trung tâm hành chính của tỉnh Kharkov và của cả vùng Kharkivsky. Trước đây Tp. Kharkov từng là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết Ucraina. Dân số Kharkov khoảng 1 triệu 450 nghìn người.

 Tp. Kharkov là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục và giao thông vận tải lớn của Ukraina. Tính đến hết năm 2012, khu vực Kharkov đứng thứ hai trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh giữa các địa phương của Ucraina (thông tin do Thống đốc tỉnh Kharkov Mikhail Dobkin cho biết trong hoạt động truyền thống "Uống trà với Thống đốc"). Bảng xếp hạng do Quỹ "Quản lý hiệu quả" lập và công bố tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos.

Tại Kharkov người dân chủ yếu sử dụng tiếng Nga trong giao tiếp.

Về khoa học, giáo dục:

Tp. Kharkov là trung tâm khoa học, giáo dục - đào tạo hàng đầu của Ucraina, là địa chỉ hấp dẫn của du học sinh quốc tế, nhất là đối với du học sinh Việt nam. Nền giáo dục của Ucraina tương tự nền giáo dục của Nga, có nền tảng khoa học căn bản lâu đời. Tại Kharkov có trên 60 viện nghiên cứu khoa học và 30 cơ sở giáo dục đại học. Những trường đại học có uy tín tại Kharkov được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn là:

-  Đại học Tổng hợp Quốc gia Kharkov mang tên Karazin;

-  Đại học Kinh tế Quốc gia Kharkov;

-  Đại học Hàng không;

-  Đại học Y;

-  Đại học Dược;

-  Đại học Bách Khoa;

-  Đại học Vô tuyến Điện tử;

-  Đại học Nông nghiệp…

Tại nhiều trường như Đại học bách khoa, Đại học kinh tế có những khóa học bằng tiếng Anh cho sinh viên ngoại quốc lựa chọn.

Về cộng đồng người Việt tại Kharkov

Từ thời Liên xô cũ tại Kharkov đã có rất nhiều sinh viên Việt nam học tập và rất đông người Việt sinh sống và làm việc. Hiện nay đang có trên 5 nghìn người Việt Nam sinh sống, lao động và học tập, là cộng đồng người Việt lớn nhất tại Ucraina. Cộng đồng Việt Nam tại Kharkov sống đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina và Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

 Người Việt Nam tại Kharkov thường sống tập chung, nên các truyền thống, phong tục tập quán của quê hương cũng như tiếng mẹ đẻ luôn được gìn giữ và phát huy. Sinh viên, thanh niên Việt Nam tại Kharkov được lãnh đạo cộng đồng dành cho sự quan tâm đặc biệt, các sân chơi lành mạnh, bổ ích, đa dạng thường xuyên được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ. Tổ chức Đoàn thanh niên hoạt động sôi nổi. Nói chung đây là môi trường tốt dành cho các bạn sinh viên từ Việt Nam sang học tập.

Vấn đề an ninh.

Kharkov không chỉ là một thành phố xinh đẹp mà con người cũng rất nhân hậu và hiếu khách. An ninh tại Kharkov nói riêng và tại Ucraina nói chung khá tốt, cuộc sống thanh bình, ít tệ nạn. Cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov có quan hệ rất tốt đẹp với người bản xứ. 

Chi tiêu sinh hoạt.

Các khoản chi phí đi lại cũng như ăn uống, tại Kharkov không khác Việt Nam là mấy về giá cả. Thuận lợi ở chỗ nếu đồ ăn của Ucraina không phù hợp với bạn, thì bạn có thể dễ dàng mua đồ Việt Nam tại chợ của người Việt Nam ở Kharkov - có đầy đủ mọi thứ gần như trong nước. Giao thông công cộng ở Kharkov rất phát triển (tầu điện ngầm, xe điện bánh sắt và bánh hơi, xe bus), giá vé rẻ, rất thuận lợi cho việc đi lại của sinh viên.

Vấn đề đi làm thêm.

Với trở ngại là ngôn ngữ cũng như thời gian eo hẹp của một sinh viên thì làm thêm là một vấn đề khá khó khăn. Tuy nhiên, đây sẽ là một việc không quá khó nếu như bạn thực sự mong muốn.

Các bạn quan tâm xin liên hệ với Công ty Tư vấn du học Quốc Anh IEC :

Địa chỉ: Biệt thự B2, P. Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa-Nhân Chính, Hà Nội

Tel : + 84 4 62816888/62818888            

Mobile: 0912015639

Email : iec1@quocanhiec.com.vn         

 Website : www.quocanhiec.com.vn


PV