Đi Du học, học được những gì?

26/04/2012 11:14 Thảo Đinh/ baonga.com
(GDVN) -Đi du học bạn học được gì ngoài kiến thức chuyên môn? Có xứng đáng đi du học không? Thêm một chia sẻ của bạn du học sinh ở Nga về những lợi ích có được khi bạn đi du học.

Đi du học không phải là sang ‘’Tây’’ đi học cho ‘’oai’’ hơn, hoành tráng hơn.  Đi du học cũng  không phải là đi  ‘’Tây’’ sống cho sung sướng.

Du học là phải đối diện với vô vàn khó khăn.

Đi du học là nụ cười, là những vòng tay ôm đến ngạt thở lúc chia tay, là lời chúc, lời dặn dò và lời hứa vài năm sau gặp lại bật ra trên những đôi môi run, là những bước chân nặng trĩu, là đôi bàn tay nắm thật chặt khi bước vào phòng chờ và nhìn theo những cái vẫy tay xa xăm của bố mẹ, của bạn bè sau lớp kính ngăn cách.

Đi du học là những ngày đầu ngu ngơ học bảng chữ cái tiếng Nga, học cách phát âm ‘’А Б В…’’, là những ngày tức tối, bực bội khóc sưng hết mắt vì không hiểu thầy cô nói gì, là những khi muốn viết câu văn mà từ vựng lại nằm đâu đó quá xa trong cuốn từ điển, là những đêm dài mệt mỏi lọ mọ ngồi dịch từng trang giấy trong quyển sách chuyên ngành dày cộm rồi ngủ thiếp lúc nào chẳng hay.

Đi du học là bơ vơ ngơ ngác ở nơi đất khách quê người, là nhiều khi bị ’’mắng vẫn cứ cười’’ vì không hiểu tiếng, là những lúc phải dùng tay ‘’chỉ trỏ, múa may’, là những khi ốm mà vẫn phải tự dậy nấu cháo, những bát cháo mặn chát nước mắt vì tủi thân, là những khi đói meo cả tháng trời chờ ... học bổng.

Nhưng tuy nhiên những năm tháng du học cũng mang đến thật nhiều điều bổ ích. Đôi khi những cái học được không chỉ đơn thuần là những điều thuộc về chuyên môn, học thuật.

Những điều bạn học được ngoài kiến thức

Thứ nhất: Thái độ nghiêm túc

Sau một thời gian học tập và giao tiếp với người Nga, tôi đã học được phong cách của họ, đó là: nghiêm túc, đúng hẹn, giao tiếp lịch sự, có chừng mực.

Thứ hai: khả năng tự quản lý, sắp xếp việc học của mình

Ngay từ khi còn học dự bị, tôi đã tạo cho mình thói quen lập thời gian biểu, sắp xếp giữa giờ học ở lớp, tự học ở nhà, tham gia các câu lạc bộ của trường, các hoạt động của sinh viên Việt tại trường, tại Moscow. Và dần dần sống một cách có nguyên tắc, theo quy củ.

Thứ ba: Rèn luyện tự tin

Trước đây tôi là một cô bé khá nhút nhát, nhưng khi sống và học tập nước ngoài một thời gian, tôi thấy rằng dù bạn có nhút nhát đến đâu bạn cũng có thể trở nên dạn dĩ và tự tin hơn.Ở một đất nước mà văn hóa, xã hội đều khác biệt với mình, một mình xoay xở trong mọi hoàn cảnh khiến chúng ta ‘’lớn’’ lên rất nhiều..


Tác giả hàng đầu quàng khăn trắng.

Thứ tư: Điều quan trọng nhất là tôi học được tính tự giác và tính tự trọng của một người có trí thức

Ví dụ như khi làm bài kiểm tra tôi thấy thầy giáo không bao giờ phải đi ‘’tuần tra’’ khắp lớp như ở Việt Nam để canh chừng việc quay cóp. Các thầy giáo cứ ung dung ngồi đọc báo hoặc làm việc riêng. Ngày đầu tiên khi tôi bước vào cổng trường ĐH Nga, bài học đầu tiên của tôi là đừng bao giờ chơi trò copy bài trên google hay yandex, nếu thầy giáo biết đó không phải là bài bạn tự làm, thầy sẽ cho bạn vào ‘’sổ đen’’ luôn.

Sinh viên thường hay nói với nhau rằng, thầy cô rất tinh nhạy trong việc’’ngửi được cái mùi của sinh viên ..kém, lười’’ họ chỉ cần họ nghi ngờ bạn ‘’thuổng’’ bài của ai đó, họ sẽ kiểm tra ngay, vì ngày nay các giáo viên  được nhiều phần mềm và website hỗ trợ việc này. Chỉ cần động tác copy – paste và vào ô tìm kiếm là ngay lập tức bạn sẽ bị "bại lộ"

Thứ năm: Hoàn thiện bản thân

Sống xa gia đình tôi phải học cách tự chăm sóc bản thân, phải học cách rèn luyện thói quen tốt sống tíết kiệm, có kế hoạch và có trách nhiệm. Có thể khi ở Việt Nam bạn là con cưng của gia đình, không bao giờ phải đụng đến việc bếp núc nhưng chắc chắn những ngày tháng đi du học ít nhất bạn cũng sẽ trở thành đầu bếp  thực thụ của riêng mình.

           
Điểm nóng
Chùm ảnh: "Mãn nhãn" với vườn hoa Keukenhof vào xuân
Khám phá Những món ăn bản địa khiến du học sinh Việt "ngây ngất"
Top 10 trường Y có số lượng đăng ký đông nhất tại Mỹ Danh sách 10 trường Đại học đào tạo ngành luật hàng đầu trên thế giới.
Học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2013 Danh sách 100 trường Đại học xuất sắc nhất thế giới (P2)

Thảo Đinh/ baonga.com