Hội nghị thành lập Hội Mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Cộng hòa Liên bang Đức

22/01/2020 06:09 Đinh Tuyết Mai
(GDVN) - Ngày 18/1/2020 tại Đại học tổng hợp kỹ thuật Berlin (TU Berlin) đã diễn ra Đại hội đại biểu để thành lập Hội Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Đức – VGI Network.

Với bầu không khí ấm áp, chân tình đoàn kết của giới trí thức người Đức gốc Việt và người Việt trên toàn lãnh thổ Cộng hoà Liên bang Đức, các đại biểu đến từ khắp mọi miền của Cộng hoà Liên bang Đức.

Từ miền bắc đến tham dự là nhóm đại biểu Hamburg. Nhóm đại biểu từ Stuttgart, phía nam nước Đức và các đại biểu từ Dortmund, Hannover, Koblenz, Magdeburg v.v.  đã không quản đường xa nhiệt tình về Berlin tham dự đại hội.

Phần lớn còn lại là các đại biểu sống tại Berlin, Potsdam và những vùng lân cận khác.

Khách mời danh dự là Tiến sĩ Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hoà Liên bang Đức đã tham dự Đại hội từ thời điểm khai mạc đến phút cuối cùng.

Mục đích của đại hội là chính thức thành lập Hội "Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Đức" theo qui định của luật pháp Cộng hoà Liên bang Đức.

Tên của Hội được đề xuất trong dự thảo điều lệ là:

Tiếng Đức: "Vietnamesisch-Deutsches Innovationsnetzwerk".

Tiếng Anh: "Vietnam-Germany Innovation Network"

Tên viết tắt là "Hội VGI Network".

Từ hội nghị trù bị ngày 30/11/2018 đến nay, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thính và một số hạt nhân tích cực như Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Thành Trung từ Hamburg, Tiến sĩ Nguyễn Việt Anh (TU Berlin)… đã kêu gọi và vận động giới trí thức trẻ, sung sức, đầy linh hoạt từ khắp mọi miền nước Đức tình nguyện tham gia hoạt động trong VGI Network để hợp tác, hỗ trợ, thúc đẩy, bổ sung lẫn nhau những thông tin chuyên sâu mới nhất về khoa học và kỹ thuật công nghệ tiên tiến nhất…

Số người tình nguyện tham gia hoạt động của VGI Network ngày một tăng.

Chính vì vậy việc thành lập Hội đã chín mùi và thật cần thiết. Hơn nữa số năm "2020 là một số đẹp tuyệt vời cho Startup"…

Tiến sĩ Nguyễn Việt Anh (TU Berlin) giới thiệu chủ tịch đoàn, thư ký đoàn và chương trình đại hội
Giáo sư Tiến sĩ khoa học Nguyễn Xuân Thính (TU Dortmund) đón chào khách mời, đại biểu và chính thức khai mạc Đại hội

Đại sứ, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vũ đã phát biểu chào mừng và trao tặng một lẵng hoa tuyệt đẹp tới Đại hội với những lời cổ vũ, động viên và hy vọng vào sự thành công trong tương lai của VGI Network...

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ trao tặng hoa cho Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thinh.
Lẵng hoa chúc mừng của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Liên bang Đức

Trước khi đến tham dự đại hội, mỗi đại biểu đã nhận được qua mạng từ ban tổ chức Bản hướng dẫn chương trình của đại hội và Bản dự thảo "Điều lệ và khung hoạt động của VGI Network".

Nhờ đó mỗi đại biểu có thể đọc trước và chuẩn bị ý kiến đóng góp bổ sung cho "Điều lệ và khung hoạt động của hội" trong phần thảo luận.

Điều lệ của hội phải tuân theo pháp luật chung của Đức: Hội là một tổ chức tự nguyện, độc lập về chính trị và tôn giáo, tập hợp đội ngũ trí thức là các nhà chuyên gia về kỹ thuật, kinh tế, thương mại, giáo dục, y tế… và đặc biệt là các nhà khoa học ở tất cả mọi lĩnh vực hiện đã, đang sinh sống và làm việc tại Đức cũng như tại Việt Nam.

Hội hoạt động phải phi lợi nhuận theo qui đinh từ điều §52 Luật Tài chính của Cộng hoà Liên bang Đức…

Sau muc thảo luận về Điều lệ và Cương lĩnh, đại hội đã biểu quyết 100% và thông qua Bản Dự thảo "Điều lệ và khung hoạt động của "VGI Network".


Một mẫu hình Trường trung học UNESCO ở Cộng hòa liên bang Đức

Ban chủ tịch lâm thời sẽ phải hoàn tất mọi thủ tục cần thiết với sự giúp đỡ của luật sư để nộp đơn đăng ký tại Tòa án Quận Charlottenburg Berlin.     

Nếu được pháp luật thông qua và chuẩn y, Hội sẽ đươc cấp "Giấy Khai Sinh" với số đăng ký trong "Danh bạ Hiệp Hội của Berlin" và được quyền chính thức hoạt động như mọi Hiệp hội khác của Đức. 

Khi đó Hội sẽ đươc mang tên hoạt động tại Đức "VGI Network e.V."

Phần quan trọng thứ hai của Đại hội là các đại biểu đã bầu ra được Ban chấp hành lâm thời của VGI Network gồm 21 thành viên. Trong đó có 6 ủy viên nữ và 15 ủy viên nam. 

Ban chấp hành lâm thời đã bầu ra một Ban Thuờng Vụ gồm 5 ủy viên như sau: 

- Chủ tịch: Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thính (Prof. Dr. Head of Department TU Dortmund)

- Phó chủ tịch thường trực: Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Thành Trung (Dr. Ing, Managing Director morEnergy GmbH Hamburg)

- Phó chủ tịch: Đào Diệu Linh (Master of Art Modern South- and South East Asian Study)  

- Thư ký: Nguyễn Philippe Quỳnh (Diplom-Ingenieur/Master of Science and Innovation, Siemens Mobility)

- Thủ quĩ: Thái Lan Phương (Bachelor of Science Performance Controller, Siemens AG)

Chúng ta xin chúc mừng thành công của Đại hội và hy vọng rằng "Hội VGI Network" sẽ đoàn kết hoạt động thành công từng bước và nhanh chóng trưởng thành, vững mạnh trong tương lai!

Đinh Tuyết Mai