Hội trường ở Tokyo vỡ òa với thuyết trình về Hoàng Sa, Trường Sa

21/06/2011 00:11
(GDVN) - Biên tập viên của NHK cho biết, khi nhắc tới Trường Sa, Hoàng Sa là máu thịt của Việt Nam, cả hội trường Đây Việt Nam 2011 ở Tokyo đã vỗ tay vang dội.

(GDVN) - Biên tập viên của Đài Truyền hình Nhật Bản NHK cho biết, khi nhắc tới Trường Sa, Hoàng Sa là một phần máu thịt của Việt Nam, cả hội trường Đây Việt Nam 2011 ở Tokyo đã vỗ tay vang dội.

{iarelatednews articleid='5062,4757,4075,2518'}

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 18/6 tại Tokyo, Nhật Bản, Đây Việt Nam 2011 (tên do BTC chọn, tên tiếng Anh là Day Vietnam) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là sự kiện giới thiệu hình ảnh Việt Nam do một nhóm sinh viên cao học của Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức.

Hơn 500 khán giả Việt Nam, Nhật Bản và các bạn sinh viên quốc tế đã tập hợp tại Hội trường giao lưu quốc tế ở Tokyo và được thưởng thức các tiết mục hấp dẫn, từ các bài thuyết trình giới thiệu về Việt Nam đến các màn thời trang ca hát, thưởng thức ẩm thực Việt Nam, thử áo dài và làm gỏi cuốn.

Chương trình đã thu hút sự quan tâm của không chỉ lưu học sinh Việt Nam và quốc tế tại Nhật, mà còn rất nhiều bạn trẻ trong nước cũng quan tâm tìm hiểu. Đặc biệt, bài thuyết trình về Việt Nam có nhắc đến Trường Sa và Hoảng Sa như một bộ phận không thể tách rời của Tổ quốc được đặc biệt quan tâm.

Bài thuyết trình về VN nhắc đến Trường Sa và Hoảng Sa như một bộ phận không thể tách rời của tổ quốc - Ảnh: Ninh Cường
Bài thuyết trình về Việt Nam nhắc đến Trường Sa và Hoảng Sa như một bộ phận không thể tách rời của Tổ quốc đã được hưởng ứng nhiệt liệt. Ảnh: Ninh Cường

Anh Nguyễn Đăng Tuệ, Trưởng Ban tổ chức Day Vietnam 2011, cho biết Hãng Phát thanh - truyền hình công cộng lớn nhất của Nhật Bản NHK cũng đã cử phóng viên đến tường thuật chương trình từ đầu đến cuối, và thuật lại khá chi tiết trên Trang tiếng Việt của hãng này bởi 2 biên tập viên.

Theo lời của biên tập viên mang tên Quỳnh Chi, chị cũng ấn tượng nhất với phần thuyết trình giới thiệu Việt Nam trong đó nhắc đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa như một phần máu thịt của Việt Nam. “Đó là chi tiết tôi rất cảm động”, Quỳnh Chi nói. Và biên tập viên của NHK cũng cho biết, khi nhắc tới Trường Sa, Hoàng Sa, cả hội trường đã vỗ tay vang dội.

BTV Quỳnh Chi cho biết thêm, trong Day Vietnam 2011 có một bài thuyết trình được khán giả rất tán thưởng, đó là bài thuyết trình của một người Nhật là anh Yasunori Kohge đã từng sống và làm việc tại Việt Nam. Anh bắt đầu bằng tiếng Việt: “Xin chào quý vị và các bạn”. Sau đó, Yasunori Kohge lần lượt kể về kinh nghiệm sống ở Việt Nam, những điều hài hước, thú vị, từ chỗ lạ lẫm bỡ ngỡ cho tới khi yêu quý và gắn bó với Việt Nam.

Đặc biệt là cách anh thể hiện tình cảm với các món ăn Việt Nam, khi gọi Việt Nam là một đất nước “delicious country”, tức là “một nước ngon”… Một cách gọi vui thật sự thú vị - biên tập viên của NHK bình luận. Dưới đây là đoạn bản tin trên NHK liên quan đến sự kiện này: 

 

Diên Vỹ