Kobe – nơi cất giữ những kỉ niệm đẹp một thời của tôi (P1)

12/03/2012 16:47 Theo Kobeviet
(GDVN) -Kobe, thành phố cảng nổi tiếng của Nhật Bản, trung tâm hành chính của tỉnh Hyogo. Nơi mà 10 năm trước đây KobeViet đã hình thành để trở thành một ngôi nhà chung ấm cúng cho tất cả sinh viên, thanh niên Việt Nam có dịp đến học tập, giao lưu và sinh sống tại tỉnh Hyogo ngày hôm nay.Cùng chia sẻ những tâm sự về thành phố xinh đẹp này qua câu chuyện của tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận.

 Có nhìn lại mới chợt giật mình, thời gian sao mà nhanh quá, chẳng kịp làm việc gì thế mà đã 15 năm kể từ ngày bước chân lên đất Kobe cho chặng đường tìm cái chữ, nâng cao học vấn của của tôi.


Ngày 15/10/1996 tôi đến Kobe và nơi đây đã trở thành quê hương thứ 2 của gia đình tôi ngoài Việt Nam. Mười hai năm sống, học tập và làm việc tại đó đã để lại cho gia đình chúng tôi đầy ắp những kỷ niệm đẹp, nơi có những người bạn khác dân tộc mà như anh em một nhà.


Kobe - điểm đến trong chặng đường đi tìm con chữ

Đại học Kobe là nơi tiếp nhận những sinh viên Việt Nam đầu tiên của KobeViet hiện nay. Năm 1992, trong chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh và tổ chức FAO, mà đại diện là TS. Tanaka Y, đã bắc cầu cho sinh viên Việt Nam đến với Đại học Kobe.

Từ trái sang phải, Nguyễn Văn Thuận, GS. Kato, TS. Tanaka, GS. Mayama trong chuyến thăm Đại học Nông Lâm năm 1995. Đây là những người bắc cầu nối cho sinh viên Việt Nam đầu tiên đến học tập tại Đại học Kobe.

 Từ sự giúp đỡ của TS. Tanaka, GS. Seishiro Kato (Trưởng khoa Nông Nghiệp năm 1992-1996) và GS. Shigeyuki Mayama (Trưởng phòng hợp tác Quốc Tế của Khoa Nông Nghiệp lúc bấy giờ), trường Đại học Kobe đã cấp học bổng cho 2 lưu học sinh Việt Nam đầu tiên là Trần Tấn Việt và Lê Đình Đôn, giảng viên khoa nông học, Đại học Nông Lâm, sang học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ từ tháng 10/1994.


 Nhân một chuyến công tác sang Nhật Bản cùng GS. Lưu Trọng Hiếu vào tháng 4/995 và có đến thăm Đại học Kobe. GS. Seishiro Kato, trưởng khoa lúc đó và cũng là một nhà nghiên cứu có tiếng của Nhật Bản trong lĩnh vực sinh lý sinh sản, có đề nghị nhận và xin học bổng cho tôi sang học về chuyên ngành sinh lý sinh sản tại Đại học Kobe. Sau 2 ngày tham quan thành phố Kobe cùng GS. Hiếu và TS. Tanaka, tôi đã quyết định nhận lời. Vì thế tháng 10/1996 tôi đã đến Kobe để bắt đầu một trang mới trong đời sống, học tập và làm việc của tôi ở đất nước mặt trời mọc.


Trong những năm 1996-1998, tại Kobe mới chỉ có gia đình tôi, gia đình anh Trần Tấn Việt và anh Lê Đình Đôn. Chúng tôi cũng thường tổ chức gặp mặt ăn uống và để được nói tiếng Việt. Khi thì tại nhà tôi, khi thì tại nhà anh Việt. Về sau có thêm anh Nguyễn Hữu Phúc, chuyển từ Đại học Yamaguchi đến học tiến sĩ tại Khoa Kinh tế của Đại học Kobe.


 Cuối năm 1999 có thêm TS. Quyền Đình Thi sang làm nghiên cứu sau tiến sỹ tại khoa Nông Nghiệp, Đại học Kobe, tuy cùng khoa của tôi đang học nhưng khác bộ môn.


Điểm nóng
Du học Anh - các loại Visa dành cho sinh viên

Sự thay đổi trong vấn đề thị thực làm tổn hại đến uy tín giáo dục Anh
ĐH La Trobe giới thiệu chương trình đào tạo MBA mới tại Hà Nội

Theo Kobeviet