Lừa du học: Lắm trò nhiều chiêu

16/01/2012 10:20 Theo Giáo dục TP HCM
Làm sao để không sa vào “mê hồn trận” của những trung tâm môi giới, tư vấn du học đang “mọc” lên ngày càng nhiều?


Theo nhu cầu du học ngày càng tăng, các trung tâm môi giới, tư vấn du học ngày càng nhiều. Ẩn sau những lời quảng cáo hoa mỹ là những chiêu lừa đảo cũng ngày càng nhiều và tinh vi hơn. Làm sao để không sa vào “mê hồn trận” của những dịch vụ loại này mà tìm được một trường đại học phù hợp cho con em mình?

Phí dịch vụ, tuy là chiêu đã cũ nhưng với những gia đình, phụ huynh vẫn bị các bọn cò mồi dùng chiêu này để lừa. Không ít các công ty cứ quảng cáo là miễn phí dịch vụ nhưng thực ra đã đôn học phí lên gấp 2-3 lần. Phụ huynh ham rẻ, đến khi cho con tới trường nhập học rồi mới biết học phí khá thấp. “Mình bị lừa mất cả chục ngàn USD từ phí dịch vụ”, chị Tố Tâm, quận 1, bức xúc: ‘Cháu tôi đi du học Singapore, công ty tư vấn S. nói không lấy phí dịch vụ, chỉ lấy 10 ngàn USD học phí. Qua tới trường mới biết học phí chỉ có 5 ngàn USD. Hóa ra mình mất 5 ngàn USD cho phí dịch vụ, trong khi những nơi làm phí dịch vụ tại TP.HCM chỉ lấy có 300 USD”. Cô Huỳnh Vĩnh Hưng, ở quận 6, kể: “Vợ chồng tôi bận làm ăn ở Bình Phước, không có thời gian lo các thủ tục nên “cò” chỉ sao làm vậy. “Cò” kêu đưa bao nhiêu là tôi đưa bấy nhiêu chứ có biết gì đâu. Một ngày kia tay “cò” biến mất, tới hỏi thì công ty nói anh ta nghỉ làm ở đó lâu rồi. Thế là mất toi 15 triệu đồng” .

Singapore và Mỹ hiện là hai thị trường du học có đông sự quan tâm của phụ huynh, nên đây cũng là hai mảnh đất “mần ăn” xôm tụ nhất của dân lừa đảo du học. Nhiều phụ huynh kinh nghiệm có thừa vẫn không thoát.

Anh Thế Khang, quận Tân Bình, chia sẻ: “Khi định cho con đi du học Singapore, tôi đến dịch vụ tư vấn, đòi đưa catalogue gốc của trường cho coi giá cả, rồi cũng vào internet kiếm tên trường để kiểm tra. Sau đó trường có qua đây tổ chức hội thảo. Tất cả đều thấy rất bài bản và chuyên nghiệp. Cho con qua rồi mới té ngửa là trường “bèo” quá, chỉ thuê vài căn phòng ở tòa cao ốc đó mà chụp hình luôn cả tòa nhà in thành catalogue. Lớp học thì nay đổi mai dời. Lấy tiền 2 năm mà dạy có 1,5 năm... còn thua ở Việt Nam”.
Thực trạng quảng cáo dịch vụ du học ở Việt Nam thì rầm rộ nhưng qua tới nơi lại không như quảng cáo đang khá phổ biến. Anh Phan Chánh (quận Phú Nhuận) cũng gặp tình trạng tương tự. Đóng phí dịch vụ, đóng cả học phí luôn rồi, nhưng khi anh qua Singapore kiểm tra lại, thấy trường chỉ có mấy cái phòng nhỏ thuê trong một siêu thị. Đó lại là trường chỉ chuyên dạy ngoại ngữ chứ không phải đại học gì cả. “Thế là tôi chạy dài. May mà kiên quyết đòi mới lấy tiền lại được. Thời buổi bây giờ, nếu không qua tận nơi thì thật không yên tâm chút nào. Nếu cho con mình du học rồi lỡ dở cả mấy năm thì tội cho nó lắm”, anh Chánh nói. Còn chị T. Nga (quận 3) thì lại bị lừa ở thị trường Mỹ. Dịch vụ thu tiền của chị nói là lo hết từ A đến Z, nhưng khi đi phỏng vấn xin visa đến lần thứ 5 vẫn không được.

Chị bức xúc: “Nơi nào mà bảo đảm 100% xin được visa đi Mỹ chắc chắn nơi đó có vấn đề. Nhiều học sinh có hồ sơ mạnh (học giỏi, tài chính dồi dào, tiếng Anh giỏi, động cơ đi chính đáng...) mà vào đó trả lời tơ lơ mơ cũng không được. Con tôi phỏng vấn 5 lần, lần nào dịch vụ cũng đòi tiền thêm, nói là để chạy đường này đường kia. Sau tôi mới biết là con tôi không đủ sức đi Mỹ mà họ cứ một hai nói có tiền là được. Có mà đậu... cành mềm. Vừa mất hơn 12 ngàn USD vừa mất hết 2 năm chờ đợi ngao ngán”.

Theo Giáo dục TP HCM