Ngày hội Hợp tác kinh tế và kỹ thuật Ấn Độ tại Hải Phòng

04/01/2019 06:57 LÃ TIẾN
(GDVN) - Ngày 3/1, tại thành phố Hải Phòng, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức ngày hội ITEC nhằm tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Chương trình Hợp tác kinh tế và kỹ thuật Ấn Độ (ITEC) là một trong những chương trình hàng đầu thuộc Chính sách Quan hệ đối tác phát triển được Chính phủ Ấn Độ dành cho các nước đối tác.

Chương trình hợp tác ITEC giữa Việt Nam và Ấn Độ bắt đầu từ những năm 1970.

ITEC là chương trình học bổng du học tại Ấn Độ, phần lớn là các khóa ngắn hạn (từ 2-52 tuần), dành cho cán bộ, nhân viên nhà nước, tuổi từ 25-45 với ít nhất 5 năm kinh nghiệm và chưa bao giờ theo học ở Ấn Độ theo diện đài thọ.

Ngài Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại ngày hội (Ảnh: Lã Tiến)

Với hơn 100 suất học bổng hàng năm, Việt Nam là một trong những nước được nhận nhiều học bổng ITEC nhất từ Ấn Độ và một số ứng viên từ Hải Phòng cũng đã có cơ hội tới Ấn Độ để được đào tạo theo chương trình ITEC.

Hiện nay, học viên Việt Nam đã và đang học tại 60 cơ sở giáo dục Ấn Độ, nơi cung cấp hơn 300 khóa học thuộc các chuyên ngành khác nhau như: quản lý, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; phát triển nông thôn, kỹ thuật và nhiều khóa chuyên sâu khác.

Các khóa học do ITEC cung cấp đã trang bị cho học viên nhiều kỹ năng, nghiệp vụ bổ ích cũng như khích lệ họ hòa nhập vào thế giới đang toàn cầu hóa mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phát biểu tại ngày hội ITEC (Ảnh: Lã Tiến)

Phát biểu tại ngày hội, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho biết, thời gian qua Hải Phòng đã nhận được hơn 30 học bổng cho cán bộ, công chức, người lao động của thành phố tham gia học tập, đào tạo tại Ấn Độ trong các lĩnh vực: ngoại ngữ, công nghệ thông tin, điện công nghiệp và nhiều khóa học chuyên sâu khác.

Các học viên đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết và đặc biệt là tầm nhìn trong thời kỳ hội nhập quốc tế mạnh mẽ để phục vụ sự phát triển của thành phố và trở thành cầu nối hữu nghị trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung, Hải Phòng và Ấn Độ nói riêng.

“Tại ngày hội ITEC hôm nay, chúng ta cùng nhau nhìn nhận những kết quả mà chương trình đã mang lại, cũng chính là minh chứng cho sự giúp đỡ có hiệu quả của Chính phủ Ấn Độ cho Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực với chương trình học bổng ITEC.

Các đại biểu tham dự ngày hội ITEC (Ảnh: Lã Tiến)

Từ kết quả thực tế và nhận thức đó, Hải Phòng rất mong những học viên đã tham gia các khóa học của Chương trình hợp tác Kinh tế kỹ thuật Ấn Độ (ITEC) dù ở bất kỳ cương vị nào cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm để vận dụng nó có hiệu quả những điều đã học được vào thực tiễn.

Tôi cũng mong rằng thời gian tới, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để thành phố Hải Phòng nói riêng và các địa phương của Việt Nam nhận thêm nhiều học bổng đào tạo từ Chính phủ Ấn Độ, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ”, ông Thành nói.

Cũng tại ngày hội, nhiều học viên ở Hải Phòng đã tham gia các khóa học ITEC đã cùng nhau ôn lại kỷ niệm, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất kiến nghị để chương trình tiếp tục phát huy tác dụng trong thời gian tới.

LÃ TIẾN