Ngoài trời tuyết đang rơi, nhưng chúng tôi luôn hướng về quê hương, đất nước

30/01/2017 07:56 Nguyễn Thế Bính – Đỗ Thọ Trường
(GDVN) - Để có được một cái Tết với đầy đủ với các hoạt động đón Xuân, món ăn truyền thống trong ngày Tết, công tác chuẩn bị đã được lên kế hoạch từ khá lâu.

LTS: Dù đang học tập ở xứ sở cờ hoa, các du học sinh Việt Nam vẫn cố gắng đón Tết cổ truyền của dân tộc một cách đầy đủ nhất.

Tác giả Nguyễn Thế Bính và Đỗ Thọ Trường chia sẻ những khoảnh khắc vui Tết cổ truyền dân tộc với nhiều hoạt động sôi nổi của các du học sinh Việt Nam tại Tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Hoà cùng với không khí nô nức đón xuân Đinh Dậu của người Việt trên khắp năm Châu, các du học sinh Việt Nam tại Tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ cũng đã tổ chức cho minh một cái Tết ấm cúng, mang đậm bản sắc dân tộc.

Mỗi độ Tết đến, Xuân về dù không có được sắc xuân như ở quê hương trong những thời khắc đầu năm khi trời đất giao hoà.

Lại thêm một năm mới nữa đến với các du học sinh đang học tập, nghiên cứu tại tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ - Một tiểu bang vùng Đông Bắc nước Mỹ xa xôi - trong nỗi nhớ mênh mang về không khí chuẩn bị đón xuân đang rộn ràng nơi quê hương đất nước. 

Buổi gặp mặt đón xuân Đinh Dậu năm nay được Hội Sinh viên của Bang tổ chức vào ngày nghỉ cuối tuần (thứ 7, ngày 28/1 tức ngày mồng Một tết Đinh Dậu). 

Buổi gặp mặt đón Tết cổ truyền được tổ chức với khoảng 70 du học sinh và người nhà, bao gồm các nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên và bàn bè quốc tế đang công tác, nghiên cứu và học tập tại các trường đại học tại tiểu Bang Michigan (University of Michigan, Michigan State University, Western Michigan University và Central Michigan University).

Các du học sinh và bạn bè quốc tế tại bang Michigan, Hoa Kỳ cùng đón xuân Đinh Dậu

Cũng như mọi năm, mặc dù là ngày Tết cổ truyền của dân tộc nhưng tại Mỹ mọi hoạt động học tập và công tác vẫn diễn ra bình thường. 

Do vậy, để có được một cái Tết với đầy đủ với các hoạt động đón Xuân, món ăn truyền thống trong ngày Tết, công tác chuẩn bị đã được Ban tổ chức lên kế hoạch hết sức chu đáo từ khá lâu. 

Ngoài những thứ có thể “huy động từ nguồn tại chỗ” từ các Asia Market trong vùng, các thứ còn lại mang bản sắc Tết Việt như: trang phục truyền thống, đạo cụ cho các tiết mục văn nghệ “cây nhà, lá vườn”, nguyên liệu chế biến các món ăn ngày Tết…

Một số dụng cụ như khuôn gói bánh chưng, dây lạt buộc bánh “như ở Việt Nam” đã được “ship” từ Việt Nam sang Hoa Kỳ trong “muôn nẻo đường bay” với những hành trình dài mang hương sắc Việt Nam đến với người con đất Việt thông qua các kết nối trong nhiều tháng trước Tết.

Cũng như mọi năm, gói bánh tét - bánh chưng luôn là hoạt động sôi nổi và mang đậm không khí ngày Tết được nhiều bạn sinh viên háo hức chờ đợi để được tham gia. 

Thật thú vị khi mà nhiều bạn sinh viên nói rằng đây là lần đầu họ chỉ được trải nghiệm không khí này trong dịp Tết cho dù thưởng thức nhiều cái Tết đô thị ở Việt Nam.

Các món ăn mang đậm truyền thống ngày tết như: gà luộc, giò chả, giò thủ, nem chiên, dưa hành,  thịt kho hột vịt, canh măng… cũng được các chị em chế biến rất ngon và trang trí vô cùng bắt mắt. 

Cho dù hết sức khiêm tốn thì chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, các bạn nữ ở đây quả là “giỏi việc học - đảm việc nhà”, đúng là “các cô Tấm PhD”.

Buổi gặp mặt, đón Tết cổ truyền của du học sinh tại tiểu Bang Michigan bao gồm: Tiết mục văn nghệ Mừng xuân, hài kịch Táo quân, Lì xì cho các em nhỏ, Chúc xuân …

Cũng áo dài, khăn đóng khoe sắc, cũng những lời chúc Tết thân thương trong những lời ca, tiếng hát rộn ràng cùng chào đón Xuân về.

Lại Tết đến Xuân về, lại kẻ về người ở, nhưng cảm xúc về những trải nghiệm khi cùng nhau đón Xuân nơi xa xôi này chắc chắn sẽ luôn đọng mãi và theo suốt các du học sinh chúng tôi trong suốt hành trình cuộc sống.
   
Ngoài trời, tuyết vẫn đang rơi, nhưng với chúng tôi, những người con đất Việt, dù cách xa quê hương nửa vòng trái đất, vẫn cảm nhận được, mùa xuân ấm áp đang về với bao lộc biếc hoa tươi, hứa hẹn một năm mới Đinh Dậu tràn đầy niềm vui, thành công và hạnh phúc. 

Lòng luôn thầm chúc những điều tốt đẹp nhất cho bạn bè, gia đình, quê hương và nơi mình đang học tập.

Một số hình ảnh du học sinh đón Tết Đinh Dậu:

Các du học sinh và bạn bè quốc tế cùng gói bánh chưng.
Các nguyên liệu đều được "ship" từ Việt Nam.
Cùng đầy đủ thịt mỡ, dưa hành...
Những chiếc bánh đã được luộc chín.
Các em bé thích thú với những chiếc bánh chưng.
Các tiết mục văn nghệ đón Xuân Đinh Dậu.
Tết đoàn viên của các gia đình du học sinh.
Áo dài khoe sắc
Ngoài trời tuyết đang rơi nhưng những người con đất Việt đã có một cái Tết thật ấm cúng và luôn hướng về quê hương, đất nước.
Nguyễn Thế Bính – Đỗ Thọ Trường