Siêu thư viện khối Rubik của Đức

20/09/2012 08:31 Theo Tiin / Đất Việt
(GDVN) - Thư viện thành phố Stuttgart - Đức được coi là một trong những thư viện hiện đại hàng đầu thế giới.

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Hàn Quốc, Eun Young Yi, thư viện thành phố Stuttgart, Đức trông hệt một khối Rubik đa màu sắc. Nhưng khi bước trong, bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự đơn giản của nó. Đây là một trong những thư viện hiện đại hàng đầu thế giới, với diện tích 3201m2 và tổng kinh phí đầu tư lên đến hơn 79 triệu Bảng Anh. Thư viện chính thức mở cửa ngày 21/10/2011.

Điểm nhấn của Siêu thư viện này chính là các cầu thang bộ và 9 tầng đa sắc màu. Tất cả các cầu thang bộ được kiến trúc sư Young Yi thiết kế với độ dốc là 45 độ và bố trí cân xứng với nhau. Ông nói: Những bậc thang giúp mỗi bước đi của bạn khi tiến lên tầng cao tri thức thật nhẹ nhàng và thoải mái. Hãy thư giãn với không gian tràn ngập ánh sáng hài hòa mà chỉ thư viện thành phố Stuttgart mới có.

Một điều bất ngờ dành cho các bạn là nhìn từ bên ngoài vào, thư viện “khủng” này tưởng như chỉ có 9 tầng nhưng thực tế nó có đến 11 tầng tất cả với 9 tầng phía trên và 2 tầng hầm dưới mặt đất. Thêm vào đó, thiết kế xoắn ốc của tất cả các lan can, cầu thang và kệ sách khiến cho bạn sẽ có cảm giác lạc một mê cung thực sự.

Từ phía ngoài nhìn vào thư viện như một khối Rubik.
THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN
Bản thiết kế cơ bản của Kiến trúc sư người Hàn quốc: Young Yi
Vô cùng đơn giản
Đèn tiết kiệm điện được bố trí không nhiều nhưng lại hiệu quả.

Vì sao Stuttgart được mệnh danh là Siêu thư viện? Câu trả lời chính là số lượng, thể loại sách mà nó đang sở hữu. Các đầu sách được phân theo các tiêu chí như: sách cho trẻ em, sách cho người già, sách phân theo giới tính, sách phân theo chuyên ngành… Tất cả điều được sắp xếp vô cùng thông minh và tiện lợi. Cùng đó là các bảng hướng dẫn điện tử, ghi chú về vị trí từng giá sách, thể loại sách. Mọi người  có thể vừa trò chuyện trao đổi, vừa thưởng thức một tách café và thư giãn trên các ghế sofa được bài trí khắp nơi.

Không gian cho những cuộc trao đổi.
Khu vực đọc sách dành cho trẻ em.
Cha cùng con tìm hiểu tri thức
Đôi khi các bé và gia đình cũng có một góc riêng trong thư viện.
Hành lang thu ánh sáng nhờ các tấm kính trong suốt.
Lượng khách và đọc giả đến với thư viện là hàng ngàn người mỗi năm.
Hàng ngàn đầu sách đang có trong thư viên cho tới thời điểm này.
Ghi chú về thể loại sách theo giới tính.
Đây thực sự là 1 siêu thư viện.
Theo Tiin / Đất Việt