Sinh viên theo học MBA tại Anh có xu hướng giảm

04/08/2012 11:30 Theo Hotcourses.vn
(GDVN) -Theo một báo cáo gần đây của Bộ giáo dục Anh, số lượng hồ sơ đăng ký các chương trình thạc sỹ quản trị kinh doanh đang giảm một cách rõ rệt. MBA vẫn được xem là ngành học phổ biến hàng đầu thu hút du học sinh của nước này tuy nhiên những ảnh hưởng từ sự suy thoái kinh tế cũng như những giới hạn về các điều luật thị thực, việc làm đã có những tác động tiêu cực tới việc theo học ngành này tại Anh.

Theo tờ Financial Review, số lượng đăng ký học của 16 chuyên ngành khác nhau của chương trình thạc sỹ quản trị kinh doanh đã giảm khoảng 10% so với năm ngoái. Theo ông John Colleym, giám đốc chương trình MBA của trường đại học kinh doanh Nottingham, số lượng hồ sơ đủ điều kiện nộp vào các chương trình MBA tại Anh đã giảm 35% trong vòng 3 năm qua.

ảnh minh họa

Sự việc này không chỉ ảnh hưởng tới những trường đại học nhỏ mà ngay cả các trường đại học hàng đầu vương quốc Anh cũng chịu ít nhiều tác động. Trường đại học Cambridge, trường từng đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng FT MBA năm 2011 cũng đã thừa nhận rằng số lượng đơn đăng ký vào các khóa học MBA đã giảm từ tháng 1/2012, và giám đốc trường Conrad Chua dự đoán số lượng này sẽ vẫn tiếp tục giảm trong năm nay. Ngay cả trường đại học London Business School, đứng đầu bảng xếp hạng FT năm trước cũng đứng trước nguy cơ giảm mạnh số lượng sinh viên đăng ký các chương trình MBA từ Mỹ và Ấn Độ.

Sự suy giảm này được cho là kết quả của việc thắt chặt luật visa đối với các sinh viên quốc tế tham gia chương trình MBA tại nước này. Theo đó sinh viên sẽ không còn cơ hội làm việc tại nước này trong thời gian 2 năm sau khi tốt nghiệp. Theo ông Colley “với các sinh viên quốc tế, làm việc sau khi tốt nghiệp các khóa học MBA tại Anh Quốc là môt phần rất quan trọng trước khi trở về nước, và việc thắt chặt visa đã làm họ mất đi cơ hội đó”. Sự việc này gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà giáo giục, họ cho rằng việc thay đổi luật visa như là một thông điệp gửi đến sinh viên quốc tế rằng Anh Quốc đã khép cánh của lại với họ.

Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất được nhắc đến trong sự sụt giảm này, những vấn đề về suy giảm kinh tế cũng là một nhân tố quan trọng. Việc suy giảm kinh tế không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân các gia đình của sinh viên mà còn lan rộng đến các doanh nghiệp kinh tế lớn. Điển hình là hai ngân hàng lớn tại Anh quốc là NatWest và HSBC đã giảm các khoản vay cho sinh viên tham gia các chương trình bậc sau đại học. Trong khi Natwest đã bỏ chương trình cho vay đối với sinh viên bậc sau đại học thì HSBC đã cắt giảm các đối tượng cho vay xuống chỉ còn sinh viên từ hai trường London Business School và Judge.

Trước tình hình này, các trường đại học đang nỗ lực hết sức trong việc cứu vãn tình thế. Một số trường đã có những ý tưởng khác trong việc xây dựng các phương pháp hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Một trong số đó là trái phiếu giáo dục cộng đồng nơi các cựu sinh viên đầu tư vào quỹ và đổi lại bằng cổ phiếu. Đi đầu trong chương trình này là trường Oxford’s Saïd school, trường đã ký kết thỏa thuận công khai đầu tiên tháng 12 vừa rồi.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Điểm nóng

Lợi thế của việc xem phim bằng tiếng Anh.

Truyền thống kì quái của những đại học danh tiếng
10 trường ĐH có tỷ lệ sinh viên dễ kiếm việc nhất tại Anh. BDT số 25: John O’Shea – Cầu thủ Ireland thành công trong màu áo M.U
Hệ thống đào tạo giáo dục Đại học tại Ireland. Trung tâm Thể thao Quốc gia Ireland
Theo Hotcourses.vn