Thủ tục du học Pháp

25/03/2012 08:22 theo edufr.org
(GDVN) - Hai năm gần đây Pháp có chính sách thu hút sinh viên nước ngoài và biến Pháp dần trở thành một nước xuất khẩu giáo dục và văn hóa.

Hai năm gần đây Pháp có chính sách thu hút sinh viên nước ngoài và biến Pháp dần trở thành một nước xuất khẩu giáo dục và văn hóa. Năm 2002, riêng tại Paris có 50 -70 000 sinh viên nước ngoài, toàn Pháp có 170 000. Riêng sinh viên Việt nam có khoảng 1 000 người ở Paris và khoảng 2 000 trên toàn nước Pháp. Năm 2000, Pháp cấp 300 visa du học cho sinh viên VN, năm 2001 là 600, năm nay lượng sinh viên VN đến Pháp chắc chắn còn nhiều nữa.

Pháp là nước dễ dàng nhất trong việc cấp visa sang du học. Tùy thuộc vào trình độ và yêu cầu, bạn có thể làm theo các bước khác nhau để xin visa vào Pháp.

Đăng ký học tiếng:

Dù bạn chưa biết tiếng Pháp, sang Pháp cũng không khó khăn lắm. Tại Pháp có rất nhiều trường dạy tiếng Pháp, các trường chuyên nghiệp cũng như các trường trực thuộc trường đại học. Mỗi trường có một lợi thế riêng. Các trường chuyên nghiệp có các lớp học hàng tuần, bạn có thể đăng ký bất cứ lúc nào bạn thích. Nhưng chứng chỉ của những trường này lại thường không nặng ký bằng chứng chỉ của các trường trực thuộc trường đại học (đăng ký hai lần một năm vào tháng 9 và tháng 2) khi bạn xin vào đại học.

Việc đầu tiên để xin học tiếng là tìm một trường học tiếng phù hợp ở thành phố bạn ưa thích và liên hệ xin giấy nhập học. Khi bạn liên hệ với trường, trường sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục cần thiết và cấp cho bạn một giấy gọi nhập học. Với giấy gọi nhập học, hộ chiếu, chứng nhận tài chính (một tài khoản tại ngân hàng với số tiền $5000), các bằng cấp mà bạn có, bạn có thể nộp và xin một cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán Pháp. Những câu hỏi thường gặp trong cuộc phỏng vấn rất đơn giản bao gồm:

1. Học tiếng Pháp bao lâu rồi.
2. Học ở đâu.
3. Học như thế nào (theo cours nào).
4. Có người nhà ở bên Pháp không?
5. Ai trả tiền học cho trong mấy năm ở Pháp.
6. Sang đấy học hay đi làm.
7. Bạn biết gì về nước Pháp.
8. Ai chịu trách nhiệm về hành vi của bạn khi ở Pháp.

Tất nhiên cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra bằng tiếng Pháp. Như vậy bạn cũng phải chuẩn bị một kiến thức tiếng Pháp cơ bản. Tham gia một khoá học 3 tháng thật chăm chỉ, bạn sẽ dễ dàng vượt qua cuộc phỏng vấn để có visa vào Pháp. Nhưng thông thường người phỏng vấn có thể nói được 3 thứ tiếng (Anh, Pháp, Tây ban nha), do đó bạn cũng có thể xin phỏng vấn bằng thứ tiếng mà bạn thông thạo nhất. Tự tin và bình tĩnh quyết định 50% sự thành công của bạn.

Đăng ký vào đại học:

Đa số các trường đại học của Pháp chấp nhận bằng phổ thông trung học của Việt nam. Bạn chỉ cần chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình là có thể được nhận vào học tùy theo trình độ của bạn.

Để vào năm thứ nhất của bậc đại học, bạn phải rút hồ sơ trước 15/12 và nộp trước 15/1 hàng năm. Nếu bạn ở Việt nam, cách duy nhất để rút hồ sơ là thông qua đại sứ quán. Nếu không có chứng chỉ tiếng Pháp cần thiết (bằng DELF hoặc bằng tiếng cấp tương đương) bạn sẽ phải dự một kỳ thi vào cuối tháng hai tại đại sứ quán (nếu bạn ở Việt nam) hoặc tại trường (nếu bạn đang ở Pháp). Bạn chỉ có thể chọn 2 trường đại học, trong đó chỉ có một trường tại Paris. Kỳ thi này bao gồm hai phần: nghe hiểu và đọc hiểu cộng thêm một bài luận diễn ra trong khoảng 3 tiếng. Vượt qua kỳ thi, nghiễm nhiên bạn đã đựợc nhận vào một trường đại học của Pháp.

Ở những cấp học cao hơn (License, Matrise, DEA, DESS…) chính phủ Pháp khuyến khích sinh viên liên hệ trực tiếp với trường đại học. Những cấp này bạn sẽ không phải thi tiếng ở đầu vào do đó bạn cần chứng minh trình độ tiếng Pháp của mình qua bằng cấp. Thông thường có chứng chỉ học 1 học kỳ đến 1 năm tại các trường tiếng trực thuộc trường đại học là đủ tiêu chuẩn.

Chọn một ngành và trường học phù hợp:

Trước khi đăng ký, bạn phải chọn cho mình một ngành học yêu thích và trường đại học phù hợp.

Các ngành học cơ bản: Kinh tế, tin học, viễn thông, ngôn ngữ, tâm lý… có trong tất cả các trường đại học của Pháp. Hệ thống đại học của Pháp là giống nhau trên toàn nước Pháp, mỗi trường có thể có một ngành tiêu biểu như Dauphine nổi tiếng về Tài chính, Sorbonne mạnh về Kinh tế, Ngôn ngữ… nhưng nói chung trình độ được tính tương đương nhau. Bạn có thể tra cứu trên net hoặc các tài liệu rất đầy đủ tại đại sứ quán. Thủ tục và điều kiện đăng ký là giống nhau cho tất cả các ngành thuộc các trường đại học.

Các ngành học đặc biệt: Như kiến trúc, mỹ thuật, y, dược…. có những yêu cầu thêm vào những yêu cầu chung.

Kiến trúc và mỹ thuật: Bạn phải nộp hồ sơ (cho mọi cấp học) trước 15/1 hàng năm. Trường sẽ đề nghị bạn phải nộp những công việc bạn đã làm (bản vẽ, tranh) và hầu hết các trường Mỹ thuật sẽ yêu cầu bạn phải tham gia một kỳ thi tuyển gắt gao cũng như giới hạn về tuổi (dưới 26).

Y, dược: Dù bạn có bằng tốt nghiệp đại học tại Việt nam, bạn vẫn phải đăng ký học lại từ đầu. Sau năm thứ nhất, bạn sẽ phải tham gia kỳ thi quốc gia, đỗ kỳ thi này bạn sẽ được xét vào các năm phù hợp với trình độ của bạn. Mỗi thí sinh chỉ được phép thi hai lần, nếu đến lần thứ hai bạn vẫn không qua, bạn sẽ không được học Y, dược nữa.

Các trường Grandes Ecoles: Bạn phải theo học lớp chuẩn bị hai năm hoặc có trình độ tương đương (Bac +2) mới được tham gia thi tuyển vào các Grandes Ecoles. Những trường Grandes Ecoles nổi tiếng còn yêu cầu bạn phải có một sức học thật tốt mới được quyền dự thi.

Các địa chỉ cần thiết cho việc đăng ký học:

http://www.egide.asso.fr/: Địa chỉ của tổ chức quản lý sinh viên nước ngoài của chính phủ Pháp

http://www.cnous.fr/: Địa chỉ của tổ chức quản lý sinh viên tại Pháp của chính phủ.

http://www.diplomatie.fr/education/langue_fr/fle/: Quyển sách các trường dạy tiếng trên toàn nước Pháp.

http://www.education.gouv.fr/sup/univ.htm: Danh sách tất cả các trường đại học trên toàn nước Pháp.

Điểm nóng
Du học Anh - các loại Visa dành cho sinh viên
Sự thay đổi trong vấn đề thị thực làm tổn hại đến uy tín giáo dục Anh
Welcome Party: Buổi tiệc của tình đồng hương tại Úc Hoạt động nhân tháng Thanh Niên của DHS Việt Nam ở Tula, LB Nga
Chàng sinh viên Việt kiếm 1.000 USD/tháng ở xứ sở Kim chi Kinh nghiệm du học của những du học sinh Ai Len thành đạt
theo edufr.org