Trí thức Việt tại Đức khai trương Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Đức

17/09/2019 06:14 Bài và ảnh: Đinh Tuyết Mai
(GDVN) - Ngày 14/9/2019, đội ngũ trí thức người Việt tại Cộng hoà Liên bang Đức đã tiến hành hội nghị khai trương "Vietnam Germany Innovation Network".

Vào ngày 14/09/2019 tại một hội trường của trường Đại học Tổng hợp Humboldt Berlin, đội ngũ trí thức người Việt tại Cộng hoà Liên bang Đức đã tiến hành hội nghị khai trương "Vietnam Germany Innovation Network" và tuyên bố chính thức khởi hành hoạt động.

Theo gợi ý của một số Bộ chủ quản và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Liên bang Đức, một nhóm trí thức người Việt tại Đức, đứng đầu là Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thính, Head of Department của trường Đại học tổng hợp kỹ thuật Dortmund (TU Dortmund) đã chủ trì tập hợp nhân sự, tiến hành thảo luận và nhất trí thành lập một tổ chức, thông qua mạng xã hội nhằm thu hút tài năng và sức sáng tạo của người Việt tại Đức.

Mục đích hoạt động của VGIN là liên kết sức mạnh và trí tuệ của đội ngũ trí thức người Việt trên nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ và kinh tế khác nhau, đồng lực tìm ra nhiều công nghệ mới thiết thực áp dụng tại quê nhà, góp phần nhỏ bé của cộng đồng người Việt tại Đức vào công cuộc phát triển kỹ thuật mới cho Tổ quốc Việt Nam.

Để có buổi khai trương này, hai hội nghị trù bị đã được diễn ra từ mùa xuân và mùa hè 2019.

Những thành viên tích cực tham gia ngay từ hội nghị trù bị lần thứ nhất, Giáo sư tiến sỹ Nguyễn Xuân Thính, đứng thứ 3 từ bên phải

Qua mạng xã hội, nhiều trí thức trẻ người Việt đang làm việc trên mọi lĩnh vực kinh tế, các cơ sở nghiên cứu hoặc đang là chủ nhân một số cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh trên khắp mọi miền Cộng hoà Liên bang Đức, rất nhiệt tình ủng hộ dự kiến này.

Vì vậy số người đăng ký tham gia hội nghị ngày một nhiều hơn.

Theo truyền thống dân tộc, người Việt sống theo phương châm "uống nước nhớ nguồn", ai cũng muốn đóng góp ít nhiều theo khả năng trí tuệ có thể của mình để góp phân xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Khách mời về phía Đức gồm có:

- Giáo sư Houben, Prof. Dr. phil., "Institut für Asien – und Afrikawissenschaften" thuộc trường Đại học tổng hợp Humbolt Berlin (viết tắt là HU Berlin)

- Ông Michael Behrens, COO WMP Eurocom AG

- Ông Jochen Werne, Direktor Bankhaus August Lenz

- Bà Marion Wolf và bà Dung Đặng, thay mặt "Center für Internationale Migration und Entwicklung"

Khách mời về phía Việt Nam gồm có:

- Đai sứ toàn quyền Việt Nam tại Đức, Tiến sỹ Nguyễn Minh Vũ

- Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Tiến sỹ Phạm Công Tạc 

- Ông Phạm Thanh Hưng, Chairman CENINVEST 

- Giáo sư Nguyễn Đức Khương, Giám đốc IPAG Business School, AVSE, Paris Cộng hoà Liên bang Pháp

Đúng 10 giờ, Giáo sư Nguyễn Xuân Thính khai mạc hội nghi, giới thiệu khách mời từ Đức, Việt Nam và Pháp.

Ông tóm tắt nguồn gốc dẫn đến sự kiện thành lập VGIN ngày hôm nay.

Mặt quan trọng khác là qua hội nghị này ban lãnh đạo sẽ định hướng đúng, tìm ra mục đích và tôn chỉ hoạt động của "Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Đức"…

Chủ nhà, người ủng hộ nhiệt tình, cung cấp hội trường và mọi phương tiện tổ chức hội nghị khai trương VGIN, Giáo sư tiến sỹ Houben, HU Berlin đã nhiệt liệt chào mừng ngày thành lập VGIN… 

Giáo sư Tiến sỹ Houben chúc mừng ngày thành lập VGIN

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ chúc mừng hội nghị khai trương VGIN và chuyển tặng lẵng hoa của ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Xuân Thính nhận lẵng hoa của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng do Đại sứ Nguyễn Minh Vũ trao tặng

Tuần tự từng quý khách phát biểu chúc mừng ngày ra đờicủa VGIN, mong muốn và chúc tổ chức VGIN hoạt động đúng hướng và thành cộng…

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc chúc mừng ngày khai trương VGIN và hy vọng nhiều vào thời gian tới, với hoạt động tích cực của các nhà khoa học và đội ngũ trí thức người Việt trong VGIN sẽ sáng tạo ra nhiều chìa khóa công nghệ mới, sản phẩm mới, chuyển giao và ứng dụng tại quê hương Việt Nam.

Hình ảnh hội trường trong hội nghị khai trương VGIN ngày 14/9/2019 tại HU Berlin

Ông Michael Campioni, người Việt gọi là "Ông Xúc xích", người đã đưa "Thüringer Wurst" từ quê hương Thüringer của ông đến sản xuất tại Việt Nam ngay sau khi thống nhất hai nước Đức.

Thời gian điều hành sản xuất Xúc xích tại Việt Nam ông đã ủng hộ 1000 chiếc xe lăn cho hội người tàn tật.

Mặc dù đã 71 tuổi và đã nghỉ hưu song ông luôn quan tâm và ủng hộ Việt Nam.

Ông đã từ Erfurt đến Berlin tham dự hội nghị để chúc mừng sự ra đời của VGIN.

Ông hy vọng và tin tưởng vào thành công của tổ chức VGIN. Mọi người rất cảm động trước tấm lòng yêu qúi Việt Nam của ông Xúc xích.

Sau khi 4 nhóm chuyên ngành khác nhau thảo luận để tìm ra hướng hoạt động tiếp theo cho VGIN, giáo sư Nguyễn Xuân Thính đã chân thành cám ơn hiện diện và ý kiến của qúi khách… Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp vào khoảng 17 giờ.

Bức ảnh kỷ niệm trước khi chia tay giữa qúi khách và những thành viên tham dự hội nghị khai trương VGIN đến phút cuối cùng

VGIN sẽ quyết tâm tìm ra hướng đi đúng, linh hoạt để liên kết hỗ trợ thúc đẩy nhau, sáng tạo ra nhiều  công nghệ mới thiết thực áp dụng tại quê hương, góp phần xây dựng tổ quốc Việt Nam ngày một đổi mới, phát triển hiện đại và phồn vinh…

Bài và ảnh: Đinh Tuyết Mai