Việt Nam có tạo điều kiện để thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học được không?

18/02/2019 06:07
Đinh Tuyết Mai
(GDVN) - Năm nay cuộc thi thanh niên nghiên cứu khoa học “Jugend forscht lần thứ 54” của toàn nước Đức sẽ diễn ra tại Chemnitz, tiểu bang Sachsen vào cuối tháng 5/2019

LTS: Từ Cộng hoà Liên bang Đức, cô giáo Đinh Tuyết Mai chia sẻ về mô hình thanh niên tham gia nghiên cứu trên lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật tại đây.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Vào năm 1965 ông Henri Nanen, giám đốc nhà xuất bản tạp chí khoa học “Stern” của Cộng hòa liên bang Đức, đã có sáng kiến tổ chức cuộc thi “thanh niên tham gia nghiên cứu trên lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật”.

Được sự ủng hộ của Bộ Giáo dục đào tạo và nghiên cứu, mô hình nghiên cứu mới này được hoạt động từ 1966 mang tên “Jugend forscht”. 

Việt Nam có tạo điều kiện để thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học được không? ảnh 1
Ông Henri Nanen, bên trái, nhân dịp trao giải thưởng năm 1987 tại Freiburg; 13/10/1996 ông đã từ trần.

Đỡ đầu về chuyên môn và cấp kinh phí cho các đề tài nghiên cứu “Jugend forscht” là Bộ Giáo dục đào tạo và nghiên cứu / BMBF – Bundesministerium für Bildung & Forschung cộng tác chặt chẽ với các hãng tài trợ nổi tiếng của Đức như Siemens, BMW, Daimler, Thyssen Krupp, BASF etc.

Năm đầu tiên 1966 trên toàn nước Đức đã có rất nhiều học sinh Gymnasium và sinh viên có năng khiếu đã nhiệt liệt tham gia “Jugend forscht”.

Số đề tài nghiên cứu đã lên tới 244, ngoài dự kiến của ban tổ chức và các nhà khoa học đỡ đầu.

Sau một vài năm, kết quả nghiên cứu của thanh niên đã đưa ra nhiều ứng dụng thiết thực trong cuộc sống hằng ngày.

Từ đó trở đi, số lượng hồ sơ xin kinh phí tham gia Jugend forscht hằng năm không ngừng tăng lên.

Theo qui định của toàn liên bang, BMBF của từng tiểu bang đã thành lập một hội đồng nhận đơn, hồ sơ của các đề tài nghiên cứu Jugend forscht và duyệt cấp kinh phí.

Thời hạn nộp hồ sơ xin kinh phí nghiên cứu hằng năm từ tháng 1 đến tháng 5. Phương thức nộp hồ sơ: online.

Điều kiện tham gia nghiên cứu khoa học “Jugend forscht” và tổ chức đánh giá kết quả nghiên cứu

1) Học sinh và sinh viên ở độ tuổi từ 15 đến 21.

Việt Nam có tạo điều kiện để thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học được không? ảnh 2Trường chất lượng cao chuyên toán & khoa học tự nhiên M-A-X-Gymnasium Dresden

2) Có thể đăng ký nghiên cứu cá nhân hoặc nhóm nghiên cứu gồm 2 đến 3 thanh niên.

3) Người đăng ký phải đang học tập tại địa phương, nơi xin cấp kinh phí nghiên cứu.

4) Dự án nghiên cứu phải thuộc về một trong các nhóm chuyên ngành sau: Hóa học, vật lý, sinh vật, kỹ thuật, toán học, tin học, địa chất học, tài nguyên và môi trường.

5) Đề tài nghiên cứu phải có xác nhận của người đỡ đầu: Người đỡ đầu về cơ sở vật chất, phương tiện nghiên cứu cũng như chuyên môn là các Viện nghiên cứu, các trường đại học hoặc các phòng nghiên cứu của các công ty lớn tại địa phương...

6) Sau khi thanh niên đã hoàn chỉnh hồ sơ xin kinh phí nghiên cứu theo hướng dẫn của BMBF, các em phải gửi hồ sơ đăng ký nghiên cứu khoa học online, chậm nhất là tháng 5.

7) Kết qủa nghiên cứu phải được hoàn thành đúng thời hạn như kế hoạch và được báo cáo trước hội đồng khoa học địa phương vào tháng 2. Hội đồng đánh giá kết quả nghiên cứu được phân theo từng nhóm chuyên ngành riêng.

Những đề tài nghiên cứu có kết quả tốt của từng khu vực sẽ được ban giám khảo bình chọn và gửi đi dự thi tiếp tại BMBF của từng tiểu bang vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Những kết quả nghiên cứu đạt TOP 3 của từng tiểu bang sẽ được gửi lên hội đồng khoa học BMBF của toàn liên bang Đức để thi đấu tiếp.

8) Thành viên tham gia jugend forscht được xếp hạng 1 đến 3 của từng tiểu bang và một số đạt giải khuyến khích sẽ được nhận bằng khen và giải thưởng dưới các hình thức sau: tiền, hiện vật, một chuyến đi thực tập hoặc một chuyến du lịch khám phá.  

9) Thanh niên tham gia dự cuộc thi Jugend forscht của toàn nước Đức được xếp hạng 1 đến 3 và đạt các giải khuyến khích sẽ được nhận bằng khen và giải thưởng Jugend forscht của BMBF Đức.

Ngoài ra, các em còn được nhận giải thưởng đặc biệt của Thủ tướng hoặc của chủ tịch nước, tùy theo kết quả nghiên cứu và ứng dụng thực tế của từng đề tài…

10) Thanh niên tham gia Jugend forscht, Top 3, của toàn liên bang Đức hoặc các em đạt giải khuyến khích trên từng nhóm chuyên môn như: toán, vật lý, hóa học, thông tin học còn có thể được gửi đi tham dự các kỳ thi học sinh giỏi toàn châu Âu và toàn thế giới.

11) Mỗi thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học không được giải thưởng tại tiểu bang hoặc giải thưởng quốc gia sẽ nhận được một văn bằng xác nhận tham gia Jugend forscht của BMBF.

Văn bằng này rất quan trọng cho việc xin học đại học cũng như xin việc trong tương lai của các bạn trẻ. 

Việt Nam có tạo điều kiện để thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học được không? ảnh 3
Không khí trước khi báo cáo kết quả nghiên cứu 2018 tại tiểu bang Baden Würtemberg.

Báo cáo kết quả nghiên cứu và đánh giá của hội đồng khoa học BMBF

Tùy theo tiểu bang, kết quả nghiên cứu khoa học tại từng khu vực sẽ được các bạn trẻ báo cáo trước hội đồng khoa học địa phương vào tháng 2 hằng năm dưới sự quan sát và tường thuật của báo chí và truyền hình.

Ban giám khảo bao gồm các nhà khoa học đỡ đầu, hướng dẫn các em về chuyên môn và phương pháp nghiên cứu, nhà khoa học phản biện cho mỗi đề tài và chuyên gia phân tích, đánh giá khả năng ứng dụng trong cuộc sống của kết quả nghiên cứu... 

Những kết quả nghiên cứu được đánh giá cao tại từng khu vực, sẽ được gửi đến dự thi ở cấp tiểu bang vào tháng 3 hoặc tháng 4 hằng năm.

Báo chí và truyền hình của từng tiểu bang có trách nhiệm theo dõi và tường thuật những kỳ thi đặc biệt này.

TOP 3 của từng tiểu bang sẽ được gửi dự thi tiếp ở cấp toàn liên bang Đức. Tại những kỳ thi thượng đỉnh này thường có hiện diện của bộ trưởng BMBF hoặc chủ tịch nước trong buổi khai mạc để khích lệ các nhà nghiên cứu khoa học trẻ tương lai.

Năm nay cuộc thi thanh niên nghiên cứu khoa học “Jugend forscht lần thứ 54” của toàn nước Đức sẽ được diễn ra tại thành phố Chemnitz, tiểu bang Sachsen vào cuối tháng 5/2019.

Kết quả cuộc thi Jugend forscht 2019 sẽ được chia sẻ kịp thời cùng bạn đọc vào thời gian tới.

Năm ngoái cuộc thi Jugend forscht lần thứ 53 của toàn Cộng hòa liên bang Đức (gọi tắt là “cuộc thi Jugend forscht quốc gia”) được tổ chức ở thành phố Darmstadt, tiểu bang Hessen, từ 24 đến 27/5/2018.

Dưới đây là gương mặt một số bạn trẻ gốc Việt đã tham dự cuộc thi Jugend forscht thượng đỉnh 2018 vừa qua:

Việt Nam có tạo điều kiện để thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học được không? ảnh 4
Nguyễn Thanh Tiến (áo đen) đạt giải 1 về Vật lý tại tiểu bang Sachsen.
Việt Nam có tạo điều kiện để thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học được không? ảnh 5
Simon Nguyễn (đeo kính) đạt giải 3 về toán tin học tại tiểu bang Baden Würtemberg.
Việt Nam có tạo điều kiện để thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học được không? ảnh 6
Võ Hoàng Nam đạt giải 3 về toán tin học tại tiểu bang Sachsen.
Việt Nam có tạo điều kiện để thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học được không? ảnh 7
Nguyễn Xuân Anh đạt giải 3 về toán tin học tại tiểu bang Sachsen Anhalt.

Tại khu vực Ilmenau thuộc tiểu bang Thüringen, dưới sự đỡ đầu của trường đại học kỹ thuật Ilmenau, các bạn trẻ đã nhiệt tình tham gia nghiên cứu khoa học.

Nguyễn thị Phi Nhung cùng 2 bạn Johanna Berger & Nick Geisler đã đạt giải 1 và giải đặc biệt về Kỹ thuật với đề tài “High Intelligences Pipe Project” trong cuộc thi Jugend forscht tại khu vực Ilmenau.  

Ngoài ra hai bạn gái Johanna Berger và Phi Nhung còn đạt giải 2 về toán tin học trong cuộc thi này.

Việt Nam có tạo điều kiện để thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học được không? ảnh 8
Thanh niên tham gia cuộc thi Jugend forscht 2018 tại khu vực Ilmenau, tiểu bang Thüringen.

Rất đáng tiếc năm 2018 không có bạn nào đạt giải Jugend forscht quốc gia. Hy vọng vào tháng 5/2019 sắp tới các bạn trẻ gốc Việt sẽ gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào hơn…

Đinh Tuyết Mai