Đứng trước sự phát triển của AI, ngành Kế toán doanh nghiệp vẫn hút người học

10/09/2023 06:31
Khánh An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Do số lượng hồ sơ nộp vào quá đông, đến thời điểm hiện tại, trường cao đẳng đã ngừng nhận hồ sơ ngành kế toán doanh nghiệp

Theo Báo cáo từ Tổng cục Thống kê, tính chung trong năm 2022, cả nước có 148,5 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và tổng số lao động đăng ký là 981,3 nghìn lao động, tăng 27,1% về số doanh nghiệp, và tăng 14,9% về số lao động so với năm 2021.

Bên cạnh đó, còn có 59,8 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 38,8% so với năm 2021, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong năm 2022 lên 208,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 30,3% so với năm 2021. Bình quân một tháng có 17,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. [1]

Như vậy, có thể thấy, tốc độ mở mới hay quay trở lại của doanh nghiệp của nước ta liên tục tăng, cơ hội việc làm đối với những người tốt nghiệp ngành kế toán doanh nghiệp là vẫn nhiều. Bởi, thực tế đã chỉ ra rằng, bất kỳ doanh nghiệp nào muốn vận hành được đều cần đến bộ phận kế toán.

Tuy nhiên, đứng trước sự phát triển của khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, liệu việc tuyển dụng nhân lực ngành kế toán doanh nghiệp có bị ảnh hưởng hay không vẫn luôn là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh và người học băn khoăn, quan tâm khi chọn ngành học này.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Hà – Trưởng khoa Kế toán – Quản trị (Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 – Đồng Nai) cho hay, mặc dù hiện nay sự phát triển của các thiết bị, phần mềm hiện đại đã thay thế được nhiều công đoạn của công việc kế toán. Thế nhưng, thực tế đã chỉ ra rằng, con người vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong công việc này tại các doanh nghiệp, và máy móc chưa thể thay thế được hoàn toàn phần công việc của người làm kế toán viên tại các doanh nghiệp.

Sinh viên ngành Kế toán doanh nghiệp tại Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 trong giờ học (Nguồn: Website nhà trường).

Sinh viên ngành Kế toán doanh nghiệp tại Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 trong giờ học (Nguồn: Website nhà trường).

“Nhu cầu tuyển dụng kế toán cho các bộ phận của doanh nghiệp hiện nay vẫn rất cao, bởi hàng năm, các doanh nghiệp vẫn thường xuyên liên lạc với khoa để tuyển dụng nhân lực kế toán doanh nghiệp.

Thậm chí, có lúc đến đợt tuyển dụng của doanh nghiệp, số người học đã tốt nghiệp ngành kế toán doanh nghiệp của khoa đều đã có việc làm nên không thể đáp ứng nhu cầu nhân lực cho họ”, cô Hà bày tỏ.

Theo cô Hà, trong khoảng 2 – 3 năm gần đây, ngành kế toán doanh nghiệp của khoa thu hút đông người học quan tâm đăng ký nộp hồ sơ, đặc biệt là ở hệ trung cấp.

Năm học 2023-2024, khoa tuyển sinh 150 em hệ trung cấp, 75 em hệ cao đẳng cho ngành kế toán doanh nghiệp. Do số lượng hồ sơ nộp vào quá đông, đến thời điểm hiện tại, khoa đã ngừng nhận hồ sơ tuyển sinh ngành học kế toán doanh nghiệp cho năm học này. Điều này chứng tỏ sức hút tuyển sinh của ngành học này là không hề suy giảm.

Cô Hà chia sẻ, đa số người học lựa chọn vào ngành kế toán doanh nghiệp là các bạn nữ bởi công việc này mang nét đặc trưng của dân văn phòng, ngày làm việc 8 tiếng và thời gian còn lại có thể dành cho bản thân, gia đình, lại có thể làm việc trong văn phòng có máy lạnh.

Hơn nữa, người học ngành kế toán doanh nghiệp có thể làm được nhiều vị trí công việc liên quan đến kế toán tại các doanh nghiệp như kế toán kho, kế toán quỹ, kế toán thuế,… tùy từng bộ phận nên nhu cầu người học vào ngành này vẫn rất đông.

Mặt khác, để thu hút ngày càng nhiều người học và đáp ứng yêu cầu công việc của doanh nghiệp, cô Hà cho hay, chương trình học mà nhà trường xây dựng luôn có thời lượng thực hành cao, đưa các kiến thức thực tế vào trong chương trình học, liên tục đổi mới kiến thức giảng dạy để phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhu cầu của xã hội,…

Kết quả từ cách xây dựng chương trình học trên được thể hiện rõ qua việc trên 80% học sinh, sinh viên của ngành kế toán doanh nghiệp tốt nghiệp ra trường có việc làm. Hơn nữa, hầu hết các em đều đáp ứng được yêu cầu công việc của nơi sử dụng lao động, ít khi phải đào tạo lại.

Chia sẻ từ một đơn vị đào tạo ngành kế toán doanh nghiệp cũng có tỉ lệ người học tốt nghiệp ra trường có việc làm đạt trên 80%, cô Phạm Minh Trang – Phụ trách khoa Kinh tế - Kế toán (Trường Cao đẳng Công nghệ Cao Đồng Nai) cho hay, trường nằm ở vị trí gần các khu công nghiệp nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành này vẫn rất nhiều.

Hàng năm, hầu như khoa đều tuyển sinh đạt chỉ tiêu của ngành kế toán doanh nghiệp với khoảng 300 em cho cả 2 hệ trung cấp và cao đẳng do nhu cầu của người học hiện nay khá cao.

Cô Trang cho biết, người học khi tìm kiếm thông tin từ các doanh nghiệp nhận thấy nhu cầu tuyển dụng nhân lực của lĩnh vực kế toán doanh nghiệp vẫn rất cao; một số em muốn học ngành này để có thể start up, mở doanh nghiệp riêng.

Lý giải nguyên nhân nhu cầu tuyển dụng nhân lực kế toán cao, cô Trang bày tỏ, mặc dù với sự phát triển của công nghệ, các phần mềm hiện nay đã thay thế nhiều công đoạn trước kia của kế toán viên khoảng 50%.

Tuy nhiên, các máy móc, phần mềm không thể thay thế được hoàn toàn các công việc của người làm kế toán doanh nghiệp. Sự ảnh hưởng của công nghệ, trí tuệ nhân tạo đến số lượng nhân lực của ngành nghề này cũng còn tùy thuộc theo quy mô của mỗi doanh nghiệp. Hơn nữa, tài chính là xương sống của doanh nghiệp, đòi hỏi những người thực hiện các công việc liên quan đến tài chính như kế toán phải là có những người có kiến thức, chuyên môn sâu.

Tài liệu tham khảo:

[1]: https://www.gso.gov.vn/du-lieu-va-so-lieu-thong-ke/2022/12/bao-cao-tinh-hinh-kinh-te-xa-hoi-quy-iv-va-nam-2022/

Khánh An