Nếu nghỉ học thêm 1-2 tuần nữa thì học sinh vẫn còn 2 tháng hè nguyên vẹn

(GDVN) - Điều khó khăn nhất mà chúng ta thấy thời gian ủ bệnh của Covid-19 thường lâu ngày nên nỗi băn khoăn của phụ huynh trong lúc này là hoàn toàn có cơ sở.

Sau 2 tuần học sinh cả nước được nghỉ để phòng chống dịch bệnh Covid-19, đến thời điểm này chỉ có Vĩnh Phúc là đã có kế hoạch cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần nữa cho đến ngày 23/2. Một số địa phương thì cũng đã thông báo thời gian học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2 tới đây.

Tuy nhiên, trước diễn biến có phần phức tạp của dịch bệnh này, trước những số liệu người lây nhiễm, người tử vong bên Trung Quốc và một số nước khác được thống kê hàng ngày khiến cho không ít phụ huynh còn phân vân, chưa thực sự an tâm khi học sinh trở lại trường học trong tuần tới.

Nhiều địa phương đã có kế hoạch cho học sinh trở lại học tập vào tuần tới (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, điều mà chúng ta đang thấy là Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương đã và đang chủ động trong việc phòng tránh, cách ly người bệnh và điều đáng mừng là đã có một số bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện.

Những ca nhiễm Covid-19 ở nước ta được kiểm soát khá tốt đến thời điểm này, nhất là sự chủ động của các địa phương, nhà trường trong khâu vệ sinh, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, nhân viên, giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Những Email, tin nhắn nội bộ cho giáo viên và học sinh trong các nhà trường liên tục được cập nhật về những diễn biến của dịch bệnh. Nhiều trường học đã làm vệ sinh, khử trùng trường lớp nhiều lần trong những ngày học sinh nghỉ học.

Thế nhưng, nếu như tuần tới (ngày 17/2) học sinh cả nước (trừ Vĩnh Phúc) đều trở lại học tập bình thường và trường học đã thực sự an toàn, tạo được sự an tâm cho mọi người hay chưa thì chúng ta chưa thể khẳng định được. Nhất là đối với các tỉnh phía Bắc đang có thời tiết không thuận lợi trong những ngày này.

Nếu học sinh được nghỉ thêm 1 tuần nữa sẽ tốt hơn

Những rủi ro về dịch bệnh là điều không có ai mong muốn xảy ra với địa phương mình, trường mình. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại thì 4 địa phương của nước ta có người nhiễm dịch bệnh là Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Bộ Giáo dục, địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại

Vì thế, nếu học sinh đi học trở lại mà mọi chuyện suôn sẻ, không có sự cố dịch bệnh nào xảy ra là điều trông đợi của mọi người. Nhưng, (nếu như) có một học sinh nào mà bị lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 thì lúc đó chúng ta sẽ ân hận vô cùng.

Lúc ấy, khắc phục hậu quả sẽ còn phức tạp hơn rất nhiều đối với việc lùi kế hoạch năm học lại. Bởi vì phạm vi của một lớp học thường nhỏ mà số học sinh trong lớp lại thường rất đông, các em ngồi kề cận nhau suốt nhiều giờ.

Mọi hoạt động học tập trong ngày của học sinh đều là tập thể nên dù có được trang bị khẩu trang tốt nhất thì nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro cho học trò và giáo viên.

Chỉ một học sinh bị lây nhiễm dịch bệnh cũng có thể lây lan cho nhiều em khác. Điều khó khăn nhất mà chúng ta thấy thời gian ủ bệnh của Covid-19 thường lâu ngày nên nỗi băn khoăn của phụ huynh trong lúc này là hoàn toàn có cơ sở.

Nếu được, ngành Giáo dục và các địa phương cứ mạnh dạn cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần nữa. Dù biết, nghỉ học thêm cũng đồng nghĩa sẽ thêm nhiều khó khăn cho phụ huynh và các nhà trường. Nhưng, khó khăn nào thì chúng ta vẫn có thể  khắc phục được.

Mỗi người, mỗi nhà khắc phục một chút khó khăn, thời gian nghỉ hè tới đây sẽ ít lại, công việc thi cử của Bộ và các địa phương có thể dồn lại nhiều hơn nhưng khi mọi người đã thông suốt về tư tưởng thì chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua được.

Nếu nghỉ học thêm nữa, thời gian của năm học có khó khăn không?

Nếu nói khó khăn thì cũng sẽ có một chút khó khăn khi phải lùi lại kế hoạch năm học và các kỳ thi nhưng thời gian thì chúng tôi cho rằng ngành Giáo dục có đủ thời gian để cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần nữa.


Sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị cho học sinh đi học từ đầu tuần tới

Bởi, không chỉ có 1 tuần dự trữ ở cuối học kỳ mà học sinh còn có gần 3 tháng hè ở phía sau.

Nếu giả dụ, bây giờ cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần nữa là 3 tuần, thậm chí là hết tháng 2 này thì thời gian nghỉ hè của học sinh vẫn còn nguyên 2 tháng nếu toàn ngành Giáo dục thực hiện đồng bộ khung thời gian năm học.

Hơn nữa, năm nay chúng ta có tháng nhuận là tháng Tư (âm lịch) nên nếu lùi thời gian nghỉ hè thì thời điểm cuối tháng 6 (dương lịch) sẽ là những ngày đầu tiên của tháng 5 (âm lịch) nên ở một số tỉnh miền Trung và miền Bắc cũng chưa phải là quá nắng nóng.

Điều mà chúng ta vẫn thấy trong những năm qua là thời gian tựu trường của một số địa phương rơi vào đầu tháng 8 nhưng cũng có địa phương tựu trường vào đầu tháng 9. Trong khi đó, thời gian 1 năm học có 35 tuần thực học và 2 tuần dự trữ cho 2 học kỳ của cả nước như nhau.

Nếu bình thường thì theo khung thời gian năm học của các tỉnh sẽ kết thúc trước ngày 31/5 hàng năm. Năm nay, nếu chúng ta cho học sinh nghỉ 3 tuần hay 4 tuần để phòng tránh dịch bệnh và nếu tận dụng tốt tuần dự trữ ở phía sau thì thời gian kết thúc năm học sẽ vào khoảng cuối tuần 3 của tháng 6.

Đối với năm học 2020-2021, nếu các địa phường đồng loạt tựu trường vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 thì học sinh vẫn còn nguyên vẹn hơn 2 tháng nghỉ hè. Điều này có nghĩa là nếu các địa phương cho học sinh nghỉ thêm 1-2 tuần nữa thì thời gian nghỉ hè vẫn không hề ít.

Những khó khăn của giáo viên và ngành giáo dục thì các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành hoàn toàn có thể cáng đáng được. Vì thế, các địa phương cần cân nhắc kỹ lưỡng kế hoạch cho học sinh đi học trở lại khi mà dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến khó lường.

NGUYỄN NGUYÊN
Đang tải tin...