Rất khó phẫu thuật cho người có khối u rộng hơn 1 mét

Khối u quá to có thể gây mất máu lúc mổ khiến bệnh nhân tử vong là điều mà các bác sĩ quan ngại.

Khối u quá to có thể gây mất máu lúc mổ khiến bệnh nhân tử vong là điều mà các bác sĩ quan ngại trước khi quyết định có phẫu thuật tách khối u rộng gần 1 mét cho anh Nguyễn Duy Hải hay không.

Chiều 20/7, bác sĩ các chuyên khoa gây mê, ung bướu, tim mạch, huyết học và tiết niệu từ bệnh viện Ung bướu, Truyền máu huyết học, Viện Tim, Bệnh viện Hoàn Mỹ và Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đã cùng nhau hội chẩn về bệnh tình của anh Hải. Nhận định "rất khó phẫu thuật" vì nhiều rủi ro được các bác sĩ đưa ra sau cuộc hội chẩn.

Anh Hải vẫn mang hy vọng có thể được phẫu thuật. Ảnh: Thiên Chương.
Anh Hải vẫn mang hy vọng có thể được phẫu thuật. Ảnh:
Thiên Chương.
 

Bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu cho biết, kết quả hội chẩn khẳng định, bệnh nhân bị bướu đa sợi thần kinh ngoại biên. Kích thước u quá to, để phẫu thuật, dự kiến phải mất từ 8 đến 14 giờ đồng hồ. Tuy nhiên bướu quá lớn đã lan đến nhiều bộ phận trong cơ thể và chứa nhiều mạch máu, nên khả năng mất nhiều máu dẫn đến rối loạn đông máu trong phẫu thuật là rất cao.

Cũng theo các bác sĩ trong nhóm hội chẩn, việc phẫu thuật là rất khó khăn bởi bệnh nhân có thể nguy kịch, trong khi quá trình bù máu không thể kịp với lượng máu mất đi.

Bác sĩ Phó Đức Mẫn, người từng có hơn 30 năm phẫu thuật ung bướu cũng cho rằng, trong suốt quãng thời gian cầm dao mổ, ông chưa từng thấy khối u nào lớn đến thế. Ông cũng khẳng định việc phẫu thuật là rất phức tạp.

"Trước khả năng bệnh nhân có thể không qua khỏi lúc mổ, nên phải cần đến nhiều lần hội chẩn nữa và các chuyên gia nước ngoài từng mổ bướu khổng lồ cho ý kiến, chúng tôi mới dám đưa ra quyết định có tiến hành phẫu thuật hay không", Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu nói.

Trong lúc các bác sĩ đang đưa ra nhiều lý do để quan ngại việc phẫu thuật, anh Hải vẫn lạc quan hy vọng anh sẽ được bóc tách khối u quá nặng nề đã theo mình suốt 27 năm.

Mang khối u to rộng hơn 1 mét, nặng khoảng 80 kg lấn hết chân phải, bệnh nhân Hải được chuyển từ quê nhà ở Đà Lạt (Lâm Đồng) về Bệnh viện Ung Bướu TP HCM để chẩn đoán và điều trị hôm 18/7.

{iarelatednews articleid='7958'}

Theo Vnexpress

alt

 

Đang tải tin...