80 đề tài dự nghiên cứu khoa học sinh viên tại Viện Đào tạo Báo chí Truyền thông

02/04/2019 15:56 Đỗ Thơm
(GDVN) - Năm học 2018 – 2019, hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông thu hút 119 sinh viên đăng ký với 80 đề tài.

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên là một hoạt động thường niên của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông – trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Là một thành viên của gia đình Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Đào tạo Báo chí Truyền thông hiểu rằng, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học là một ưu tiên hàng đầu.

Chính vì vậy, công tác ươm mầm những nhà nghiên cứu trẻ luôn được chú trọng đầu tư.

Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Thị Thu Hương (ngoài cùng bên trái) trao giải cho giải nhất cá nhân và nhóm tác giả đạt giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2017-2018. Ảnh tư liệu: Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông cung cấp.

Năm học 2016-2017 có 123 đề tài tham gia nghiên cứu khoa học. Kết quả có 2 giải Nhất cấp Trường, 3 giải Nhì cấp Trường, 3 giải Ba cấp Trường, 10 giải khuyến khích cấp Khoa.

Năm học 2017-2018 có 93 báo cáo được hoàn thành. Kết quả có 2 giải Nhất cấp Trường, 3 giải Nhì cấp Trường, 3 giải Ba cấp Trường, 10 giải khuyến khích cấp Khoa.

Để có được những kết quả trên, Viện luôn chủ động phát động phong trào nghiên cứu khoa học sâu rộng đến các khóa sinh viên và theo sát hoạt động này suốt cả năm học để động viên, thúc đẩy tiến độ, giải quyết tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thời gian sinh viên triển khai đề tài.

Phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên được các cấp Đoàn, Hội tham gia rất nhiệt tình, khóa trước tuyên truyền, cổ vũ cho khóa sau.

Mỗi năm học ít nhất 3 lần sinh viên được tập huấn và tìm hiểu về phương pháp làm nghiên cứu khoa học.

Ban lãnh đạo Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông rất quan tâm và tìm mọi nguồn tài trợ từ các cơ quan báo chí, cơ quan truyền thông, các cựu sinh viên của Viện để hỗ trợ, động viên, khuyến khích cho tất cả những sinh viên tham gia làm nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những phần thưởng cho các công trình đạt giải.

Mỗi năm Ban lãnh đạo Viện đều trân trọng mời các cựu sinh viên đã từng đạt thành tích cao trong nghiên cứu khoa học sinh viên về tham dự và ngồi Hội đồng chấm báo cáo.

Đây cũng là dịp để cựu sinh viên tiếp thêm ngọn lửa nhiệt tình cho thế hệ sinh viên mới của Viện.

Theo dự kiến, hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên năm nay sẽ tổ chức vào 13g30, thứ 4 ngày 3/4/2019, với sự tham gia của nhà báo Đào Ngọc Tước - Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam là cựu sinh viên K41 và nhà báo Trần Lan Anh- Phó Tổng biên tập báo Nhà Báo và Công luận trong Hội đồng chấm giải.

Xem sinh viên trình diễn những sáng chế khoa học công nghệ độc đáo

Hiện nay, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông đào tạo 2 ngành học: Báo chí và Quan hệ công chúng; 3 bậc học ngành Báo chí từ cử nhân, thạc sỹ đến tiến sỹ.

Viện cũng là một trong những cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên ở Việt Nam phối hợp với Đại học Stirling (Vương quốc Anh) tổ chức liên kết đào tạo Thạc sỹ ngành Quản trị truyền thông do Đại học Stirling cấp bằng, là cơ sở đầu tiên đào tạo chương trình Thạc sỹ Báo chí định hướng nghiên cứu (từ 1997) và Thạc sĩ Báo chí định hướng ứng dụng (từ 2017) và trong tương lai gần sẽ tiếp tục phát triển các chương trình Thạc sĩ Truyền thông Doanh nghiệp, Thạc sĩ Quản trị và Kinh doanh Báo chí Truyền thông….

Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông cũng là một trong những trung tâm nghiên cứu báo chí truyền thông hàng đầu của cả nước với các công trình khoa học cấp Quốc gia, cấp Bộ - Ngành, là một trong những đầu mối lớn trong giao lưu quốc tế về nghiên cứu và đào tạo báo chí truyền thông với nhiều cơ quan tổ chức báo chí nước ngoài.

Đỗ Thơm