Ba đề nghị có căn cứ để mở rộng điều tra gian lận thi cử tại Hà Giang

25/10/2019 06:42 Trinh Phúc
(GDVN) - Trong đó, luật sư Hoàng Văn Hướng có đề xuất, điều tra gian lận thi cử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 tại Hà Giang.

1. Đề xuất điều tra gian lận thi cử trong năm 2017

Tại phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang, ngày 18/10, luật sư Hoàng Văn Hướng (luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính - nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) đã đưa ra những kiến nghị liên quan đến vụ việc.

Theo đó, luật sư Hoàng Văn Hướng kiến nghị khởi tố vụ án hình sự ngay tại phiên tòa vì có dấu hiệu gian lận điểm thi tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 và kiến nghị “ngay tức khắc yêu cầu giữ lại toàn bộ bài thi và điều tra vụ việc”.

Liên quan đến vụ án gian lận thi cử năm 2018, luật sư yêu cầu mở cuộc điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật về những dấu hiệu vật chất, đặc biệt về tiền.

“Không thể có chuyện nâng điểm cho hơn 100 thí sinh mà lại chỉ bằng tình cảm" - luật sư nhấn mạnh.

Vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang vẫn còn nhiều điểm cần phải làm sáng tỏ (ảnh Trinh Phúc).

Do đó, ông Hướng cho rằng, cần mở rộng điều tra xem xét toàn bộ những người thân thích của các bị cáo về các giao dịch tại ngân hàng, đặc biệt đối với bị cáo Hoài (Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) và bị cáo Lương (Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục).

2. Đề xuất khởi tố những người nhờ nâng điểm

Hơn nữa, ông Hướng cho rằng, để đảm bảo khách quan, công bằng, nếu coi bà Chính nhờ nâng điểm, trong vụ án này có rất nhiều người nhờ nâng điểm, vậy tại sao không khởi tố những người khác.

Theo nội dung đã được làm sáng tỏ tại phiên tòa, có 107 thí sinh được nâng điểm, trong đó có 41 thí sinh nhờ nâng điểm nên đã vào các trường công an và quân đội.


Luật sư yêu cầu điều tra mở rộng liên quan đến Phó Chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý

Tại phiên tòa sáng 18/10, Viện Kiểm sát công bố một loạt tin nhắn giữa bà Nga (vợ của ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch tỉnh Hà Giang) và bà Chính.

“Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu thi vừa rồi, bạn giúp mình với nhé”, nội dung tin nhắn của bà Nga. Sau đó, bà Nga nhắn một tin nhắn đầy đủ nội dung họ tên thí sinh, số báo danh, phòng thi,…

Tiếp sau đó, bà Nga nhắn tin “cảm ơn bạn nhiều” gửi cho bà Chính và được bà Chính trả lời: “Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Thương các cháu Hà Giang mình…”.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 14/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã khai có đến 46 người nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm vẫn chưa bị xử lý hình sự

Trong số 46 người có, La Thị Quý Trinh – Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang;

Nguyễn Thị Kim Tuyến - Phó Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang;

Nguyễn Thị Phú - Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo  tỉnh Hà Giang;

Phạm Thị Ngọc Hà - Chuyên viên Phòng Giáo dục Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang;

Mạc Thị Ngân - Chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang;

Trần Quốc Huy - Chuyên viên Phòng giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang;

Lê Thị Như Quỳnh - Chuyên viên Phòng khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang;

Triệu Thị Thơm – Chuyên viên Phòng khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang;

Bùi Thị Lê Vân - Chuyên viên Phòng khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang;


Danh sách gần 60 người nhờ bị cáo Hoài, Lương nâng điểm

Trương Thị Hiên - nguyên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang ;

Trần Đức Quý Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang; bà Triệu Thị Giang em gái ông Triệu Tài Vinh...

3. Đề xuất mở rộng điều tra toàn diện liên quan đến ông Trần Đức Quý

Luật sư kiến nghị mở một cuộc điều tra toàn diện những người như ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, trong việc trả lời tin nhắn bị cáo Hoài là có mục đích gì.

Theo nội dung tài liệu tin nhắn của bị cáo Hoài do Công an thu thập được, có một tin nhắn gửi cho Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang: “Em báo cáo anh 2 việc. Một, em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong, kết quả dữ liệu trên phần mềm quản lý ghi của Bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD anh Sử (Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang – PV) giữ.

Hai, việc Lương (Vũ Trọng Lương – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT – PV) chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về Sở là theo Điều 296 quy chế thi và được sự đồng ý của em với nhiệm vụ Phó chủ tịch Hội đồng thi và Trưởng ban Thư ký.

Xong thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm quá, có gì anh xem giúp em”.

Trả lời tin nhắn trên, ông Quý nhắn lại: “OK”.

Trinh Phúc