Bộ Giáo dục tiếp tục chấn chỉnh tình trạng lạm thu

06/12/2011 06:00 Xuân Trung
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục yêu cầu chấn chỉnh và minh bạch trong việc thu - chi.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, đứng trước thực tế một số cơ sở giáo dục và Ban đại diện cha mẹ học sinh tự ý thu thêm một số khoản tiền của người học ngoài quy định của nhà nước; sử dụng tiền thu không đúng mục đích, không tuân thủ những yêu cầu về công khai, minh bạch; một số nơi sử dụng các hình thức vận động và thu tiền gần như ép buộc cha mẹ học sinh phải đóng góp để tăng cường cơ sở vật chất trường lớp và các hoạt động của nhà trường. Điều này đi ngược với nguyên tắc tự nguyện và gây bức xúc trong xã hội. Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các Sở và đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn mình quản lí.

Ảnh minh họa Internet

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các Sở Giáo dục tiếp tục  kiểm tra tình hình thực tế về các khoản thu ngoài học phí, lệ phí theo các nhóm như:

- Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, quỹ đoàn, quỹ đội, khuyến học, chữ thập đỏ.

- Các khoản thu có tính chất thỏa thuận gồm: Học 2 buổi/ngày, nước uống, ăn trưa, chăm sóc bán trú, đồ dùng cá nhân (với học sinh bán trú), học phẩm, đồng phục học sinh, phô tô đề kiểm tra, mua vở viết, hỗ trợ dạy và học, an ninh trường học, lao động, vệ sinh, hỗ trợ các môn năng khiếu, hỗ trợ học nghề, thuê sân bãi tập thể dục …

- Các khoản thu để tăng cường cơ sở vật chất trường, lớp gồm: Hỗ trợ xây dựng phòng học, các phòng chức năng, mua máy vi tính, sửa chữa nhỏ trong trường lớp, lớp, mua cây xanh, mua máy chiếu đa năng, mua điều hòa…Trong đó có cả Quỹ cha mẹ học sinh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, để từng bước khắc phục tình trạng thu góp không đúng quy định trong các cơ sở giáo dục và tiến tới chấm dứt tình trạng này thì các Sở giáo dục phải rà soát việc thu, chi trong các cơ sở giáo dục. Đặc biệt là phải bố trí đủ kinh phí chi thường xuyên đảm bảo cơ cấu tối đa 80% chi lương và các khoản có tính chất lương và tối thiểu 20% để chi giảng dạy, học tập.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở nhanh chóng báo cáo về tình hình thu chi đầu năm và việc chỉ đạo, kiểm tra của các cơ quan quản lý giáo dục được gửi về Bộ trước ngày 10/12.

Xuân Trung