Bộ trưởng Joe Costello: Hy vọng nhiều SV Việt Nam học tập tại Ireland

28/10/2012 13:00 Mai Trần
(GDVN) - "Sinh viên Việt Nam luôn được các giáo viên đánh giá cao về tính cần cù chăm chỉ và mong muốn vươn lên của mình. Với các yếu tố tôi đã nói ở trên, tôi nghĩ rằng Ireland cũng sẽ là một điểm đến lý tưởng cho các bạn du học sinh tự túc. Tôi hy vọng sẽ thấy nhiều sinh viên Việt Nam đến học tập tại Ireland hơn nữa. Tôi tin chắc rằng, các bạn sẽ có trải nghiệm phong phú và thú vị".

LTS: Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Phụ trách Thương mại và Phát triển Ireland Joe Costello trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 28-31/10/2012.

- Thưa Bộ trưởng Costello, xin chào mừng ông tới Việt Nam. Chúng tôi được biết đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Việt Nam. Vậy ông có thể cho độc giả biết về cảm tưởng của mình?

Bộ trưởng Joe Costello: Tôi rất vui mừng khi đến thăm Việt Nam, một đất nước năng động với nền kinh tế phát triển nhanh. Trong chuyến đi này, ngoài việc thăm một số dự án do Ireland tài trợ trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ những người thiệt thòi, tôi mong được có cơ hội thảo luận nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại giữa Ireland và Việt Nam.

- Vừa qua, Châu Âu đã trải qua những khó khăn về kinh tế, vậy ông có thể cho biết đôi nét về tình hình kinh tế Ireland?

Bộ trưởng Joe Costello: Tôi hài lòng nói rằng Ireland, sau thời kỳ khó khăn, hiện đang trên quá trình phục hồi. Sau ba năm suy thoái, kinh tế Ireland đã có tăng trưởng tốt vào năm vừa rồi và sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Nhân tố chính cho quá trình phục hồi này, cùng với sự điều tiết tài chính cần thiết, là khu vực thương mại quốc tế. Tôi có thể vui mừng nói rằng xuất khẩu của Ireland đang hoạt động rất tốt. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ hiện đã vượt thời kỳ trước khủng hoảng. Nền kinh tế của chúng tôi đã cho thấy tính linh hoạt nội tại của nó. Giá cả và chi phí đã giảm đáng kể và sẽ còn cải thiện hơn nữa. Chúng tôi hiện có thặng dư xuất khẩu cao nhất trong Liên minh Châu Âu. 

Bộ trưởng Joe Costello gặp gỡ các du học sinh Việt Nam học chương trình thạc sĩ tại Trường Quản trị Kinh doanh Smurfit – Ireland, theo chương trình học bổng IDEAS của Chính phủ Ireland


- Điều gì đã giúp nền kinh tế Ireland phục hồi nhanh, thưa ông?

Bộ trưởng Joe Costello: Thứ nhất, đó là theo phân tích của Ngân hàng Thế giới, chúng tôi có môi trường kinh doanh tốt nhất trong khu vực đồng tiền chung Châu Âu.

Ngoài ra, Ireland có một lực lượng lao động trình độ cao. Hệ thống thuế và các quy định hỗ trợ người làm công ăn lương và các doanh nghiệp. Chúng tôi có một ngành xuất khẩu công nghệ cao rất năng động.

- Mục đích của chuyến thăm của ông lần này tới Việt Nam nhằm đẩy mạnh mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Ông có thể nói thêm về điều này?

Bộ trưởng Joe Costello: Tôi tin rằng có rất nhiều tiềm năng để phát triển quan hệ thương mại giữa Ireland và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Uy tín quốc tế của Ireland với tư cách một điểm đến giáo dục đẳng cấp được xây dựng trên nền tảng của sự cam kết đối với chất lượng cao nhất. Ireland là một hòn đảo xinh đẹp, kết hợp giữa các thành phố hiện đại với miền quê thanh bình, các tòa nhà cao tầng xen kẽ với lịch sử và một thiên nhiên hoang dã.

Được biết đến với sự thân thiện và an toàn, đất nước nói tiếng Anh của chúng tôi sẵn sàng chào đón sinh viên từ khắp thế giới. Ireland là một thị trường cạnh tranh về mặt chi phí và việc sinh viên học các khóa toàn thời gian được phép làm việc tối đa 20 giờ một tuần sẽ giúp sinh viên trang trải chi phí.

Ireland rất quan tâm thu hút thêm nhiều sinh viên từ Châu Á, trong đó có Việt Nam. Từ 2007-2012, Chính phủ Ireland đã cung cấp hơn 60 học bổng cho các sinh viên tài năng của Việt Nam để học sau đại học tại Ireland trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các sinh viên này đã học tập rất thành công tại Ireland. Sinh viên Việt Nam luôn được các giáo viên đánh giá cao về tính cần cù chăm chỉ và mong muốn vươn lên của mình. Với các yếu tố tôi đã nói ở trên, tôi nghĩ rằng Ireland cũng sẽ là một điểm đến lý tưởng cho các bạn du học sinh tự túc. Tôi hy vọng sẽ thấy nhiều sinh viên Việt Nam đến học tập tại Ireland hơn nữa. Tôi tin chắc rằng, các bạn sẽ có trải nghiệm phong phú và thú vị. 

- Ngoài các yếu tố đã kể trên, ông có thể nói thêm vì sao sinh viên Việt Nam nên lựa chọn Ireland?

Bộ trưởng Joe Costello: Giáo dục Ireland gắn kết chặt chẽ với thực tiễn. Tôi nghĩ đó là thế mạnh so sánh của chúng tôi và cũng là điều rất phù hợp với Việt Nam. Các mối gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp giúp cho sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động ngay sau khi ra trường. Chính vì vậy, sinh viên có khả năng tìm được việc làm cao. Giáo trình và chương trình giảng dạy luôn cập nhật kịp thời với những thay đổi của cuộc sống.

Trong hệ thống giáo dục của chúng tôi, học thực sự đi đôi với hành. Trong thời gian học tập, sinh viên không những thực hành trực tiếp tại các phòng lab, xưởng trường... mà còn phải tham gia vào thời gian thực tập bắt buộc ít nhất 6 tháng trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Tôi nghĩ đây cũng chính là một trong những lý do các tập đoàn Internet như Google, Twitter, eBay, Paypal, Facebook...các tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới và các tập đoàn trong nhiều lĩnh vực khác đã chọn Ireland để đặt tổng hành dinh Châu Âu của mình. Vì chúng tôi có một lực lượng lao động trình độ cao, được trang bị sẵn sàng cho thị trường lao động.

- Đó là điều rất thú vị. Vậy ông còn muốn gửi thông điệp gì khác tới độc giả của Giáo dục Việt Nam không, thưa ông?

Bộ trưởng Joe Costello: Trong thời gian ở Việt Nam, tôi sẽ gặp gỡ với các đối tác của Chính phủ Việt Nam, và tôi cũng sẽ đến thăm một số dự án và doanh nghiệp có sự hợp tác của hai nước. Tôi mong được trải nghiệm lòng mến khách nồng hậu của người dân Việt Nam trong chuyến đi này, và tăng cường mối quan hệ sẵn có giữa hai nước. Hơn nữa, tôi mong muốn chuyển tải một thông điệp rằng Ireland mở rộng cửa đối với các cơ hội kinh doanh và tăng cường mối quan hệ thương mại, giáo dục và đầu tư vì lợi ích của tất cả các bên. 


Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Bộ Giáo dục "đẻ" ra trường ngoài công lập, nhưng không "nuôi"

Bộ Giáo dục "đẻ" ra trường ngoài công lập, nhưng không "nuôi"

GS. Trần Hồng Quân gửi tâm thư tới Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

GS. Trần Hồng Quân gửi tâm thư tới Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

PGS Văn Như Cương: "Toán phổ thông quá nhiều phần vô bổ"

GS. Trần Hồng Quân gửi tâm thư tới Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Bộ Giáo dục "đẻ" ra trường ngoài công lập, nhưng không "nuôi"

Lá thư từ Pháp: 15 điểm "cốt tử" cần đổi mới của giáo dục Việt Nam

GS Hoàng Xuân Sính: "Tại sao Bộ GD lại dồn trường NCL vào thế bí?"

TS Hoàng Kim Ngọc: "Một số truyện tranh khiến tâm hồn trẻ méo mó"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Mai Trần