Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói về công tác triển khai dạy bơi cho HS

07/08/2013 13:26 Xuân Trung
(GDVN) - Trước thực trạng nhiều học sinh bị đuối nước hiện nay, nhiều câu hỏi được đặt ra cho Bộ trưởng Luận rằng, vậy chương trình dạy bơi trong nhà trường được thực hiện tới đâu?
Trả lời các câu hỏi thắc mắc của các phụ huynh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, ngay từ năm 2010 Bộ đã có công văn số 664/BGDĐT-CTHSSV hướng dẫn các sở GD&ĐT triển khai công tác phòng chống đuối nước và thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học giai đoạn 2010-2015. Trong các văn bản hướng dẫn nhiệm vụ năm học, Bộ đều nhắc nhở các địa phương chú trọng thực hiện việc này.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Bộ trưởng cũng cho biết, việc triển khai dạy bơi cho học sinh trong nhà trường hiện nay còn nhiều hạn chế, chủ yếu là do các nhà trường không có địa điểm tổ chức dạy bơi cho các em. Và do vậy, công tác phòng chống tai nạn đuối nước ở đa số địa phương mới chỉ dừng lại ở mức độ tuyên truyền về nhận thức cho học sinh và các bậc phụ huynh. 

Trước vấn đề này, ở nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác dạy bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh bằng cách xây dựng cơ sở vật chất dạy bơi như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh...

Một số địa phương đã có sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất rất lớn cho công tác này (tại Đà Nẵng đã có gần 20 bể bơi mini (6m x 12m) được trang bị cho các trường tiểu học và một số bể bơi tự tạo đặt trên bãi biển; tại Hải Dương đang triển khai đề án giáo dục bơi, hiện tại đã có 18 hồ bơi trong các trường tiểu học và THCS được đưa vào sử dụng).

Tuy nhiên, đây chỉ là những tỉnh thành có điều kiện về cơ sở vật chất, phần lớn còn lại vẫn loay hoay về địa điểm tổ chức dạy bơi. Bơi lội là một trong các môn học thể thao tự chọn được giảng dạy trong các nhà trường phổ thông. Theo Bộ trưởng Luận, để khắc phục được những hạn chế này, nhiều địa phương đã có sáng kiến tổ chức dạy bơi theo mô hình dựng lồng bơi tại ao, hồ, sông, suối… tùy theo điều kiện thực tế.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh, trong thời gian tới để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước, trong thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các địa phương tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng xã hội, đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ học sinh về phòng, chống tai nạn đuối nước cho các trẻ em, học sinh.

Ở các nơi có bể bơi, sông, ngòi cầ có biện pháp cảnh báo, nhắc nhở các trẻ em, học sinh, nhất là những em chưa biết bơi, không tự mình đi tắm ở những nơi nguy hiểm và không có sự giám sát của người lớn.

Bộ GD&ĐT sẽ giao cho các Sở, ban ngành quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng bể bơi, đào tạo đội ngũ giáo viên dạy bơi trong nhà trường. Ngoài ra cần tăng cường công tác xã hội hóa, đẩy mạnh sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội, tạo mọi điều kiện để trẻ em, học sinh được tham gia học bơi.

Xuân Trung