Cần giúp con học khi kỳ nghỉ kéo dài

12/03/2020 06:26 Mai Hoa
(GDVN) - Cũng từng đã có những em khi được cha mẹ nhắc nhở đi học đã sẵn sàng nói lại: “Mẹ cũng nghiện chơi điện thoại sao còn nói con?”.

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến khá phức tạp, bởi thế cũng chưa thể biết được chắc chắn học sinh sẽ chính thức tới trường khi nào?

Con nghỉ học dài ngày, cha mẹ cần hỗ trợ các con trong học tập (Ảnh minh họa: Báo giaoduc.net)

Trước đó, học sinh đã phải nghỉ học một thời gian khá dài (gần 2 tháng). Vì thế, để giúp các em ôn bài một cách hiệu quả không bị quên lãng kiến thức là trách nhiệm của các bậc phụ huynh.

Giúp trẻ học bằng cách nào?

Chị Hòa con năm nay thi tốt nghiệp phổ thông. Chị nói rằng mình không thể bày cho con học, không thể giảng giải, hỗ trợ khi con gặp vấn đề khó.

Thế nhưng, chị đã động viên con tìm học trên các trang mạng miễn phí, đăng ký thêm một số trang có thu học phí. Thế là, hằng ngày chị cũng gọi con dạy học như những ngày đi học bình thường.

Ngoài ra, chị luôn kết nối với một số thầy cô giáo đang dạy con ở trường để kịp thời nhờ thầy cô giúp con khi gặp vấn đề khó hiểu.


Cha mẹ có vai trò quyết định hình thành nhân cách con trẻ

Với sự quan tâm thường xuyên, sự động viên khuyến khích kịp thời của phụ huynh, cậu con trai chị đã học hành khá nghiêm túc.

Khác với chị Hòa, con chị Mai mới học lớp 1 nên chị có thể trực tiếp giúp con trong chuyện học.

Chị Mai cho biết, trẻ mới học lớp 1, thời gian nghỉ học lại quá dài. Bởi thế, nếu không tăng cường việc kèm cặp cho các em hằng ngày thì nguy cơ tái mù sẽ khá cao.

Do đó, dù bận việc cỡ nào, hằng ngày chị vẫn phải sắp xếp thời gian để kèm con học.

Chị lập ngay cái thời gian biểu để con thực hiện và không quên động viên, khuyến khích bằng những phần quà khá hấp dẫn mà cô bé thích.

Cha mẹ cần làm gương


Con nghỉ dài chán quá, cha mẹ đang ở đâu?

Chị Hòa, chị Mai nói rằng, sở dĩ con nghe lời mà chú tâm vào việc tự học cũng nhờ các chị phải biết làm gương.

Ví như không thể tự do thoải mái ngồi bấm điện thoại, lướt facebook mà bắt con ngồi học được.

Đứa trẻ nào mà chẳng thích cầm điện thoại để chơi? Khi chúng ngồi học nhưng cha mẹ cứ ngồi bấm điện thoại sẽ làm các em không thể tập trung khi học.

Cũng từng đã có những em khi được cha mẹ nhắc nhở đi học đã sẵn sàng nói lại: “Mẹ cũng nghiện chơi điện thoại sao còn nói con?”.

Thế là người mẹ hoặc là nổi đóa chửi con hư, hỗn hào, hoặc là lặng lẽ để chúng chơi vì chẳng thể làm gì được.

Cũng không thể cấm con tuyệt đối nhưng phải biết lấy những sở thích của trẻ để làm quà tạo động lực cho chúng học tập.

Thế là phần thưởng được các chị đưa ra thường là cho chơi điện thoại một ngày khoảng 30 đến 60 phút nếu như các em đã hoàn thành xong nội dung kiến thức cần học trong ngày.

Mai Hoa