Cậu học trò xứ Nghệ bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự thi khoa học kỹ thuật quốc tế

04/05/2018 06:00 Thùy Linh
(GDVN) - Nếu không xin được cấp visa thì hai học sinh này có nguy cơ “lỡ hẹn” với Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2018.

Sau cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2018, dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” của 2 em Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh (Trường trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An) đã xuất sắc giành giải Nhất và được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn để dự thi cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế diễn ra tại Mỹ vào 13/5 sắp tới.

Thế nhưng, trải qua 2 lần phỏng vấn cấp visa, chỉ có Phùng Văn Long và hai quan sát viên của đoàn Nghệ An được Đại sứ quán Mỹ cấp visa.

Còn em Mai Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn trực tiếp dự án là thầy Mai Văn Quyền bị từ chối cấp visa.

Em Phùng Văn Long (bên trái) vượt qua cuộc phỏng vấn thì em Mai Nhật Anh (bên phải) bị từ chối cấp visa sang Mỹ. (Ảnh: Thanh Hùng)

Nếu không xin được cấp visa thì hai học sinh này có nguy cơ  “lỡ hẹn” với Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2018.

Bởi lẽ, trong hồ sơ đăng ký với ban tổ chức cuộc thi tại Mỹ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đăng ký dự án gồm hai tác giả và nếu chỉ một người có mặt tại cuộc thi đồng nghĩa với việc sẽ vi phạm quy chế thi.

Sau khi nhận kết quả này, đoàn Nghệ An cũng đã có ý kiến để nhờ Bộ Giáo dục và Đào tạo can thiệp.

Theo kế hoạch, ngày 11/5 đoàn Việt Nam sẽ bay sang Mỹ để khai mạc cuộc thi vào ngày 13/5.

Quảng Ngãi đạt 4 giải ở cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay:

“Bộ đang nỗ lực hết sức để phía đại sứ quán Mỹ cấp visa cho em Mai Nhật Anh để các em có cơ hội thể hiện mình trên đấu trường quốc tế".

Được biết, đây cũng không phải lần đầu tiên một sự việc hy hữu như này diễn ra đối với thí sinh tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế.

Trước đó, năm 2017, thí sinh Phạm Huy (học sinh Trường trung học phổ thông Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) là tác giả của đề tài “Cánh tay robot cho người khuyết tật” cũng bị từ chối cấp visa 2 lần sau khi được chọn vào đội tuyển dự thi quốc tế.

Sau đó, nhờ sự can thiệp của các cơ quan chức năng, đặc biệt là sự vào cuộc của báo chí, cuối cùng Phạm Huy cũng được chấp nhận và kịp sang Mỹ tham dự rồi giành giải Ba cuộc thi- giải cao nhất của đoàn Việt Nam năm ngoái.

Thùy Linh