Chê cả Bách Khoa lẫn Kinh tế... ĐH Ngoại thương là Harvard Việt Nam?

29/06/2012 06:50 NH
(GDVN) - Sau scandal bị chê “chảnh”, trên diễn đàn của sinh viên ĐH Ngoại thương có khá nhiều người phản ứng, một số cho rằng “chảnh” cũng không sao, cá biệt có nữ sinh chê luôn cả ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế, HV Tài chính và viết rằng “dù gì thì Ngoại thương cũng được gọi là Harvard Việt Nam rồi”.

Đoạn nội dung này được gửi lên diễn đàn của sinh viên Ngoại thương sau khi người tạo ra topic ban đầu được ký tên là Trần Anh Tuấn K29 Ngoại thương, trong đó phản hồi về sự việc sinh viên Ngoại thương bị chê “chảnh”, trong đó có những nội dung đáng chú ý:

Về ĐHNT “chảnh”: Theo tôi, đúng là ĐHNT có vấn đề về môi trường văn hóa “chảnh” mà tôi cho rằng do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. 

- Khách quan: Thứ nhất, đã có những lứa SV ĐHNT (khoảng sinh năm 1960-1965) rất thành công do gặp thời khi VN mở cửa năm 1986 vào lúc họ khoảng 25-30 tuổi, được học về ngoại thương, có ngoại ngữ, có sự chuẩn bị nhất định về kinh nghiệm để nắm bắt được sự chuyển đổi to lớn và nhanh chóng của cả xã hội. Thứ hai, đầu vào ĐHNT luôn thuộc hàng cao nhất từ nhiều năm nay. 

- Chủ quan: Có vẻ các thày cô ĐHNT, ít nhất là các thày cô dạy lứa chúng tôi, cũng hay truyền cho các bạn SV một niềm tự hào thái quá về khả năng kiếm tiền và thành đạt của SV ĐHNT. Có thể là do dựa trên thành công của các lứa SV trước đó khi ngoại ngữ là 1 ưu thế - nhưng sẽ thật sai lầm nếu đến bây giờ mà ai đó vẫn cứ nghĩ rằng ngoại ngữ là ưu thế như nó đã từng có cách đây vài chục năm. Thứ hai, các bạn SV ĐHNT, trong 1 môi trường như thế, cũng ít nhiều có những ảo tưởng về tương lai và sự nghiệp, mà chưa hiểu rằng ngoài khả năng, thì phải có thái độ và động lực đúng đắn mới có cơ may phát triển được.

Về nhà tuyển dụng trong quảng cáo: 

- Người ta chỉ đóng giầy cho vừa chân chứ không ai làm điều ngược lại. Nên với mỗi vị trí tuyển dụng, nhà tuyển dụng khôn ngoan sẽ tìm hồ sơ phù hợp nhất (với yêu cầu công việc, mức lương dự kiến) chứ không phải hồ sơ tốt nhất (có thể quá mức ngân sách cho vị trí đó). Nếu đọc kỹ quảng cáo tuyển dụng trong bài đã nêu thì thấy là vị trí này thực ra ở mức học việc, nên có thể không cần tuyển ĐH NT (thường yêu cầu lương không dưới 5 triệu, chứ không phải 1000 USD đâu!).

Hơn nữa, nếu làm XNK theo nghĩa làm thủ tục Hải quan, giao nhận vận tải thì yêu cầu còn đơn giản hơn nữa, thậm chí chả cần đại học, nhanh nhẹn 1 tý là ổn (tôi chắc chắn về điều này vì không chỉ tôi đã làm, mà công ty tôi còn có vài bạn ĐHNT chuyên làm XNK). Mà ai biết Trưởng phòng XNK công ty đó, người có lẽ sẽ “hướng dẫn , đào tạo” (theo quảng cáo) các bạn NV mới, có phải cựu SV ĐH NT không? Ngoài ra, còn rất nhiều lý do mang tính nguyên lý tổ chức nhân sự, để nhà tuyển dụng chọn nhân viên. Ví dụ đơn giản nhất: một đội bóng nên tuyển 10 cầu thủ tấn công như Ronaldo hay chỉ cần 1 hoặc 2?

- Về mặt lô-gic, trong tập hợp là các SV ĐH ra trường, thì việc loại bỏ 1 trường nào đó khỏi tập hợp, hay chỉ chọn cụ thể 1 vài trường như các công ty thường làm là tương tự. Ở công ty tôi (và nhiều tuyển dụng khác), có những vị trí như kế toán kiểm soát, chúng tôi ghi rõ luôn phải tốt nghiệp khá, giỏi từ các trường cụ thể như Học viện TC-KT hay KTQD cộng thêm 5-7 năm kinh nghiệm kế toán trưởng. 

- Tất nhiên không loại trừ việc Nhà tuyển dụng trong quảng cáo cũng có thể mắc lỗi nhận thức kiểu “xem voi”, thậm chí, chưa có điều kiện để tuyển ĐHNT. Vì ngoài lương (nếu đủ ngân sách), nhân viên còn nhìn vào nhiều thứ khi xin việc như: tiềm năng phát triển của công ty, khả năng phát triển của mình trong công ty, tầm nhìn và khả năng của lãnh đạo…

Hết chuyện lương nghìn đô, bị nhà tuyển dụng chê "chảnh", giờ lại tới chuyện tự nhận là Havard Việt Nam

Bài viết này nhận được sự “cổ vũ” của rất nhiều thành viên thuộc diễn đàn FTU. Một nick name là CuongTM (K50, QTKD – KDQT) viết: “Là một sinh viên năm nhất (và đăc biệt lúc mới vào trường), bọn em thực sự chưa có một hình dung đúng đắn về công việc sau này của mình, bọn em thi Ngoại thương một phần là vì điểm chuẩn, một phần là vì nhìn thấy tương lai tươi đẹp của mình qua các thế hệ Ngoại thương đi trước.

Những scandal từ khi K50 bọn em bước vào trường hình như lại là chút gì đó may mắn bọn em được hưởng, em cảm nhận như thế. Vì qua đó, bọn em ý thức được rõ giá trị của mình hơn, bọn em hiểu được định kiến của người khác về mình. Biết người biết mình, trăm trận trăm thắng, những năm tháng được là sinh viên Ngoại thương sắp tới, em tin chắc mình nỗ lực hơn nhiều nữa cho tương lai và sự nghiệp của bản thân”.

Còn bạn BLT (K50, QTKD-KDQT) thì viết: Là FTUer thiết nghĩ cả việc "chảnh" và mức lương 1000$ thực ra không quá đáng để phải tạo thành cái tin giật gân thế… Nhà tuyển dụng không tuyển dụng SVNT phải chăng vì họ không thể đủ điều kiện để chi trả, môi trường để cho nhân viên như thế phát huy hết khả năng??? Việc chảnh thực ra là sự vơ đũa cả nắm, mà có chảnh đi chăng nữa là vì họ có cái đáng tự hào. Sự biểu hiện của tự hào là ở từng người, chẳng ai giống ai”.

Ở một loạt các diễn đàn khác, những quan điểm bênh vực cho sinh viên Ngoại thương cũng bày tỏ những cảm xúc tương tự.

Trở lại với diễn đàn FTU, sau một loạt các phản hồi dù khá nhẹ nhàng, nhưng vẫn cho thấy “mùi” khó chịu của các sinh viên Ngoại thương khi bị chê “chảnh”, cuối cùng một sinh viên là BTT (K48 ĐH Ngoại thương) đã “bung” hết cỡ: “Vừa mới đọc 1 bài trên giaoduc.net.vn nói Ngoại thương tụi mình là số 1. Mát lòng mát dạ, ke ke. Kể ra thì họ nói cái này cũng chẳng mới mẻ gì nhưng mà dù sao nói đúng thì cũng thích nhỉ. Send cho lũ bạn nghía tí, thế mà còn bị trọc quê, kêu mình yêu trường thái quá. Thôi kệ, dù sao cũng vui cái đã, dù gì thì Ngoại thương cũng đc gọi là Harvard Việt Nam rồi”.


Có lẽ vì vừa “thăng hoa” sau khi đọc bài báo “Sinh viên Ngoại thương vẫn là số 1”, bạn BTT tiếp tục lập luận: “Lại nói về bình luận của các anh chị hôm qua, em thấy rất đúng đó là người ta cứ làm to chuyện chứ thực ra ở đâu mà chẳng có người nọ người kia. cái doanh nghiệp tuyển dụng kia cũng quá quắt thật, k có nhu cầu thì thôi chứ lại đi bêu riếu, đổ vạ cho bao nhiêu người. Các anh chị nói đúng, có những vị trí người ta chẳng cần người tài như dân Ngoại thương thì có mời hẳn hoi tử tế mình cũng chẳng làm chứ nói gì tuyển dụng. ko biết cái cty này có ra hồn gì k mà nổ lung tung thế?

Quan trọng là làm được việc, còn chảnh hay không chẳng ai quan tâm. Còn không làm đc việc thì ngoan cỡ mấy cũng bị đá đít ra đường là cái chắc. Nhìn Mourinho mà xem, kiêu căng ngạo mạn thế mà vẫn đá bay đc ông tổng giám đốc nhé, chủ tịch Real cưng nựng hết cỡ. đơn giản vì ông ta giỏi, tài năng đặc biệt.

Cứ vào diễn đàn cựu sinh viên ngoại thương mà xem, toàn người thành đạt làm những vị trí quan trọng khủng khiếp, tư vấn cho bộ trưởng thứ trưởng, rồi điều hành những công ty to uỵch. Phải nói thật là mấy bạn học trường kỹ thuật nhưng Bách Khoa hay ĐH công nghiệp thì cũng có tốt, nhưng tư duy làm sao nhanh như điện giống dân Ngoại thương được. Kỹ thuật cũng chỉ là 1 phần nhỏ trong cả bộ máy đồ xộ của kinh tế. Còn mấy bạn học kinh tế quốc dân hay hv tài chính thì cũng khá khẩm tí xíu, nhưng nhìn chung cả mặt bằng thì bên ngoại thương bên mình vẫn ăn đứt. Ngoại ngữ của sv trường mình xưa nay vẫn là thế mạnh, trường khác chạy vắt chân lên cổ cũng k đuổi kịp. Hít khói mãi nên cay cú, nhảy vào nói xấu trường mình. Không dưng tự nhiên nhảy xổ vào nói xấu trường mình làm gì”.

Bầu chọn
Theo bạn, ĐH Ngoại thương có phải Havard Việt Nam?

NH