Cô giáo Nguyễn Thị Bích Lan gương mẫu, làm theo lời Bác dạy

05/12/2018 10:53 HÀ PHƯƠNG
(GDVN) - Trên cương vị công tác, cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Bích Lan luôn nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng trường trở thành một địa chỉ tin cậy về giáo dục.

Trường Tiểu học Đồng Tâm là trường tiểu học đầu tiên của huyện Ninh Giang (Hải Dương) được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Trong những năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Bích Lan, Hiệu trưởng nhà trường cùng với đội ngũ cán bộ đảng viên, giáo viên, nhân viên luôn nỗ lực tạo những bước chuyển biến tích cực trong nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng trường Tiểu học Đồng Tâm trở thành một trong những địa chỉ tin cậy về giáo dục.

Là Hiệu trưởng nhà trường, bản thân cô giáo Nguyễn Thị Bích Lan luôn xác định phải đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân.

Trong chỉ đạo, quản lý, thực hiện nhiệm vụ nhà trường, cô luôn chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai một cách có hiệu quả, tạo nên phong trào thi đua dạy và học sôi nổi.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Tâm (Hải Dương) - (Ảnh: Hà Phương)

Các phong trào nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh, qua đó tăng cường đoàn kết nội bộ, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ chi bộ đến cán bộ, đảng viên, giáo viên.

Đối với công tác chuyên môn, cô Lan luôn tâm nguyện, làm thế nào để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của trường.

Bản thân cô Nguyễn Thị Bích Lan luôn gương mẫu đi đầu trong việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và giảng dạy tại trường.

Nhiều năm liền, cô luôn có sáng kiến kinh nghiệm trong chỉ đạo quản lý và đổi mới phương pháp dạy và học được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao.

Nhận thức rõ giáo viên là yếu tố quyết định, là khâu then chốt để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường, cô Lan luôn động viên cán bộ, giáo viên gắn bó với nhà trường, chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, tích cực học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Đến nay, 100% cán bộ, giáo viên nhà trường đều có trình độ trên chuẩn. Hàng năm, nhà trường có trên 80% giáo viên dạy giỏi cấp trường, trong đó, có trên 50% giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Cô Lan luôn tâm nguyện, làm thế nào để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của trường. (Ảnh: Hà Phương)

Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao: tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%; tại các cuộc giao lưu, sân chơi trí tuệ do Trung ương, tỉnh, huyện tổ chức  học sinh trường Tiểu học Đồng Tâm đều hăng hái tham gia và nhận được sự đánh giá cao của Ban tổ chức…

Bên cạnh đó, để tăng cường cơ sở vật chất cho nhà trường, cô đã chủ động đề xuất và tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh... huy động nguồn lực xã hội xây dựng môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.

Với trách nhiệm Bí thư Chi bộ, cô đã chủ động cùng tập thể cấp ủy bàn bạc, xây dựng các Nghị quyết về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; công tác chính trị, tư tưởng; công tác tổ chức cán bộ; lãnh đạo các tổ chức đoàn thể và xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh.

Các đợt học tập chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ trong năm học do các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức, các đợt tuyên truyền đều được cô triển khai thực hiện nghiêm túc.

Hiệu trưởng Lệ Anh vô cảm với nỗi đau của học sinh, bà nên từ chức

Các phong trào thi đua, các cuộc vận động được cô và lãnh đạo nhà trường gắn liền với nhiệm vụ cụ thể trong chuyên môn.

Cùng với tập thể lãnh đạo nhà trường, cô Nguyễn Thị Bích Lan luôn chú trọng phát huy dân chủ, quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho giáo viên, nhân viên.

Tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt Chi bộ, chú trọng công tác bồi dưỡng và phát triển đảng viên mới, thực hiện tốt tự phê bình và phê bình, thực hiện nghiêm các Quy định của Điều lệ Đảng.

Qua rèn luyện và trưởng thành, đội ngũ cán bộ đảng viên nhà trường đã có bề dày giảng dạy và luôn là những hạt nhân trong các phong trào thi đua.

Không chỉ là một cán bộ quản lý giỏi, tâm huyết với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Bích Lan còn là một người mẹ, người vợ, xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi.

Cô Lan luôn tâm niệm đối với người phụ nữ để có được thành công, ngoài sự say mê, tâm huyết với công việc thì yếu tố quan trọng nhất là sự thông cảm và chia sẻ từ gia đình.

Và chính tình yêu thương gia đình, tình cảm đồng chí, đồng nghiệp đã tiếp “lửa” say mê, tâm huyết, tận tụy với nghề để cô hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng và kết quả đạt được trong sự nghiệp “trồng người”, nhiều năm liền, cô Lan đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh ;

Nhiều lần cô Lan cùng tập thể nhà trường được Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, Sở Giáo dục và Đào tạo, các cấp, các ngành tặng bằng khen, giấy khen.

Đặc biệt, năm 2013 cô vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2008-2009 đến năm học 2012-2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài ra, cô Lan được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen “Có thành tích xuất sắc trong công tác Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi";

Năm 2017, cô vinh dự là 01 trong 04 nhà giáo của tỉnh Hải Dương được đề nghị xét tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

Từ những thành tích đã đạt được, cô Nguyễn Thị Bích Lan xứng đáng là một tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo huyện Ninh Giang nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung.

HÀ PHƯƠNG