Cô giáo trẻ dạy tiếng Anh bằng trải nghiệm sáng tạo

05/10/2018 06:57 LÃ TIẾN
(GDVN) - Cô Nguyễn Thị Ngọc Anh, giáo viên Trường Tiểu học Hải Thành đã tạo hứng thú cho học sinh say mê học tiếng Anh thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Anh (29 tuổi), giáo viên tiếng Anh của Trường Tiểu học Hải Thành (quận Dương Kinh, Hải Phòng) gây ấn tượng với những người tiếp xúc bởi khuôn mặt trái xoan xinh xắn, đôi mắt long lanh và nụ cười duyên luôn thường trực trên môi.

Tốt nghiệp Trung học phổ thông, Ngọc Anh thi đỗ vào khoa Sư phạm Anh, Trường Đại học Sư phạm Hải Phòng.

Sau 4 năm miệt mài đèn sách, năm 2011, Ngọc Anh xin về công tác tại Trường Tiểu học Hải Thành.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Anh, giáo viên tiếng Anh của Trường Tiểu học Hải Thành (Ảnh: Lã Tiến) 

Ngọc Anh chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, em đã yêu thích nghề dạy học và luôn ước mơ sau này ra trường sẽ trở thành một cô giáo giống mẹ em.

Mẹ chính là người đã truyền lửa đam mê cho em tiếp nối nghề của mẹ. Hàng ngày tiếp xúc với mẹ, em thấy được tình yêu của mẹ dành cho các em học sinh và cảm nhận được nghề dạy học thật cao quý.

Chính vì vậy, sau khi ra trường, em xin về Trường Tiểu học Hải Thành công tác với mong muốn đóng góp chút công sức để phát triển quê hương”.

Ngày mới về trường, được phân công dạy môn tiếng Anh, Ngọc Anh còn bỡ ngỡ khi tiếp xúc với các học sinh nhỏ tuổi và khó khăn trong việc quản lý học sinh trong lớp.

Được sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, sự giúp đỡ của các đồng nghiệp, cô giáo trẻ từng bước khắc phục khó khăn, nhanh chóng hòa nhập với môi trường giáo dục và trở thành một trong những giáo viên giỏi của trường.

Theo cô giáo Ngọc Anh, để dạy tốt, trước hết phải nắm được tâm lý học sinh tiểu học, tạo ra môi trường thân thiện, cởi mở để các em có hứng thú với môn học.

Trong quá trình giảng dạy, Ngọc Anh luôn trăn trở, suy nghĩ làm cách nào để giúp các em học sinh tiếp thu bài một cách hiệu quả.

Và rồi năm học 2017-2018, cô giáo trẻ đã mạnh dạn đăng ký thực hiện chuyên đề cấp thành phố “Nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh tiểu học thông qua dạy học tích hợp và trải nghiệm sáng tạo”.

Cô giáo Ngọc Anh luôn biết cách tạo hứng thú cho học sinh trong các bài giảng của mình. (Ảnh: Lã Tiến)

Theo Ngọc Anh, với chuyên đề này, học sinh được học tiếng Anh trong môi trường thực tế tại các góc học tập trong nhà trường, qua đó giúp học sinh ghi nhớ từ ngữ một cách dễ dàng.

Hình thức học thông qua trải nghiệm còn giúp học sinh phát triển các kĩ năng vận động, kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng thuyết trình.

Đồng thời, thông qua các tiết học trải nghiệm Tiếng Anh các em học sinh có cơ hội được phát triển các kĩ năng trong các môn học khác như Mỹ thuật, Âm nhạc…

Qua đó, học sinh chủ động chiếm lĩnh kiến thức, trải nghiệm toàn diện và được thỏa mãn sự hiếu kỳ, thích khám phá khi được quan sát, vui chơi với các đồ vật thật,…và quan trọng hơn hết là giúp học sinh biết bảo vệ cảnh quan thiên nhiên nhà trường.

Trong các giờ học tiếng Anh của cô Ngọc Anh, học sinh được trải nghiệm sáng tạo thông qua các hoạt động thực tế. (Ảnh: CTV)

Theo cô giáo Vũ Thị Kim Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Thành, sau khi chuyên đề được áp dụng vào giảng dạy, những giờ học tiếng Anh trên lớp không còn khô khan nữa mà trở nên hấp dẫn, thực sự lôi cuốn.

Thông qua các hoạt động thực tế, các em học sinh ngày càng hiểu hơn về bài giảng, nắm vững kiến thức và dần yêu thích môn ngoại ngữ này. Nhờ đó, các kĩ năng nghe, nói, viết của học sinh được nâng lên.

Chuyên đề này đã được các đồng chí giáo viên tiếng Anh trong toàn thành phố về dự và Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đánh giá xếp loại xuất sắc.

Là một giáo viên giỏi, Ngọc Anh luôn ý thức được trách nhiệm của người giáo viên không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt những kiến thức trên lớp mà còn phải trở thành những người bạn thân thiết của học trò.

Chính vì thế, cô giáo trẻ luôn dành thời gian quan tâm lắng nghe những tâm tư, khúc mắc của những học sinh học yếu, nhút nhát.

Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Ngọc Anh cố gắng tạo mọi điều kiện giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần để các em có thể yên tâm học hành.

Hơn 7 năm gắn bó với nghề, giờ đây nhớ lại những ngày đầu tiên đứng trên bục giảng, Ngọc Anh không giấu nổi sự xúc động.

Những học sinh được Ngọc Anh dạy dỗ ngày một tự tin, mạnh dạn hơn, đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi hát tiếng Anh, giao lưu Olympic tiếng Anh cấp thành phố.

Với lòng yêu nghề, sự cống hiến không biết mệt mỏi, nhiều năm liên tục, cô giáo Ngọc Anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp sơ sở.

Cô giáo tiểu học hơn 20 năm ‘cặm cụi’ luyện học sinh giỏi

Năm học 2017-2018, Ngọc Anh đạt thủ khoa trong cuộc thi dạy giỏi tiếng Anh cấp thành phố, được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tặng giấy khen.

Đặc biệt, Ngọc Anh được Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam trao bằng khen vì đạt thành tích trong phong trào thi đua “Hai tốt” năm học 2017-2018.

Nhận xét về giáo viên của mình, cô giáo Vũ Thị Kim Vân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Cô giáo Ngọc Anh là giáo viên trẻ rất nhiệt huyết, trách nhiệm với nghề, luôn gương mẫu, đi đầu trong trong hoạt động chuyên môn.

Cô không ngừng sáng tạo đổi mới phương pháp dạy học, là cốt cán chuyên môn của trường, quận và thành phố Hải Phòng.

Có sức hút trong chuyên môn với đồng nghiệp và lôi cuốn học sinh trong mỗi tiết học.

Với tình yêu nghề, sự nhiệt huyết, tận tụy, cô Ngọc Anh được các thầy cô trong trường và học sinh yêu mến”.

LÃ TIẾN