Cô Hoa sáng tạo dùng lá cây khô đưa vào tiết dạy mỹ thuật

01/10/2018 06:50
LÃ TIẾN
(GDVN) - Không dùng bút vẽ, giấy màu…, cô giáo Hoàng Thị Hoa chọn lá cây khô làm vật liệu dạy môn Mỹ thuật, giúp học sinh biết yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Đến thăm Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, Hải Phòng) vào một buổi chiều cuối tháng 9, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của ngôi trường này.

Nhà trường được xây dựng khang trang, sạch đẹp với 3 dãy nhà cao tầng. Các phòng học, phòng chức năng được trang bị điều hòa, quạt… đảm bảo quy định, sắp xếp, trang trí không gian hợp lý, thẩm mỹ, thân thiện.

Đặc biệt hơn, cổng trường và các phòng học được trang trí bằng nhiều bức tranh sinh động, đủ sắc màu rất bắt mắt.

Nhiều sáng tạo từ lá cây khô

Trên sân trường, chúng tôi chứng kiến một số học sinh đang nhanh tay nhặt những chiếc lá khô. Ở góc sân khác, một cô giáo trẻ đang lựa lấy những chiếc lá già, úa trên cây, sau đó đưa cho học sinh vuốt thẳng rồi cho vào quyển sách ép chặt.

Cô giáo Hoàng Thị Hoa hướng dẫn học sinh lớp 1 tạo hình chú mèo từ lá cây khô (Ảnh: Lã Tiến)
Cô giáo Hoàng Thị Hoa hướng dẫn học sinh lớp 1 tạo hình chú mèo từ lá cây khô (Ảnh: Lã Tiến)

Biết chúng tôi đang thắc mắc, cô giáo Nguyễn Thị Thắm, Hiệu trưởng nhà trường tự hào khoe: “Đó là cô Hoàng Thị Hoa (sinh năm 1983) giáo viên giỏi dạy môn Mỹ thuật của nhà trường đấy.

Cô Hoa đang hướng dẫn các em học sinh lớp 1 lựa chọn lá cây khô để chuẩn bị cho tiết học thực hành sắp tới”.

Theo cô Thắm, việc dùng lá cây khô để tạo nên những bức tranh độc đáo, sinh động là một trong nhiều ý tưởng sáng tạo của cô giáo Hoa, được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động dạy Mỹ thuật tại trường.

Sau vài câu giới thiệu, chúng tôi ngỏ ý được tham gia dự một tiết dạy của cô giáo Hoa liền được cô hiệu trưởng đồng ý.

Cô Hoa sáng tạo dùng lá cây khô đưa vào tiết dạy mỹ thuật ảnh 2Ở trường mầm non Hoa Cúc, con trẻ là trung tâm mọi hoạt động

Vừa bước vào lớp 1A, chúng tôi thấy cô Hoa, học sinh cả lớp nhanh nhẹn bày những chiếc lá khô với đầy đủ kích thước cùng kéo và keo dán lên bàn.

Cô Hoa đưa một chiếc lá khô nhỏ, hình tròn lên hỏi cả lớp: “Các con thấy chiếc lá này giống con gì?”.

Rất nhiều cánh tay giờ lên xin trả lời. Có em thì nói giống con cá, có em thì nói giống con mèo hay con rùa. Rất nhiều hình ảnh được các em học sinh tưởng tượng ra từ chiếc lá khô nhỏ xíu.   

Sau khi cho học sinh của mình thỏa sức tưởng tượng, cô Hoa chọn hình ảnh chú mèo để hướng dẫn học sinh dùng những chiếc lá khô để cắt, tỉa theo.

Học sinh lớp 1 chăm chú theo dõi cô Hoa hướng dẫn tạo hình từ lá cây khô (Ảnh: Lã Tiến)
Học sinh lớp 1 chăm chú theo dõi cô Hoa hướng dẫn tạo hình từ lá cây khô (Ảnh: Lã Tiến)

Mặc dù mới được học môn Mỹ thuật song hầu hết các em học sinh lớp 1A rất thích thú, háo hức chờ đợi sản phẩm từ sự hướng dẫn tỉ mỉ của cô giáo.

Sau khoảng 10 phút, nhờ sự gợi ý, hướng dẫn của cô Hoa, các em học sinh đã tạo ra nhiều chú mèo ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thắm, Hiệu trưởng nhà trường, những giờ học mỹ thuật với lá khô đầy hào hứng như thế đã có từ 6 năm nay ở trường Nguyễn Công Trứ.

Giúp trẻ yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường

Hơn mười năm gắn bó với bộ môn “nghệ thuật thị giác” là từng ấy thời gian cô giáo dạy mỹ thuật Hoàng Thị Hoa trăn trở tìm cách dạy hay, vật liệu mới để tạo sức hút với học sinh.

Theo cô Hoa, môn Mỹ thuật ở bậc tiểu học không yêu cầu cao về kỹ năng đối với học sinh, nhưng góp phần quan trọng hình thành khả năng cảm thụ cái đẹp, phát huy trí tưởng tượng của trò.

Cô giáo Hoàng Thị Hoa luôn sáng tạo, tìm vật liệu mới đưa vào các tiết dạy cho học sinh (Ảnh: Lã Tiến)
Cô giáo Hoàng Thị Hoa luôn sáng tạo, tìm vật liệu mới đưa vào các tiết dạy cho học sinh (Ảnh: Lã Tiến)

“Vì vậy, tôi nhận thấy rằng, muốn trò sáng tạo, bản thân giáo viên luôn phải đổi mới.

Và tôi nghĩ đến vấn đề sử dụng lá cây khô để tạo sản phẩm nâng cao hiệu quả một số giờ dạy môn Mỹ thuật ở các trường tiểu học. Việc đó chưa có ai, hay tập thể nào đề cập đến”, cô Hoa chia sẻ.

Theo cô Hoa, lá cây khô có ở khắp nơi như: trong sân trường, ngoài đường, công viên, vườn cây… nên học sinh có thể dễ dàng tìm kiếm những loại lá phù hợp với bài học của mình.

Hơn nữa, việc sử dụng lá cây khô không những tiết kiệm chi phí so với sử dụng các vật liệu màu, bút vẽ…, mà còn góp phần giáo dục cho học sinh tình yêu thiên nhiên, biết bảo vệ môi trường.

Qua các tiết học mỹ thuật, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ yêu thiên nhiên hơn và biết bảo vệ môi trường. (Ảnh: Lã Tiến)
Qua các tiết học mỹ thuật, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ yêu thiên nhiên hơn và biết bảo vệ môi trường. (Ảnh: Lã Tiến)

“Ngắm những tác phẩm ngộ nghĩnh bằng lá cây do các con chung tay làm là động lực giúp tôi tiếp tục tìm kiếm những vật liệu mới, có thể lồng ghép bài học về ý thức bảo vệ môi trường đến gần với học sinh, thêm yêu thế giới chung quanh”, cô Hoa nói.

Theo cô Hoa, trước đây với cách học Mỹ thuật truyền thống, giáo viên vẽ mẫu-học trò làm theo, các em chỉ phát huy được kỹ năng cá nhân, rất khó tổ chức hoạt động tập thể.

Tuy nhiên, với tiết học với lá cây khô, cô Hoa dễ dàng tổ chức các cuộc thi ghép tranh, tạo hình vui nhộn giữa các tổ, các nhóm, giúp các em hòa đồng và hiểu nhau hơn.

Trong những tiết dạy của cô Hoa, chỉ với những thao tác ghép, cắt, dán đơn giản, học sinh có thể tạo thành bức tranh con vật, phong cảnh... tùy sở thích, theo cảm nhận riêng.

Ngoài ra, học sinh khối lớp 4, lớp 5 có thể quệt màu lên lá cây để in họa tiết gân lá, viền lá...

Đó là cách dạy mỹ thuật phù hợp phương pháp mới (SAEPS) của Đan Mạch, được Ban giám hiệu Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ khuyến khích giáo viên thực hiện.

Nhờ sáng kiến độc đáo này, cô Hoàng Thị Hoa đã vinh dự nhận được bằng Lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Nhận xét về giáo mình của mình, cô giáo Nguyễn Thị Thắm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ cho biết: “Cô Hoàng Thị Hoa không chỉ là giáo viên dạy giỏi Mỹ thuật cấp thành phố, mà còn là cây sáng kiến của nhà trường.

Với tình yêu nghề, sự nhiệt huyết, tận tụy, cô Hoa được các thầy cô trong trường và học sinh yêu mến.

Đặc biệt, nhiều bậc phụ huynh quan tâm, tin tưởng, mong muốn cho con em mình tham gia lớp học sáng tạo do cô Hoa dạy”.

Theo cô Thắm, nhiều bức tranh bằng lá cây do cô Hoa và học trò tự làm có giá trị thẩm mỹ cao, độc đáo, được bán đấu giá để gây quỹ giáo dục trong nhà trường.

LÃ TIẾN