Cục trưởng Lê Hồng Sơn: Không thể xử lý học sinh quay clip ở Bắc Giang

15/06/2012 11:58 Lại hà (Tổng hợp)
(GDVN) - Tôi cho rằng ở đây phải phân biệt, nếu đưa các thiết bị điện tử kia vào phục vụ cho việc quay cóp, làm bài tiêu cực thì cấm là đúng.
VTC News đưa tin: Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD & ĐT cho hay, bài thi ở trường THPT dân lập Đồi Ngô vẫn được chấm bình thường, và có chấm thanh tra. Việc hủy bài hay không thì phải xem xét cụ thể, như thông tư 10 có nêu rõ nếu bài giống nhau hoàn toàn thì không chấm, giống nhau mà có dấu hiệu bất thường thì xem lại trên tinh thần giữ lại quyền lợi tối đa cho người học.


Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT.Theo ông Bằng, Bộ không thể yêu cầu thanh tra Sở công bố cụ thể vào ngày nào, mà chỉ có thể chỉ có chỉ đạo giống Tỉnh, đó là khẩn trương, làm việc với thái độ tích cực nhất.

Hiện Bắc Giang chưa có báo cáo kết quả chấm thi bằng văn bản cho Bộ, nhưng qua trao đổi thì các bài thi tự luận đã chấm xong và nhiều bài có một vài đoạn giống nhau, những chỗ giống thì không được chấm điểm.

Trả lời câu hỏi: Phải chăng cũng vì mất lòng tin vào ngành nên người tung clip tố cáo tiêu cực đưa ra công chúng chứ ban đầu lại không tìm đến cơ quan quản lý là Bộ GD-ĐT? Ông Nguyễn Huy Bằng nói: Có thể như vậy, đó cũng là lý do tôi buồn. Nhưng tại sao người cung cấp lại tung ra clip một cách “nhỏ giọt” như thế, họ làm thế với mục đích gì? Có cảm giác trong cách thông tin có thông tin tốt nhưng động cơ không trong sáng.
HÌNH ẢNH GIAN LẬN THI TỐT NGHIỆP MỚI NHẤT Ở PHÒNG THI THỨ HAI TẠI BẮC GIANG
NHÀ THƠ VŨ QUẦN PHƯƠNG SẴN SÀNG PHÁ RÀO KÉO BỘ TRƯỞNG LUẬN LÊN BỜHình ảnh xấu xí tại Hội đồng thi Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang


Ông Nguyễn Huy Bằng cũng cho hay, mang thiết bị không được phép vào phòng thi là vi phạm quy chế, động tác đó không hợp pháp, nhưng chúng tôi không chỉ căn cứ vào hành vi đó để đưa ra quyết định hủy bài thi một cách lạnh lùng. Sẽ căn cứ vào tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ để có quyết định.

Thí sinh có thể phản ánh sự việc ngay sau buổi thi, kể cả đã mang bút vào quay, sự việc sẽ khác. Không cần phải đợi đến hết kỳ thi (với 5-6 clip được quay) mới công bố là không hay.

Việc phân cấp cũng tăng cường trách nhiệm của các địa phương.

Ông Bằng cũng cho hay, rút kinh nghiệm lần tới trong thanh tra thi ĐH-CĐ sẽ có đường dây nóng phản ánh tiêu cực. Bản thân tôi sẽ trực cầm đường dây nóng này. Giả sử có trường hợp ở Bắc Giang nếu ngay môn đầu tiên cháu học sinh hay thầy giáo đó gọi, tôi sẽ sẽ đến tận nơi ngay. Chứ không để đến 6 rồi 10 clip ghi hình vi phạm.

Không thể áp dụng quy chế để xử lý học sinh quay clip

Đó là khẳng định của ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp khi ông có cuộc trao đổi với PV báo Tiền Phong.

Ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp.

Ông Lê Hồng Sơn nói: Tôi cho rằng ở đây phải phân biệt, nếu đưa các thiết bị điện tử kia vào phục vụ cho việc quay cóp, làm bài tiêu cực thì cấm là đúng.

Ở trường hợp trường THPT Dân lập Đồi Ngô, Bắc Giang, học sinh mang vào không có mục đích quay cóp mà là chống tiêu cực thì phải xem xét lại. Qua đó, có thể thấy quy chế của Bộ chưa chặt chẽ, còn chung chung và không thể nói học sinh quay clip là sai.

Nếu vẫn quy kết học sinh quay clip vi phạm là sai về bản chất, không thuyết phục. Quy chế không thể vơ hết cả cái tiêu cực, tích cực vào đây. Do vậy, cần phải sửa quy chế.

Phải xử lý nghiêm hội đồng thi, thậm chí cho thôi việc những giám thị, thầy cô giáo tiếp tay cho tiêu cực, không thể chỉ phê bình, cảnh cáo, rút kinh nghiệm.

Cái đáng bàn ở đây là xử lý các học sinh như thế nào? Nếu xử mạnh tay quá đối với các học sinh quay cóp là tác động ngược tới học sinh quay clip và gia đình.

Đối với học sinh quay clip, tôi cho rằng không nên để công an vào cuộc xác minh điều tra.

Chúng ta cũng không nên tìm hiểu đã quay thế nào, đi sâu vào nhân thân, danh tính các học sinh này. Điều này như một “cảnh cáo ngầm” đối với em ấy. Đúng ra, chúng ta phải có ngay biện pháp bảo vệ cho em này ngay từ đầu.

ĐÁP ÁN 6 MÔN THI TỐT NGHIỆP 2012PHỤ HUYNH BỨC XÚC VÌ THÍ SINH PHẢI ĐỢI NGOÀI CỔNG


12 clip quay cóp tại phòng thi được tung lên mạng

Báo Dân Việt đưa tin - Ngày 14.6, trên mạng You Tube xuất hiện 12 clip quay cảnh 6 môn thi tốt nghiệp tại Trường THPT DL Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang).

Trước đó, trên mạng này chỉ mới xuất hiện clip quay buổi thi môn hoá, sau đó là buổi thi môn toán tại phòng thi số 8. Hiện clip quay cảnh quay cóp trong buổi thi 4 môn còn lại tại phòng thi số 8 cũng được công bố. 6 clip nữa được quay ở phòng thi khác (chưa xác định được số phòng thi).

Hình ảnh trong các clip mới này cho thấy liên tục xuất hiện một giáo viên tên Hải (mặc váy đỏ) đi lại để đưa bài giải vào phòng thi, trước mặt 2 giám thị coi thi. Sau đó, nhân viên hội đồng coi thi cũng vào đưa bài, sau đó cả nhân viên và giáo viên đi thu phao thi lại.

Các clip này chứng minh một cách rõ ràng có sự tham gia của giáo viên và giám thị trong việc tổ chức giải đề thi để cung cấp cho thí sinh. Trước đó, clip tương tự ở phòng thi số 8 cũng cho thấy giáo viên tên Hải cầm túi nhựa đi vào phòng thi thu phao của từng thí sinh.

Bà Nguyễn Thị Bích Hợp - Chánh Văn phòng Sở cho biết, hiện thanh tra chấm thi đang chấm thanh tra toàn bộ bài thi ở Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô, tới 18.6 sẽ có kết quả chính thức.

XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANGSỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở TRƯỜNG ĐỒI NGÔ  TỪ CAMERA THỨ BA; MẸ GS NGÔ BẢO CHÂU "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"
Lại hà (Tổng hợp)