"Đại học FPT phạt 100 USD là quá nặng tay với sinh viên"

10/05/2012 11:30 Độc giả Mạnh Dũng
(GDVN) - Nếu trường đại học nào cũng hành xử như FPT thì có lẽ chúng ta sẽ không đếm được hết những sinh viên nộp học phí trễ, và các trường sẽ “bội thu” lắm vì bỗng dưng được thu tiền phạt từ sinh viên.
Sau khi báo Giáo dục Việt Nam đăng tải những bài viết xung quanh vụ việc “Sinh viên ĐH FPT nộp trễ học phí 10 phút phạt 100 USD”, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ độc giả. Có những độc giả đồng tình với cách làm này, thậm chí còn ủng hộ phạt mức cao hơn, rằng đi học thì phải đóng học phí, đóng trễ thì phải nộp phạt như một lẽ tất nhiên…

Tuy nhiên, cũng không ít độc giả bày tỏ sự sửng sốt và bức xúc trước số tiền nộp phạt lên đến 100 USD/sinh viên để được tiếp tục học tập.


Đh FPT một lần nữa khiến dư luận phải chú ý với chuyện phạt sinh viên 100 USD nếu nộp học phí chậm (Ảnh minh họa)

Dưới đây là lá thư của độc giả Nguyễn Mạnh Dũng (Chương Mỹ - Hà Nội) gửi từ email dungmn@gmail.com đến địa chỉ email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Tôi là một độc giả thường xuyên của Báo Giáo dục Việt Nam. Bản thân tôi thật sự thất bất ngờ và sốc khi đọc được thông tin, sinh viên ĐH FPT nộp học phí trễ bị phạt 100 USD để được tiếp tục theo học.

Cũng từng trải qua 4 năm sinh viên “mài đũng quần trên giảng đường”, phải đóng 8 kỳ học phí và thậm chí đã từng đang làm bài thi thì bị gọi lên phòng tài vụ thanh toán tiền học phí còn nợ. Muộn là thế nhưng tôi và rất nhiều sinh viên cùng cảnh ngộ vẫn được nhà trường tạo điều kiện cho thi tiếp bằng một biên bản cam kết đóng tiền, không hề bị gây khó dễ và bị bắt nộp phạt như một số sinh viên ĐH FPT TP. Hồ Chí Minh.

Đồng ý là, sinh viên nộp học phí muộn so với thời hạn quy định sẽ phải chịu những chế tài của nhà trường. Đó là chuyện không có gì lạ lẫm hiện nay. Tuy nhiên, chỉ lỡ mất có 1-2 ngày, thậm chí là vài phút do ngân hàng hết giờ giao dịch mà bị quy vào diện tự ý thôi học, phải nộp phạt số tiền đến 100 USD (hơn 2.000.000 VNĐ) là điều bản thân tôi chưa từng gặp bao giờ. Và cũng xin thưa, đến giờ này tôi nghe thấy phía đại diện truyền thông của ĐH FPT trả lời như vậy mà cũng không dám tin đó là sự thật.

Nếu trường ĐH nào cũng như Trường ĐH FPT thì có lẽ chúng ta sẽ không đếm được hết những sinh viên nộp học phí trễ, và các trường sẽ “bội thu” lắm vì bỗng dưng được thu tiền phạt từ sinh viên. Đại học FPT phạt 100 USD là quá nặng tay với sinh viên.

Lúc còn đi học, ĐH FPT đã từng là mơ ước của tôi và rất nhiều bạn bè trong lớp. Không có điều kiện thi và học tập tại Trường ĐH FPT, tôi luôn thấy tiếc nuối hùi hụi. Thế nhưng gần đây, liên tiếp đọc được những thông tin thể hiện những bất ổn của trường này trên báo chí, bản thân tôi thấy mất niềm tin và thất vọng vô cùng về ngôi trường mình đã từng thần tượng.

Dư luận hẳn vẫn chưa quên sự cố đề thi “bàn về trinh tiết” tại Đại học FPT cách đây ít ngày (rất nhiều học giả, chuyên gia đánh giá thể hiện sự yếu kém về chuyên môn, dung tục đến khó chấp nhận) thì nay lại là việc “phạt” sinh viên đóng học phí trễ 100 USD.

Tôi thật không thể tưởng tượng, một ngôi trường đào tạo với phí dịch vụ đắt đỏ, được quảng bả với những chương trình học đào tạo tốt nhất, hiện đại nhất lại liên tiếp có những biểu hiện bất ổn như vậy trong lối sống và đạo đức.

Quay lại với khoản lệ phí bổ sung 100 USD dành cho sinh viên đóng học phí trễ. Tôi được biết là từ tháng 7/2011, Trường ĐH FPT có bổ sung một số điều trong Quy định tài chính theo quyết định số 70/QĐ – ĐH FPT, ngày 5/3/2011: “Phí nhập học lại đối với các trường hợp sinh viên hệ ĐH chính quy Trường ĐH FPT đã có Quyết định thôi học, vì nguyện vọng cá nhân nộp đơn xin được nhà trường đồng ý cho quay lại học tiếp là 100 USD. Sinh viên có trách nhiệm nộp khoản phí nêu trên khi quay trở lại học”.


Quyết định bổ sung một số Điều trong Quy định tài chính của ĐH FPT


Quyết định này nói rõ là áp dụng với những đối tượng sinh viên đã nhận "quyết định thôi học". Sinh viên đóng trễ học phí vẫn là những sinh viên đang học tập bình thường tại trường chứ có phải là sinh viên đã thôi học đâu. Tại sao Trường FPT lại quy kết, vơ đũa cả nắm, đánh đồng luôn hai đối tượng này?

Phải chăng nhà trường đang dùng biện pháp “nắn” tài chính quá cứng và vô tình với chính sinh viên của mình? Thiết nghĩ như vậy thì công bằng ở đâu? Dân chủ ở đâu? Và rồi những sinh viên bị bắt buộc nộp cái khoản phạt kia họ sẽ nói gì về ngôi trường này, liệu họ còn đủ hứng thú mà học cho đàng hoàng không? Có lẽ cũng chỉ đặt ra các câu hỏi vậy thôi, chứ chẳng mong gì những người có trách nhiệm ở trường này lưu tâm, bởi nếu họ nghĩ tới nỗi khổ cực của các gia đình phải cố gắng thế nào để con cái được học hành đàng hoàng thì đã không "quy kết oái oăm" như vậy.

Thời buổi bão giá, trăm dâu đổ đầu sinh viên. Học ĐH FPT, đâu phải sinh viên nào cũng con nhà giàu, nhà đại gia, trong tủ của bố mẹ luôn có sẵn hàng tỉ đồng… Phụ huynh của họ cũng phải trầy chật, đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới kiếm được đồng tiền, chắt chiu, dành dụm cho con cái ăn học. Sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố trọ học, ngoài khoản học phí đắt đỏ còn tiền nhà, tiền điện nước, tiền ăn uống, tiền giáo trình… và hàng ngàn khoản tiền không tên khác.

Bản thân tôi cũng có những người bạn học ĐH FPT. Bạn tôi cho biết rằng, ngoài khoản tiền định mức được cấp hàng tháng, họ cũng phải vất vả làm thêm, chạy sô với các dịch vụ để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống.

Không sinh viên nào có tiền mà lại dại dột đóng trễ học phí để rồi mang tiếng là ăn chơi tiêu sài hết cả tiền học phí và phải gánh thêm khoản phí bổ sung bất thành văn đó.

Bầu chọn
Theo bạn, Đại học FPT phạt sinh viên 100 USD có quá nặng?


Lẽ ra, ĐH FPT nên hiểu và có những biện pháp chia sẻ, thông cảm khó khăn cùng với sinh viên của mình. Tôi đồng ý với những comment của một số sinh viên rằng, ĐH FPT đang “làm tiền sinh viên”. Và điều đáng buồn chán hơn là nhà trường làm như rất trong sáng, vô tư, khi đưa nó vào quy định, rồi giải thích có quyền quy định như vậy, ai nộp chậm thì phải làm đơn. Nhưng rồi liệu con đường đơn từ, tới khi được duyệt nó sẽ kéo dài bao lâu, và còn phải có bao nhiêu thứ quy định khác để vượt qua cái đơn xin nộp học phí trễ?

Những điều này khiến bản thân tôi và nhiều người khác nữa nghĩ, ĐH FPT đang kinh doanh để thu lợi nhuận chứ không phải đào tạo nguồn nhận lực giỏi cho đất nước và chia sẻ khó khăn với nền giáo dục quốc dân…

Đây là một trường đại học, một môi trường giáo dục đào tạo ra những trí thức phục vụ sự phát triển quốc gia, chứ đâu phải cái chợ, đâu phải hàng tôm hàng cá, để nâng lên hạ xuống, để mà mặc cả, để mà phạt lấy được.

Thưa quý độc giả!

Với mong muốn trở thành tờ báo tiên phong trong lĩnh vực chấn hưng giáo dục, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chính thức mở chuyên đề: Phanh phui những hiện tượng bức xúc, tiêu cực trong giáo dục. 

Tòa soạn sẽ thu nhận, xác minh và đăng tải tất cả những câu chuyện, hành vi:


- Sai phạm trong tuyển sinh - chạy trường chạy lớp


- Sai phạm về tài chính; sử dụng nhân sự


- Vi phạm đạo đức thầy và trò


- Khai man, sử dụng bằng cấp giả


Báo sẽ ưu tiên điều tra những bức xúc tiêu cực được Quý độc giả gửi tới có kèm theo chứng cứ (clip, hình ảnh, băng ghi âm, tài liệu).

Quý độc giả có thể BẤM VÀO ĐÂY để gửi ý kiến của mình, hoặc gửi vào địa chỉ email toasoan@giaoduc.net.vn.


Trân trọng!

NHỮN SỰ KIỆN NỔI BẬT

Giáo sư Vật lý Trường ĐH Khoa học Tự nhiên bị "tố" đạo văn

Vụ Nghiên cứu sinh kéo dài 9 năm: Quy định của Bộ đang bị "bóp méo"?

Đại học FPT liệt sinh viên nộp học phí muộn vào diện "tự ý thôi học"

1001 cách chống nóng của "ét vê" 

Chân dung các Tổng thống Mỹ thời sinh viên (P4)

Tin nóng: Hiệu trưởng ăn chặn tiền học phí; Nữ sinh sư phạm đánh bạn


ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng
Độc giả Mạnh Dũng