Đến trường Tô Hiệu nghe học sinh nói tiếng Nhật như gió

14/09/2019 07:48 LÃ TIẾN
(GDVN) - Đón đầu xu thế hội nhập quốc tế, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu không ngừng trang bị phương tiện ngôn ngữ cho học sinh thông qua việc dạy và học tiếng Nhật.

Ngày 13/9, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (quận Lê Chân, Hải Phòng) tổ chức chuyên đề cấp thành phố “Festival văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, vui hội trăng rằm”.

Tới dự với nhà trường có ông Đỗ Văn Lợi, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng; lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Lê Chân; lãnh đạo phường Hồ Nam cùng ban giám hiệu và học sinh nhà trường.

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu phát biểu khai mạc chuyên đề (Ảnh: Lã Tiến)

Phát biểu khai mạc chuyên đề, cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường thông tin, đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng cho hơn 500 dự án FDI còn hiệu lực từ 36 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Trong số này có đến 136 dự án FDI Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư đạt 4,31 tỉ USD.

Các nhà đầu tư từ Nhật Bản đang đứng đầu về số dự án và đứng thứ 2 về số vốn đầu tư tại thành phố Hải Phòng.

Hơn 500 chuyên gia Nhật Bản đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Cảng để phục vụ các dự án này.


Nhìn lại một “mùa vàng” của Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu

Hiệu trưởng Lê Thị Minh Tâm cũng dẫn lời của ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng “Các doanh nghiệp Nhật Bản đã thực sự trở thành một bộ phận rất quan trọng của nền kinh tế thành phố Hải Phòng”.

Trong cuộc họp gần đây nhất với các doanh nghiệp tỉnh Kobe (Nhật Bản), lãnh đạo thành phố đã nhấn mạnh, Hải Phòng sẽ có những chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư, tiếp tục tăng cường đào tạo nguồn nhân lực của địa phương.

Qua đó đáp ứng nhu cầu về chuyên môn, ngoại ngữ cũng như văn hóa lao động, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Như vậy, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của thành phố để đón làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản ở Hải Phòng ngày càng cao. Đó là trách nhiệm lớn của các cơ sở giáo dục.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc do học sinh nhà trường biểu diễn (Ảnh: Lã Tiến)

Theo cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu là đơn vị tiên phong của thành phố trong việc triển khai mô hình câu lạc bộ tiếng Nhật.

Trải qua 7 năm học triển khai mô hình, từ 4 câu lạc bộ với 140 học sinh tham gia, đến nay nhà trường đã có 8 câu lạc bộ với hơn 400 em.

Qua thống kê và so sánh, số học sinh tham gia 8 câu lạc bộ tiếng Nhật tại Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đông nhất trong các trường giảng dạy tiếng Nhật tại Hải Phòng.

Các đội chơi tự tin giới thiệu đội của mình bằng tiếng Nhật (Ảnh: Lã Tiến)

“Nhà trường luôn xác định tầm quan trọng của việc triển khai giảng dạy tiếng Nhật trong giai đoạn hiện nay là trang bị phương tiện ngôn ngữ cho học sinh.

Góp phần cho các em giao lưu, tiếp cận thông tin, qua đó góp chút công sức nhỏ bé giúp Việt Nam hội nhập nhanh chóng và vận dụng khoa học công nghệ tiên tiến của thời đại.

Bên cạnh đó, việc dạy học tiếng Nhật trong nhà trường còn có vai trò tăng cường hiểu biết về ngôn ngữ, văn hóa 2 nước, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản.

Từ đó, nhà trường không ngừng nâng cao công tác quản lý, nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Nhật”, cô giáo Lê Thị Minh Tâm nói.

Các đội chơi thi tìm hiểu kiến thức (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo hiệu trưởng nhà trường, qua nhiều năm triển khai giảng dạy tiếng Nhật, nhà trường nhận thấy văn hóa Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét gần gũi, tương đồng.

Cụ thể, cả 2 nước đều có nhiều lễ hội trong năm. Các lễ hội đều được tổ chức theo mùa, ví dụ như: ngày Tết trung thu dành cho thiếu nhi, ngày Tết Hàn thực, ngày Ngưu Lang Chức Nữ, ngày lễ đón mừng năm mới… với những phong tục, tập quán riêng.

Các tiết mục văn nghệ của nhà trường mang đến cho học sinh không khí Tết trung thu vui vẻ, náo nhiệt (Ảnh: Lã Tiến)

Khởi nguồn của những điểm chung đó là cả 2 nước đều có một nền văn hóa bản địa truyền thống với nghề cơ bản là nông nghiệp lúa nước.

Do vậy, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đã xây dựng kế hoạch tổ chức chuyên đề “Festival văn hóa Việt Nam - Nhật Bản nhằm tổ chức vui Tết trung thu đầm ấm cho học sinh.

Tại chuyên đề này, 3 đội chơi của Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu phải trải qua các phần thi gồm: thi kiến thức và thi thuyết trình bằng tiếng Nhật.

Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đã trao 100 chiếc bánh trung thu tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Lã Tiến)

Các đội thi đã tự tin, bình tĩnh thể hiện khả năng giao tiếp trôi chảy, lưu loát bằng tiếng Nhật đã khiến các vị đại biểu, các bậc phụ huynh và học sinh nhà trường trầm trồ thán phục.

Phần thi thuyết trình bằng tiếng Nhật để lại ấn tượng nhất khi các em học sinh giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản bằng ngôn ngữ dễ hiểu, qua đó cung cấp nhiều thông tin thú vị, bổ ích cho các bạn học sinh nhà trường.

Lãnh đạo nhà trường, đại diện Hội cha mẹ học sinh trao phần thưởng tặng các đội thi (Ảnh: Lã Tiến)
Nhà trường trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm chia sẻ: “Việc tổ chức chuyên đề tiếng Nhật là mong muốn bấy lâu của Hội đồng sư phạm nhà trường, của các bậc phụ huynh và học sinh toàn trường.

Chuyên đề được triển khai nhằm thu hút các em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, có cơ hội phát triển toàn diện, qua đó giúp các em tìm hiểu về nét văn hóa cổ truyền của Việt Nam và Nhật Bản;

Tìm hiểu những nét tương đồng về văn hóa giữa 2 quốc gia, giúp các em học sinh trong câu lạc bộ tiếng Nhật được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thể hiện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, hùng biện bằng tiếng Nhật”.

Các đại biểu, học sinh tham quan các gian hàng vui Tết trung thu (Ảnh: Lã Tiến)
Các đại biểu, học sinh tìm hiểu văn hóa ẩm thực Việt Nam - Nhật Bản (Ảnh: Lã Tiến)

Nhân dịp này, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đã trao những phần quà tặng các học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp em em đón Tết trung thu đầm ấm, vui vẻ.

Nhà trường đã nhờ Hội Đồng Đội thành phố Hải Phòng chuyển món quà là 100 chiếc bánh trung thu tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có một cái Tết ấm áp yêu thương.

LÃ TIẾN