Điểm ưu tiên khu vực được tính như thế nào?

04/08/2012 06:38 Theo TTO
Điểm ưu tiên khu vực (và cả ưu tiên đối tượng) sẽ được tính vào điểm thi cho tất cả thí sinh thuộc diện được hưởng ưu tiên. Điểm trúng tuyển do các trường công bố là mức điểm dành cho thí sinh không ưu tiên (học THPT ở khu vực 3 và không thuộc diện ưu tiên đối tượng).

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Thí sinh dự thi ĐH, CĐ năm 2012

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

* Cho em hỏi dân tộc Hoa là dân tộc thiểu số, vậy có được cộng điểm ưu tiên khi thi đại học không ạ? (tomtruong.2006@...)

 - Thí sinh có cha hoặc mẹ là người Hoa được tính điểm ưu tiên theo đối tượng 1, mức điểm ưu tiên dành cho đối tượng này là 2 điểm.

* Em đoạt giải nhì quốc gia môn tiếng Pháp. Em muốn hỏi như sau: Bây giờ em vừa nộp hồ sơ xin tuyển thẳng vào ngành quốc tế học của Trường ĐH KHXH&NV, vừa nộp hồ sơ đăng ký thi đại học theo diện ưu tiên vào hai ngành khác không liên quan đến tiếng Pháp. Nếu em được tuyển thẳng thì kết quả thi đại học của em ở hai ngành kia còn có giá trị hay không? (cobengoan2407@...)

- Ngành quốc tế học Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) có tuyển khối D3, bạn có thể nộp hồ sơ tuyển thẳng vào ngành này. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký dự thi vào một ngành có môn tiếng Pháp, nếu điểm thi bằng điểm sàn ĐH trở lên bạn sẽ được xét tuyển vào ngành dự thi. Nếu bạn đăng ký dự thi vào các ngành không liên quan đến tiếng Pháp, bạn được xét tuyển như thí sinh bình thường. Trường hợp bạn vừa được xét tuyển thẳng vào ngành quốc tế học vừa trúng tuyển vào các ngành dự thi, bạn được tự chọn ngành học.

* Em muốn thi hai trường: ĐH Công nghiệp Hà Nội (khối A) và ĐH Thương mại. Nhưng em không có nguyện vọng học ĐH Thương mại, chỉ dự thi để xét tuyển vào hệ CĐ khối A. Vậy em nộp hồ sơ như thế nào ạ? (lengoc9412@...)

- Vì thi theo đề chung, tất cả các trường ĐH cùng khối sẽ thi cùng lúc. Do vậy, bạn không thể dự thi và có kết quả ở cả hai trường khối A. Trường hợp của bạn, nếu bạn có nguyện vọng học ĐH Công nghiệp Hà Nội, chỉ cần làm hồ sơ khối A vào trường này. Nếu không trúng tuyển vào ngành đã chọn mới tính đến việc xét tuyển vào ngành khác, trường khác cùng khối.

Riêng với nguyện vọng CĐ, bạn có hai cơ hội. Một, nếu không trúng tuyển vào ĐH Công nghiệp Hà Nội nhưng có đủ điểm sàn CĐ khối A, bạn sẽ được đăng ký xét tuyển vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ các trường ĐH) có xét tuyển khối A. Hai, ngoài cơ hội xét tuyển theo kết quả ĐH Công nghiệp Hà Nội, bạn có thể làm thêm một bộ hồ sơ khác đăng ký dự thi vào một trường CĐ có tổ chức thi khối A. Sau này, nếu không trúng tuyển vào trường CĐ dự thi, bạn có thêm cơ hội xét tuyển vào trường CĐ có xét tuyển kết quả thi CĐ.

* Muốn xét tuyển vào hệ CĐ một trường ĐH có tổ chức thi tuyển thì phải làm hồ sơ như thế nào (một hay nhiều bộ hồ sơ)? Nếu em dự thi ĐH cùng trường và đạt điểm sàn CĐ, nhà trường sẽ tự xét điểm vào hệ CĐ cho em phải không hay em phải xem xét vào hệ CĐ? (hell_on_earth219@...)


- Có hai cách để bạn chọn lựa: Thứ nhất, bạn có thể đăng ký dự thi vào một ngành hệ ĐH trường đó, nếu không trúng tuyển vào ngành dự thi, bạn có thể làm hồ sơ xét tuyển xuống hệ CĐ cùng trường (theo NV2). Thứ hai, nếu bạn không có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, chỉ có nguyện vọng học hệ CĐ ở trường dự thi, khi làm hồ sơ, ở mục 3, bạn ghi rõ mã ngành, tên ngành có nguyện vọng học hệ CĐ. Ở mục 2, chỉ cần ghi khối thi, ký hiệu trường (không ghi mã ngành), khi đó trường chỉ xét điểm cho bạn vào hệ CĐ (theo NV1).

* Cho em hỏi điểm ưu tiên khu vực sẽ được cộng ngay vào điểm thi hay chỉ cộng nếu không đủ điểm? Trường hợp được cộng ngay sẽ thiếu quyền lợi đối với thí sinh ở khu vực 3 và cũng không đánh giá được thật sự năng lực của thí sinh (tykdun.chik@...)

- Điểm ưu tiên khu vực (và cả ưu tiên đối tượng) sẽ được tính vào điểm thi cho tất cả thí sinh thuộc diện được hưởng ưu tiên. Điểm trúng tuyển do các trường công bố là mức điểm dành cho thí sinh không ưu tiên (học THPT ở khu vực 3 và không thuộc diện ưu tiên đối tượng). Những thí sinh có điểm ưu tiên khu vực sẽ được cộng 0,5 đến 1,5 điểm (tùy khu vực); thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên sẽ được cộng 1 hoặc 2 điểm. Mức điểm ưu tiên được cộng tổng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng (tối đa 3,5 điểm).

Điểm ưu tiên khu vực được tính theo nơi thí sinh học THPT. Quy định khu vực ưu tiên được tính theo điều kiện kinh tế, xã hội, cơ hội học hành từng địa phương cụ thể. Khu vực ba là những nơi có điều kiện kinh tế, xã hội, điều kiện học tập tốt, trường lớp khang trang, thầy cô giỏi… nói chung, thí sinh ở khu vực ba có những điều kiện thuận lợi để có kết quả học tập tốt nhất. Trong khi đó, thí sinh ở tỉnh lẻ, vùng cao, vùng sâu, hải đảo… điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn hơn nhiều, kể cả xe cộ đi lại, chi phí học hành, kể cả bữa ăn các bạn ở đó vẫn còn thiếu thốn.

Kỳ thi ĐH là kỳ thi quốc gia theo đề chung không phân biệt thí sinh địa phương nào, điều kiện hoàn cảnh, cơ hội học tập ôn luyện ra sao. Nếu không có chính sách ưu tiên khu vực, thí sinh tỉnh xa vốn khó khăn mọi thứ quá thiệt thòi hơn khi phải “chọi” với thí sinh thị thành. Điểm ưu tiên là một cách bù đắp cho những khó khăn thiếu thốn của thí sinh vùng sâu. Những quy định điểm ưu tiên khu vực hiện tại có thể chưa phải công bằng tuyệt đối cho mọi người nhưng đó chính là cách tạo công bằng hơn giữa thí sinh các vùng miền trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

* Cho em hỏi ở khu vực miền Nam và Tây nguyên có những trường nào đào tạo ngành công nghệ hạt nhân. Theo em tìm hiểu thì công nghệ hạt nhân là chuyên ngành thuộc ngành vật lý đúng không? Để đăng ký xét tuyển NV2 vào ngành này thì em phải làm như thế nào? Trong sách "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học - cao đẳng năm 2012" em thấy không có mã ngành của ngành công nghệ hạt nhân, vậy khi đăng ký em ghi mã ngành của ngành vật lý phải không? Triển vọng của ngành này như thế nào? (harry_potter_boyfriend@...)


- Vật lý hạt nhân vốn là chuyên ngành thuộc ngành vật lý học ở một số trường. Hiện nay, ngoài ngành vật lý học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) đã có ngành kỹ thuật hạt nhân. Hạt nhân là một hướng nghiên cứu chuyên sâu thuộc ngành vật lý. Nếu bạn đam mê lĩnh vực này, có thể tìm hiểu thêm thông tin và theo học ngành vật lý, sau này chọn hướng kỹ thuật hạt nhân. Một số trường phía Nam và Tây nguyên có ngành vật lý học: ĐH Khoa học Huế, ĐH Đà Lạt, ĐH Quy Nhơn…

Hiện chưa thể biết được trường nào sẽ có tuyển NV2 ngành vật lý và ngành hạt nhân. Bạn nên theo dõi thông tin tuyển sinh NV2 trên các báo từ ngày 15 đến 25-8 để biết thông tin trường nào có chỉ tiêu NV2 ngành này. Đây là một ngành dự kiến sẽ phát triển trong tương lai khi Việt Nam có những cơ sở nghiên cứu phát triển năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, không phải phát triển ồ ạt như các ngành kinh tế, dịch vụ. Ngành này cần người dấn thân và có khả năng học tập, nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về ngành này trước khi chọn lựa.

* Cho em hỏi: chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 80, tuyển hai khối A, B chỉ lấy 80 thí sinh có điểm cao nhất hay là mỗi khối lấy 80? ( LÊ THỊ THANH THÚY, thanhthuyqni2@...)


- Trong trường hợp này, 80 là tổng chỉ tiêu tuyển cả hai khối thi. Số sinh viên trúng tuyển có thể không đúng bằng con số này, có thể nhiều hoặc ít hơn vài chỉ tiêu. Điểm trúng tuyển của hai khối cũng như số người trúng tuyển từng khối không nhất thiết phải bằng nhau. Khi xét tuyển, tùy thuộc vào phổ điểm của thí sinh dự thi vào trường, trường sẽ cân đối và quyết định mức điểm hợp lý cả hai khối.

* Em muốn xét NV2 vào Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Cho em hỏi có ngành kế toán không? Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển? (Nguyễn Danh Thắng, aoeking94@...)

- Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có tuyển sinh ngành kế toán bậc ĐH. Hiện chưa biết trường có tuyển sinh NV2 ngành này hay không. Thực tế tuyển sinh các năm trước, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM thuộc nhóm trường có điểm chuẩn cao (từ 18 điểm trở lên với nguyện vọng 1) và trường không tuyển sinh NV2 vào ĐH. Bậc CĐ trường này lại không tuyển ngành kế toán. Bạn nên tìm trường có điểm chuẩn thấp hơn mới có thể có chỉ tiêu NV2 và cơ hội trúng tuyển cao hơn.

* Em được biết nếu không có phiếu số 2 thì sẽ không được lấy phiếu báo điểm. Vậy làm thế nào để em có thể lấy phiếu báo điểm được? (thanhtuan19929@..
.)

- Nếu bạn tốt nghiệp THPT năm 2012, bạn sẽ nhận phiếu báo điểm tại trường THPT nơi bạn đã học. Trường hợp mất phiếu số 2 có lẽ cũng không gặp khó khăn gì. Trường hợp bạn nộp hồ sơ tại các điểm thu nhận thuộc sở GD-ĐT, có thể họ yêu cầu phải có phiếu số 2 để đối chiếu (tránh trường hợp nhầm lẫn, thất lạc trong khâu trả kết quả thi). Khoảng 20 đến 25-8, bạn đến nơi đã nộp hồ sơ trình bày lý do mất phiếu số 2 để được giải quyết.

* Em thi được 11 điểm, muốn xin xét tuyển vào hệ CĐ của Trường ĐH Sài Gòn thì em cần làm gì? Em dự thi Trường ĐH Sài Gòn, vậy em có thể xin xét tuyển vào hệ CĐ của trường ĐH khác được không? Em có dự thi vào trường CĐ (làm đề CĐ), vậy em có được xin xét tuyển vào trường ĐH có hệ CĐ không? Lúc em làm hồ sơ đăng ký dự thi, trong đó có mục gửi điểm thi, giấy báo điểm thi cho địa chỉ nào thì em ghi địa chỉ nơi em ở, nhưng bây giờ em đã dọn nhà rồi, vậy em phải làm sao? Em có bị ảnh hưởng gì không? (HUỲNH TUYẾT DUNG, hello_kitty2305@...)


- Về việc xét tuyển NV2 vào ĐH Sài Gòn, bạn phải chờ bộ công bố điểm sàn và chờ trường này công bố thông tin xét tuyển NV2 những ngành nào, khối nào, điểm xét tuyển là bao nhiêu để xem mình có đủ điểm và cùng khối thi để được nộp hồ sơ hay không… Nếu điểm xét tuyển hệ CĐ ngành bạn muốc học bằng hoặc thấp hơn tổng điểm của bạn (sau khi đã tính điểm ưu tiên), bạn được nộp hồ sơ dự tuyển.

Hồ sơ dự tuyển là giấy chứng nhận kết quả thi (trường dự thi sẽ gửi cho bạn), bạn ghi đầy đủ tên ngành, mã ngành dự tuyển, tên Trường ĐH Sài Gòn và nộp cho trường. Bạn nên lưu ý hệ CĐ của trường có xét kết quả thi đề CĐ hay chỉ xét theo kết quả thi ĐH, trường yêu cầu nộp bản chính hay chấp nhận bản sao kết quả thi ĐH, CĐ để thực hiện đúng quy định.

Thực tế các năm trước cho thấy hệ CĐ hầu hết các ĐH công lập chỉ xét tuyển theo điểm thi ĐH. Các trường CĐ không tổ chức thi tuyển và hệ CĐ các trường ngoài công lập có xét tuyển theo kết quả thi CĐ.

Nếu bạn là thí sinh tự do và nộp hồ sơ tại sở GD-ĐT, bạn sẽ nhận kết quả thi tại nơi đã nộp hồ sơ. Trường hợp bạn nộp hồ sơ tại trường dự thi, kết quả thi sẽ chuyển về địa chỉ bạn ghi trên hồ sơ. Trường hợp này nếu đã chuyển sang nơi ở khác, bạn phải thường xuyên liên lạc nơi ở cũ để nhận kết quả thi sớm nhất và tránh thất lạc giấy báo. Đến khoảng 25-8, nếu vẫn chưa nhận được kết quả thi, bạn có thể mang phiếu số 2 đến phòng đào tạo trường dự thi để xin cấp lại kết quả.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

201 trường có điểm: ĐH Bách Khoa Hà Nội có 305 bài thi bị điểm 0

Trường ĐH Kinh tế TP HCM: Điểm chuẩn dự kiến lấy 19 điểm

ĐH Mỹ thuật Việt Nam, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội công bố điểm

ĐH Kiến trúc Hà Nội: 47% khối A dưới điểm sàn năm 2011

Bất ngờ điểm thi Đại học của các hotgirl xinh đẹp

CĐ Kinh tế Tài chính Thái Nguyên: Thủ khoa đạt 24,75 điểm

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo TTO