Doanh nghiệp đặt hàng trường đại học để chuẩn bị đội ngũ cho cuộc cách mạng 4.0

07/06/2017 06:00 Linh Hương
(GDVN) - Ngày 5/6, trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo nguồn lực công nghệ cao với một doanh nghiệp.

Nội dung hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp được ký kết là Tập đoàn FPT gồm hợp tác đào tạo cao học và nghiên cứu sinh chất lượng cao; trao đổi cán bộ và sinh viên; hợp tác nghiên cứu, triển khai công nghệ mới, nhằm xây dựng đội ngũ chuyên gia công nghệ và nhân viên với kiến thức và kỹ năng phù hợp, chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Các chuyên gia công nghệ của doanh nghiệp sẽ trực tiếp tham gia đào tạo và giảng dạy tại trường, đồng thời doanh nghiệp cũng cung cấp trang thiết bị nghiên cứu để hỗ trợ giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên hoàn thiện sản phẩm nghiên cứu công nghệ.

Giáo sư Nguyễn Văn Nội (bên phải) đưa Tiến sĩ  Bùi Quang Ngọc đi tham quan phòng truyền thống của nhà trường. (Ảnh: Vân Anh)

Tại sự kiện này, doanh nghiệp đã tặng trường một suất học bổng tiến sĩ toàn phần là 700 triệu đồng.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên, việc ký kết hợp tác đào tạo với các doanh nghiệp là một hướng hoạt động mới mang lại lợi ích cho cả hai bên là doanh nghiệp và trường đại học. 

Trong đó, người hưởng lợi ích nhiều nhất chính là các em sinh viên, bởi việc gắn doanh nghiệp với trường đại học xuyên suốt trong toàn bộ thời gian đào tạo sẽ giúp các em được định hướng thực tế, có cơ hội tiếp cận công nghệ cao ngay trong thời gian học tập tại trường, được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Ông Bùi Quang Ngọc - Tổng giám đốc tập đoàn FPT, đơn vị vừa ký kết hợp tác với trường mong muốn thông qua việc hợp tác có thể nhận được sự hỗ trợ ở 2 lợi thế lớn của trường, đó là lực lượng nghiên cứu khoa học cơ bản và nguồn sinh viên dồi dào.

Trong quá trình làm việc với khách hàng, có rất nhiều bài toán của Việt Nam và thế giới mà doanh nghiệp chúng tôi tham gia giải về công nghệ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật… Các bài toán công nghệ này đều chứa đựng các mô hình toán học.

Do đó, việc tìm ra lời giải dựa trên nền tảng mô hình toán học có thể giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình tin học hóa, viễn thông hóa, Internet hóa…

Đôi khi công cụ rất mạnh nhưng nếu thiếu sự phân tích đầy đủ về toán thì sản phẩm ra đời vẫn không đủ chất lượng”, ông Ngọc chia sẻ.

Vì thế, tập đoàn này luôn chào đón các em sinh viên đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là ngành phần mềm, mà Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội lại có sẵn một nguồn sinh viên dồi dào.


Linh Hương