Gian lận thi Sơn La, nâng điểm cho 4 thí sinh do quen biết một lần đi ăn sáng

17/10/2019 15:17 Vũ Phương
(GDVN) - Nhiều trung gian nhờ nâng điểm cho thí sinh vì là đồng hương, gặp ở quán ăn sáng, thậm chí người dưng cũng nhờ giúp không vật chất, không hứa hẹn.

Bước sang ngày thứ ba, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo dính bê bối thi cử năm 2018

Đáng chú ý, phiên xét xử đến phần xét hỏi, nhân chứng và những người liên quan đều một mực khẳng định chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại rất hào phóng chi từ 300 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng chỉ để nhờ xem điểm trước.

Đáng nói, phụ huynh cũng như các bị cáo biết ngày 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố công khai kết quả, nhưng họ vẫn “nhờ vả” nhau xem trước kết quả thi. Họ lý giải cho việc nhờ vả này là để kịp thời điều chỉnh nguyện vọng.


Các phụ huynh Sơn La có con được nâng điểm khai chỉ nhờ xem giúp

Phần xét hỏi người làm chứng, có nhiều tình tiết mới, phụ huynh hoặc những người trung gian trước đó trong lời khai với cơ quan điều tra có nhờ nâng điểm, nhưng ra tòa lại chỉ nói nhờ xem điểm.

Hài hước và khó tin khi có những nhân chứng dù không có họ hàng thân thích, thậm chí người dưng cũng nhận lời nhờ nâng điểm giúp.

Như bà Nguyễn Thị Dung (sinh năm 1967, Phó trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Hòa Bình) từng khai là có “nhờ vả” Nguyễn Thanh Nhàn nâng điểm 4 thí sinh, nhưng lại một mực nói chỉ nhờ xem điểm.

Tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Dung cho biết mình với bị cáo Nguyễn Thanh Nhà là bạn học phổ thông với nhau.

“Tôi có nhờ chị Nhàn xem điểm thi trước cho 4 thí sinh gồm Nguyễn Thế Anh, Đạt…còn hai cháu nữa tôi không nhớ”, bà Nguyễn Thị Dung nói.

Để nâng điểm thi cho thí sinh, các bị cáo đã rút bài thi về phòng ngủ nhà riêng của Đặng Hữu Thủy để sửa điểm. Ảnh: Vũ Phương. 

Bà Nguyễn Thị Dung nói 4 thí sinh trực tiếp nhờ xem điểm giúp. Bà Dung cũng khai chỉ quen biết với thí sinh Nguyễn Thế Anh, 3 trường hợp còn lại là bạn của Nguyễn Thế Anh.

Bản thân bà Dung chỉ biết thí sinh Đạt ở gần nhà, còn 3 thí sinh khác không biết ở đâu.

“Tôi nhận họ tên, số báo danh ghi trong tờ giấy do các thí sinh viết cho tôi. Tôi chuyển cho chị Nhàn vào cuối tháng 6 khi đó tôi lên nhà chị Nhàn chơi. Tại phòng khách nhà chị Nhàn tôi có đưa thông tin 4 thí sinh cho chị Nhàn”, bà Dung nói.

Tòa hỏi vì sao biết bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn có thể nhờ vả nâng điểm hay giúp đỡ, bà Dung cho biết: “Vào khoảng tháng 5/2018, tôi và Nguyễn Thanh Nhàn cũng đến buổi họp lớp phổ thông. Tôi có trao đổi với chị Nhàn và tâm sự nhiều chuyện, trong đó có chuyện học hành thi cử.

Tôi kể với Nhàn chỗ tôi làm việc có cháu Thế Anh sắp thi. Khi nào thi xong nếu được nhờ Nhàn xem điểm trước để cháu yên tâm”.

Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử về việc vì sao tại cơ quan điều tra bà Dung nói nhờ bị cáo Nhàn nâng điểm cho 4 thí sinh, nhưng sau đó chị lại thay đổi thay đổi lời khai, bà Dung cho rằng:

“Tôi chỉ nói tạo điều kiện xem điểm trước cho các cháu. Chưa bao giờ nói với chị Nhàn nâng điểm.

Có thể trong quá trình khai trước, tôi nói không rõ. Tôi chỉ nhờ xem điểm”.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn khai, lúc nhận thông tin 4 thí sinh từ bà Dung, bản thân bị cáo nghĩ giúp được thì giúp, không giúp được thì thôi. Ảnh: Vũ Phương. 

Không chỉ người dưng nhờ nâng điểm, có trường hợp chỉ gặp nhau ăn sáng cũng nhờ nâng điểm trót lọt.

Như bà Nguyễn Thị Hương, Phó Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) cũng nhận 2 thí sinh chỉ biết qua một thí sinh khi gặp ở điểm ăn sáng và cùng quê.

Bà Hương khai có nhờ ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) xem điểm cho 2 thí sinh Ngô Đức Anh và Lê Văn Tùng.

Ngô Đức Anh và Lê Văn Tùng là đồng hương, cùng quê Thanh Hóa với bà Nguyễn Thị Hương. Bà Hương tình cờ biết 2 thí sinh trên cùng quê trong một lần đi ăn sáng. Thời điểm đó Đức Anh và Tùng đang là công an nghĩa vụ canh gác mục tiêu của tỉnh Sơn La.


Bị cáo Nga khai được Yến gọi vào phòng bàn cách làm thế nào để nâng điểm

Kết quả sau khi chấm thẩm định Ngô Đức Anh bị hạ 7,7 điểm 3 môn gồm Toán, Lịch Sử, Ngữ Văn. Lê Văn Tùng bị hạ 3,45 điểm 3 môn Toán, Lịch Sử, Ngữ Văn.

Một trường hợp người làm chứng nữa là ông Lê Văn Thời cũng nhờ ông Hoàng Tiến Đức “xem trước điểm thi” cho thí sinh Nguyễn Hà Phong.  

Ông Thời khai trước tòa, trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018, ông Thời chuyển tờ giấy ghi thông tin của thí sinh Phong cho ông Hoàng Tiến Đức cũng chỉ nhờ xem trước điểm thi.

Theo ông Thời khai, một khách hàng vào ăn tại nhà hàng ông làm chủ, biết ông Thời bản thân mối quan hệ quen biết với ông Hoàng Tiến Đức cũng có mặt ăn hôm đó nên đã nhờ ông hỏi ông Đức xem điểm giúp.

Đáng chú ý, ông Thời nói không hề có mối quan hệ gì với thí sinh Phong.

Theo cáo trạng, tại kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn được phân công nhiệm vụ Thành viên tổ thư ký; ủy viên thường trực Hội đồng thi; Phó trưởng ban thư ký; ủy viên ban vận chuyển và bàn giao đề thi; Phó trưởng ban làm phách, phụ trách phách vòng 1.

Trước khi chấm thi, Nguyễn Thanh Nhàn nhận của bà Nguyễn Thị Dung, Phó Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) danh sách ghi thông tin của 4 thí sinh Nguyễn Thế Anh (SBD14005933), Nguyễn Tiến Đạt (SBD14006013), Đặng Tùng Lâm (SBD14006132), Nguyễn Duy Phương (SBD14006265).

Cả 4 thí sinh này đều nhờ nâng điểm các môn: Toán, Sử, Văn để đỗ vào trường công an. Ngày 29/6/2018, Nguyễn Thanh Nhàn trao đổi và đưa danh sách ghi thông tin cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm các môn thi trắc nghiệm, đối với bài thi tự luận (môn ngữ văn) Nhàn đã cùng Nga lấy khóa phách, cung cấp khóa phách cho Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La để Huynh tác động nâng điểm thi môn Ngữ văn cho thí sinh.

Vũ Phương