Bị cáo Trần Xuân Yến bất ngờ phủ nhận nhờ nâng điểm

16/10/2019 14:20
Vũ Phương
(GDVN) - Bị cáo Trần Xuân Yến khai hủy 16 đĩa CD tại nghĩa trang Sơn La; chuyển 3 tờ danh sách thí sinh nhờ bà Nguyễn Thị Hồng Nga xem điểm.

Nhờ xem điểm do đồng nghiệp, sếp nhờ

Bước sang ngày làm việc thứ hai, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm 8 bị cáo liên quan đến gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Đáng chú ý, so với phiên tòa diễn ra ngày đầu, số nhân chứng và người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt nhiều.

Có 3/48 người có quyền và nghĩa vụ liên quan có mặt, vắng 45 người.

Số người làm chứng 15/43, vắng 28 người. Trong số người làm chứng có ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); ông Lê Trọng Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Sơn La.

Bị cáo Trần Xuân Yến bất ngờ phủ nhận nhờ nâng điểm ảnh 1
Đặng Hữu Thủy khai sửa điểm vì tình cảm, nhận tiền ngoài mong muốn

Diễn biến mới nhất trong phần xét hỏi các bị cáo, Trần Xuân Yến - nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã phủ nhận cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La.

Ông Trần Xuân Yến nói trước tòa, không đồng ý nội dung bản cáo trạng và đã có ý kiến với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La.

Trước Hội đồng xét xử, ông Yến không nhất trí về kết luận của Viện kiểm sát về 2 nội dung cả trách nhiệm, hành vi: “Về trách nhiệm, bị cáo không chịu trách nhiệm giám sát các thành viên tổ xử lý trắc nghiệm cũng như kết quả thi trắc nghiệm”.

Bị cáo Trần Xuân Yến cho rằng: “Thứ nhất, bị cáo không nhận nâng điểm cho thí sinh nào. 13 thí sinh bị cáo chuyển cho Nga (Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng - PV), để xem điểm do đồng nghiệp, bạn bè nhờ.

Thứ hai, bị cáo không biết, không đồng thuận, không cho phép, Nga, Thủy sửa bài nâng điểm cho các thí sinh bài thi trắc nghiệm.

Tổ xử lý bài thi trắc nghiệp đã thực hiện đúng quy định của bộ và quy chế thi về nhiệm phong bài thi”.

Nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La một mực cho rằng mình không chỉ đạo Nguyễn Thị Hồng Nga xóa dữ liệu trên máy tính; khai là chỉ bảo bà Nga in dữ liệu ra đĩa để đề phòng virus, hỏng...

Bị cáo Trần Xuân Yến bất ngờ phủ nhận nhờ nâng điểm ảnh 2
Trần Xuân Yến khai trước tòa rằng chỉ nhờ Nga xem điểm chứ không nhờ nâng điểm thi cho những thí sinh được các sếp nhờ. Ảnh: Vũ Phương. 

Bị cáo Trần Xuân Yến thừa nhận có đưa cho bà Nga 3 tờ có danh sách của 13 thí sính.

Cụ thể, chiều ngày 30/6, ông Yến đưa cho bà Nga 3 tờ danh sách gồm thông tin 13 thí sinh để nhờ xem điểm.

Ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức đưa cho ông Trần Xuân Yến 2 tờ danh sách của 8 thí sinh để nhờ xem điểm. 

Vào ngày 28/6/2018, Nguyễn Ngọc Hà đưa cho ông Yến một tờ danh sách có 2 thí sinh để nhờ xem điểm.

Ngày 29/6/2018, Phan Ngọc Sơn và Nguyễn Văn Hải có cung cấp thông tin cho ông Yến nhờ xem điểm. 

Ngoài ra còn một trường hợp là cháu trong gia đình của Trần Xuân Yến nhờ xem điểm.

“Bị cáo chuyển thông tin cho Nga tổng 3 tờ danh sách thí sinh, trong đó 1 tờ của Nguyễn Ngọc Hà được giữ nguyên chuyển cho Nga, Hoàng Tiến Đức 1 tờ bị cáo cũng giữ nguyên, còn 1 tờ bị nhòe chữ nên bị cáo đánh máy lại.

Tờ thứ ba đánh máy lại, bị cáo đưa thêm thông tin của 3 thí sinh gồm của Hà và của Sơn, của bị cáo 1 thí sinh vào. 3 tờ này được cơ quan điều tra thu giữ từ bị cáo Nga”, Trần Xuân Yến nói trước tòa. 

Nhiều lần bị cáo Trần Xuân Yến khăng khăng cho rằng, mình chỉ gửi danh sách cho Nguyễn Thị Hồng Nga nhờ xem điểm chứ không phải nhờ nâng điểm.

Theo lý giải của ông Yến, việc nhờ bà Nga xem điểm ở đây là xem kết quả thi.

Chủ tọa phiên tòa hỏi ông Trần Xuân Yến có biết biết thời gian công bố kết quả thi một cách công khai vào ngày 11/7, vậy sao còn nhờ xem thi?

Bị cáo Trần Xuân Yến trả lời, trong kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ghi rõ thời gian vào ngày 11/7 sẽ công bố điểm của các thí sinh. 

“Bị cáo đưa danh sách cho Nga để nhờ xem điểm. Bị cáo do nể nang, đồng nghiệp nhờ, bị cáo chỉ chuyển danh sách nhờ Nga xem điểm.

Mục đích của thủ trưởng nhờ chỉ muốn xem trước điểm thi. Mong muốn của gia đình muốn biết điểm sớm hơn”, ông Yến khai.

Bị cáo Trần Xuân Yến khẳng định không được hưởng lợi gì từ việc nhờ bà Nguyễn Thị Hồng Nga xem điểm.

Bị cáo Trần Xuân Yến bất ngờ phủ nhận nhờ nâng điểm ảnh 3
Bị cáo Trần Xuân Yến một mực khẳng định chỉ nhờ bà Nguyễn Thị Hồng Nga xem điểm. Ảnh: Vũ Phương. 

Sửa điểm bài thi trắc nghiệm trong phòng ngủ

Đáng chú ý, ông Trần Xuân Yến mang ra nghĩa trang Sơn La trực tiếp tiêu hủy vào trưa ngày 20/7.

Về việc này bà Nga khai, khi có thông báo Bộ thành lập đoàn kiểm tra Sơn La, ông Yến gọi bà Nga đến nhà nói dữ liệu ở thùng rác trong máy tính vẫn có thể khôi phục được.

Ông Yến cho bà Nga xem phần mềm trên mạng nói bà Nga tải về cài đặt để xóa sạch. Vì sợ mất dữ liệu nên bà Nga in ra 16 đĩa CD và dùng phần mềm xóa toàn bộ khu vực trống trên máy tính. Ngày 19/7, bà Nga đưa cho ông Yến toàn bộ 16 đĩa CD.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga thông tin về việc sửa bài thi trắc nghiệm ngay trong phòng ngủ của ông Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông Tô Hiệu)

Bà Nga cho biết, chiều 29/6/2018, hết giờ làm việc gặp Đỗ Khắc Hưng (Cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) nhờ mở cửa, rút bài thi mang về nhà Đặng Hữu Thủy. Tại đây Nga cùng các bị cáo sửa bài đến 23h đêm. Khoảng 24h cùng ngày, bị cáo Hưng lấy xe đưa các bị cáo và bài thi quay trở lại điểm thi.

Tiếp tục, tối 30/6 các bị cáo quay trở lại điểm thi mở cừa phòng rút bài thi và dùng ô tô vận chuyển đến nhà riêng của Thủy. Việc sửa bài thi diễn tại phòng ngủ của bị cáo Thủy.

Bị cáo Đặng Hữu Thủy cũng thừa nhận hành vi sửa điểm này ngay tại phòng ngủ nhà mình. Lý do chọn nhà Thủy do Nga đề xuất để tránh sửa bài thi tại Sở sẽ bị lộ.

Theo cáo trạng, Trần Xuân Yến - nguyên Phó Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La. Trần Xuân Yến có trách nhiệm giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên trong tổ xử lý bài thi trắc nghiệm theo quy chế; chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm của tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Trước khi chấm thi, thông qua mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè, người thân, Trần Xuân Yến đã nhận thông tin của 15 thí sinh để giúp nâng điểm thi, cụ thể: Ngày 28/6/2018, Trần Xuân Yến nhận của ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La hai tờ danh sách ghi thông tin của 8 thí sinh, gồm: Nguyễn Hà Phong, số báo danh (SBD14000619), nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch sử; Nguyễn Đức Anh: (SBD14001279), nâng điểm các môn Toán, Vật lí, tiếng Anh; Bùi Thành Nam (SBD14001545), nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch sử; Trần Thị Minh Anh (SBD14001293), nâng điểm các môn Toán, Văn, tiếng Anh; Đỗ Minh Hoàng (SBD14001428), nâng điểm các môn Toán, Văn, tiếng Anh; Nguyễn Yến Khanh (SBD14001479), nâng điểm các môn Toán, Văn, tiếng Anh; Dương Thị Thu Hằng (SBD 14001394),nâng điểm các môn Toán, Văn, tiếng Anh; Đào Thị Ngọc Khánh (SBD 14001480), nâng điểm các môn Toán, Vật Lí, Hóa học.

Cùng ngày 28/6/2018 Trần Xuân Yến nhận của ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục trung học phổ thông, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La, danh sách ghi thông tin của 4 thí sinh, gồm: Nguyễn Yến Khanh (SBD14001479), nâng điểm các môn Toán, Văn, tiếng Anh; Trần Thị Minh Anh (SBD14001293), nâng điểm các môn Toán, Văn, tiếng Anh (hai thí sinh trên cũng nằm trong danh sách của ông Hoàng Tiến Đức đã đưa cho Yến); Lê Văn Hải (SBD 14000309), nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch sử; Lò Công Chính (SBD 14002571), nâng điểm các môn Toán,Vật lí, tiếng Anh.

Trần Xuân Yến cũng nhận của ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La thông tin của thí sinh: Phan Minh Hiếu (SBD 14001415), nâng điểm các môn Toán, Vật lí, Hóa học.

Ngày 29/6/2018 Trần Xuân Yến nhận của ông Nguyễn Văn Hải; Trú tại tiểu khu 6, thị trấn hát Lót, huyện Mai Sơn,tỉnh Sơn La, thông tin của thí sinh Nguyễn Thùy Dương (SBD 14006008), nâng điểm các môn Toán, Vật lí, Hóa học.

Yến cũng nhận của ông Nguyễn Ngọc Mạnh; Trú tại tiểu khu 2, thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La thông tin của thí sinh Nguyễn Hồng Quân (SBD 14000636), nâng điểm các môn Toán, Vật lí, tiếng Anh.

Sau khi nhận thông tin của các thí sinh Trần Xuân Yến tổng hợp chung thành danh sách ghi rõ họ tên, số báo danh, địa điểm thi, các môn thi cần nâng điểm, mã đề thi và tổng số điểm cần đạt được của từng thí sinh. Yến đưa danh sách cho Nguyễn Thị Hồng Nga, thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm để Nga thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh.

Vũ Phương