Giảng viên lập diễn đàn, thu hút sinh viên học tập online trong mùa dịch

10/03/2020 06:00 AN NGUYÊN
(GDVN) - Các thầy cô đã được nhà trường tập huấn để đăng tải các bài giảng lên hệ thống online giúp sinh viên học tập trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường Đại học đã liên tục phải thông báo thay đổi lịch nhập học trở lại của sinh viên.

Để quá trình học tập của sinh viên không bị ảnh hưởng nhiều do phải nghỉ học dài ngày, các giảng viên Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã tăng cường giảng dạy online.

Trong ngày 9/3, Đại học Bách khoa Đà Nẵng triển khai họp online về việc đẩy mạnh hoạt động dạy và học trực tuyến trong thời gian nghỉ học phòng dịch bệnh.

Các giảng viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng tập huấn công tác giảng dạy online trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: XT

Theo Phó Giáo sư Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng nhà trường thì công tác triển khai việc dạy và học trực tuyến đã được áp dụng vào đầu tháng 2.

Để hình thức học trực tuyến trên hệ thống DUT-LMS đạt được hiệu quả mạnh hơn và tiếp cận sâu hơn đến toàn thể sinh viên, nhà trường sẽ tiếp tục tăng tiến độ cập nhật các slide bài giảng mỗi tuần (có ghi âm, ghi hình) một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, để sinh viên nắm bắt được kiến thức.

Bên cạnh đó, các giảng viên sẽ tạo lập các diễn đàn, các nhóm học tập để thu hút sinh viên trao đổi và thảo luận.

Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng cho dạy học đại trà qua kênh truyền hình

Thầy Vinh cũng đã chỉ đạo các đơn vị triển khai thông tin rộng rãi đến toàn thể sinh nhà trường bằng nhiều hình thức (Website, mạng xã hội, liên lạc trực tiếp…), về việc học trực tuyến bắt buộc đối với sinh viên.

Đồng thời thiết lập quy định, quy chế tạm thời áp dụng cho việc học trực tuyến đối với sinh viên, nhằm hướng cho sinh viên học tập nghiêm túc và hiệu quả, lấy lại tinh thần học tập trong giai đoạn nghỉ học phòng dịch.

Đại diện nhà trường cho biết, trong ngày 3/3 vừa qua, trường cũng đã tổ chức buổi tập huấn hướng dẫn giảng viên thực hành đăng tải các bài giảng trên hệ thống dạy học trực tuyến LMS với sự tham gia của gần 70 cán bộ giảng viên của nhà trường.

“Trong thời gian cho sinh viên nghỉ học do dịch bệnh Covid-19, nhà trường đã triển khai cho giảng viên giảng dạy trực tuyến trên hệ thống LMS để đảm bảo tiến độ học tập của sinh viên.

Tuy nhiên, số lượng giảng viên và sinh viên tham gia hệ thống chưa nhiều.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và thời gian nghỉ do dịch bệnh kéo dài, nhà trường tổ chức tập huấn nhằm hướng dẫn giảng viên thực hành đăng tải các bài giảng lên hệ thống và sử dụng tốt các chức năng hiện có trên hệ thống LMS”, đại diện nhà trường cho hay.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Hồng Hải - Trưởng phòng đào tạo (Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng), mục tiêu của buổi tập huấn nhằm tăng số lượng giảng viên sử dụng hệ thống dạy học trực tuyến và số lượng sinh viên tham gia học trực tuyến.

Căn cứ trên minh chứng kết quả và giờ dạy trực tuyến của giảng viên, nhà trường sẽ xem xét giảm thời lượng học bù của môn học đó sau khi sinh viên trở lại giảng đường nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, Phó Giáo sư Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng nhà trường cũng đã tự thực hiện các video để hướng dẫn giảng viên soạn bài giảng, thu hút sự chia sẻ của nhiều giảng viên, sinh viên.

AN NGUYÊN