Giáo viên, học sinh phấn khởi vì Bộ Giáo dục tinh giản chương trình

12/05/2020 06:40 Như Hải
(GDVN) - Trong bối cảnh dịch Covid -19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tinh giản nội dung dạy học. Điều này, đã giúp học sinh và giáo viên thuận lợi trong việc học tập.

Đến thời điểm này, hầu hết học sinh trong cả nước đã trở lại trường  học tập bình thường. Đây là thành tựu lớn trong công tác phòng chống dịch của nước ta.

Từ thời điểm này cho đến khi kết thúc năm học các nhà trường tập trung thời gian để hoàn thành chương trình - nhiệm vụ rất quan trọng.

Theo ghi nhận của phóng viên Giáo dục Việt Nam, Hà Nội là địa phương có điều kiện dạy học trực tuyến nên việc ôn tập kiến thức, dạy mới rất thuận lợi.

Thậm chí, có trường sẽ kết thúc chương trình vào cuối tháng 5. Để có được thành công này ngoài sự chủ động của các thầy cô, nhà trường thì sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Giáo dục và Đào tạo là một nhân tố rất quan trọng.

Học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch trong tâm trạng rất tích cực để hoàn thành chương trình năm học (ảnh minh họa - nguồn Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội).

Tại trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội việc học sinh được sớm quay lại trường nên công tác dạy học được đảm bảo. Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị chia sẻ, trường dạy học trực tuyến từ tháng 2, nếu như không học trực tiếp thì theo kế hoạch hết tháng 5 cũng hoàn thành chương trình.

Do đó việc học sinh đi học trở lại từ ngày 4/5, trong khi thời gian đến 15/7 mới kết thúc năm học nên đủ thời gian để học sinh ôn lại những phần đã học trực tuyến.

Đồng thời, tiếp tục chương trình học kỳ II và chắc chắn đến 15/7 nhà trường hoàn thành tốt đẹp chương trình.

Việc ôn tập và luyện thi cho học sinh lớp 12 của nhà trường cũng rất thuận lợi. Các em còn hơn 3 tháng để ôn thi nên rất chủ động.

“Việc Bộ tinh giản nội dung rườm rà, trùng lặp khiến học sinh và giáo viên phấn khởi. Nhà trường sẽ luyện thi theo hướng tinh giản rất tốt” – thầy Nguyễn Văn Hòa thổ lộ.


Học sinh mầm non, tiểu học Hà Nội hân hoan trở lại trường sau kỳ nghỉ dài

Đồng quan điểm, thầy Hoàng Hữu Niềm, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tây Đô, Hà Nội cho rằng trong bối cảnh dịch Covid -19, Bộ Giáo dục và Đào tạo có những điều chỉnh kịp thời.

Với việc giảm tải nội dung là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Nhiều quốc gia vì dịch bệnh họ còn bỏ thi ở bậc trung học phổ thông còn nước ta vẫn duy trì được nền nếp thi cử, học tập là một thành công.

Thầy Niềm cho rằng, hiện công tác dạy học và ôn tập đối với học sinh trường thầy đang thuận lợi.

Vì sớm chủ động dạy học trong đó có dạy học online nên để hoàn thành chương trình không có gì khó khăn.

“Học sinh lớp 12 có nhiều thời gian để ôn tập, đây là một lợi thế của nhà trường” – thầy Niềm kể.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 như sau: Kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020. Thi Trung học phổ thông quốc gia diễn ra trong tháng 8.  


Học sinh tiểu học Hà Nội vui mừng trở lại trường sau hơn 3 tháng tạm xa

Trên cơ sở khung kế hoạch thời gian nêu trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động quyết định thời gian cho học sinh đi học trở lại, đảm bảo an toàn, phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương.

Trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường, đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, tinh giản nội dung dạy học theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, triển khai các hình thức dạy học qua internet, trên truyền hình.

Tổ chức ôn tập, kiểm tra công nhận kết quả học tập qua internet, trên truyền hình khi học sinh đi học trở lại.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020.

Trước đó, ngày 22/2/2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký công văn số 509/BGDĐT-GDtrH về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 lần 1.

Như Hải